Bước tới nội dung

Gian Lorenzo Bernini

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Gian Lorenzo Bernini
Chân dung tự họa của Bernini, khoảng năm 1623
Thông tin cá nhân
Sinh
Tên khai sinh
Gian Lorenzo Bernini
Ngày sinh
(1598-12-07)7 tháng 12 năm 1598
Nơi sinh
Napoli, Vương quốc Napoli, nay là Ý
Mất
Ngày mất
28 tháng 11 năm 1680(1680-11-28) (81 tuổi)
Nơi mất
Roma, Giáo hoàng quốc, nay là Ý
An nghỉVương cung thánh đường Đức Bà Cả
Nơi cư trúCung điện Bernini
Giới tínhnam
Quốc tịchÝ
Tôn giáoCông giáo
Gia tộcBernini
Gia đình
Bố
Pietro Bernini
Anh chị em
Luigi Bernini, Giuditta Bernini
Hôn nhân
Caterina Tezio
Con cái
Domenico Bernini
Lĩnh vựcĐiêu khắc, hội họa, kiến trúc
Sự nghiệp nghệ thuật
Trào lưuBaroque
Thể loạinghệ thuật Kitô giáo, tranh phong cảnh, nghệ thuật khỏa thân, chân dung, biếm họa
Tác phẩmDavid, Apollo và Daphne, The Rape of Proserpina, Ecstasy of Saint Theresa
Có tác phẩm trongBảo tàng Prado, Viện Nghệ thuật Chicago, Bảo tàng Nghệ thuật Nelson-Atkins, Phòng triển lãm Quốc gia Victoria, Phòng triển lãm quốc gia Washington, Nationalmuseum, Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia, Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, Bảo tàng Victoria và Albert, Phòng trưng bày Uffizi, Bảo tàng Vatican, Bảo tàng Quốc gia Luân Đôn, Bảo tàng Quốc gia Warsaw, Bảo tàng Jacquemart-André, Bảo tàng Ermitazh, Viện nghệ thuật Detroit, Bảo tàng Nghệ thuật Cleveland, Bảo tàng Anh, Học viện San Luca, Ca' d'Oro

Gian Lorenzo Bernini (cũng viết là Gianlorenzo hay Giovanni Lorenzo) (sinh ở Napoli ngày 7 tháng 12 năm 1598 - mất ở Roma, ngày 28 tháng 11 năm 1680) là một nghệ sĩ người Ý đã làm việc chủ yếu ở Roma. Ông là nhà điêu khắc hàng đầu của thời đại của mình, được ghi nhận là người tạo ra các phong cách Baroque trong điêu khắc, và cũng là một kiến ​​trúc sư nổi bật[1][2]. Ngoài ra ông còn vẽ, viết kịch, tác phẩm bằng kim loại và thiết kế phối cảnh. Gian Lorenzo Bernini năm 7 tuổi đã thu hút sự chú ý của Giáo hoàng Paul V bằng bức tranh phác thảo. Lúc lên 16 tuổi, cậu cũng điêu khắc anh hùng thánh Lawrence. Ông đã thiết kế quảng trường nằm trước Nhà thờ Thánh Peter ở Vatican. Gian Lorenzo Bernini đã mất 11 năm để hoàn thành công trình này, dưới sự chỉ đạo của Giáo hoàng Alexander VII với mục đích "tạo điều kiện để có nhiều người nhìn thấy Giáo hoàng nhất". Ông cũng là người thiết kế kiến trú Fontana dei Quattro Fiumi, điêu khắc L'Estasi di Santa Teresa, tượng David.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Bernini sinh ở Napoli trong một gia đình cha là nhà điêu khắc trường phái kiểu cách, Pietro Bernini, người quê ở Florence, và mẹ là Angelica Galante, một người Neapoli, ông là người con thứ 6 trong gia đình 13 con.[3][4] Năm 1606, lúc lên 8 tuổi, cậu đi cùng cha đến Roma, nơi Pietro đã thực hiện một số dự án cao cấp.[5] Tại đó, kỹ năng của cậu bé Gianlorenzo đã được phát hiện bởi họa sĩ Annibale Carracci và bởi Giáo hoàng Paul V, và cậu đã sớm trở thành người được đỡ đầu của Hồng y Scipione Borghese, cháu Giáo hoàng. Tác phẩm đầu tiên của cậu lấy cảm hứng từ điêu khắc Hy Lạp cổ đại.

Một số tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Apollo và Daphne (1622–1625)
Ecstasy of St. Theresa (1647–1652)
St. Peter's baldachin

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Gian Lorenzo Bernini”. Encyclopædia Britannica Online. Encyclopædia Britannica. Truy cập ngày 6 tháng 12 năm 2012.
  2. ^ Boucher, Bruce (1998). Italian Baroque Sculpture. Thames & Hudson (World of Art). tr. 134–42. ISBN 0500203075.
  3. ^ Gallery.ca
  4. ^ Gale, Thomson. Gian Lorenzo Bernini Encyclopedia of World Biography, 2004. For list of Bernini's siblings, see Franco Mormando, Bernini: His Life and His Rome (Chicago: University of Chicago Press, 2011), pp. 2–3.
  5. ^ “Gianlorenzo Bernini”. Bản gốc lưu trữ ngày 4 tháng 5 năm 2016. Truy cập ngày 7 tháng 12 năm 2012.