Hải Thụy

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
海瑞.jpg

Hải Thụy (Wade-Giles: Hai Rui, tiếng Trung: 海瑞) (23 tháng 1 năm 1514 - 13 tháng 11 năm 1587) là một vị quan nổi tiếng Trung Quốc trong thời nhà Minh. Tên ông đã đi vào lịch sử như là một mẫu người trung thực và liêm chính và hình ảnh của ông đã nổi lên như là một nhân vật lịch sử quan trọng trong thời kỳ Cách mạng văn hóa.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Hải Thụy sinh ra tại Quỳnh Sơn, Hải Nam. Cha ông là Hải Hãn qua đời khi ông 4 tuổi và ông được mẹ là Tạ thị nuôi đến khi trường thành. Hải Thụy hay lận đận trong các cuộc thi cử của triều đình, sự nghiệp quan chức của ông chỉ bắt đầu vào năm 1553, lúc ông 39 tuổi.

Năm Gia Tĩnh thứ 28, Hải Thụy trúng tuyển kỳ thi Hương, được cử làm Giáo dụ ở Nam Bình, tỉnh Phúc kiến. Sau 4 năm, Hải Thụy được thăng chức làm Tri huyện Thuần An. Thuần An là nơi nhiều núi ít ruộng, dân chúng vô cùng khổ cực. Sau khi tới nhậm chức, chứng kiến cảnh dân tình nghèo đói, ông vô cùng thương cảm. Qua điều tra nghiên cứu, đầu tiên, Hải Thụy cho chỉnh đốn cách cai trị, định ra nhiều quy tắc. Vừa giảm nhẹ những khoản đóng góp của dân chúng, ông vừa thúc đẩy, khuyến khích dân chúng phát triển sản xuất nên được dân chúng tin cậy và yêu mến. Tính cách không sợ cấp trên của ông cũng được nhân dân truyền tụng.

Về sau, Hải Thụy được điều tới Bắc Kinh đảm nhận chức Chủ sự bộ Hộ. Thấy Hoàng thượng suốt ngày khấn khứa với hương khói, quên cả việc thiết triều, các đại thần chỉ đón ý lựa lời, tránh bẩm báo những công việc với Hoàng đế, hoặc chỉ nói những lời chúc mừng, nỗi khổ của nhân dân chẳng ai hỏi tới. Hải Thụy vừa băn khoăn vừa tức giận, quyết định sẽ dâng một bản sớ lên Hoàng đế, hy vọng Minh Thế Tông sẽ thay đổi, trở lại với công việc quốc gia. Minh Thế Tông nhận được bản sớ của Hải Thụy, xem nội dung, thấy toàn những lời chỉ trích mình, nói: Hiện nay triều đình đang “quân đạo bất chính, thần chức bất minh”. Hoàng thượng hơn hai mươi năm nay không lo việc triều chính, pháp luật lơi lỏng, việc cai trị bại hoại, tài chính thiếu hụt khiến cho nước nghèo dân khổ.

Dân chúng thì gọi ông là “Hải Thanh Thiên”

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]