Hệ thống âm thanh ô tô

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Hệ thống âm thanh là một thiết bị để tạo ra môi trường làm việc thoải mái cho người lái giống như điều hoà không khí. Các bản nhạc từ đĩa CD hoặc chương trình phát thanh âm nhạc từ hệ thống âm thanh sẽ làm cho người lái được thoải mái. Người lái cũng cần có các thông tin về tình trạng về hệ thống giao thông cũng nh¬ư thông tin về thời sự.

Ở hệ thống âm thanh của ô tô, người ta trang bị chủ yếu là chức năng thu sóng radio và chạy băng cassette. Tuy nhiên do tính ưu việt của công nghệ kỹ thuật số, ở các đời xe gần đây có trang bị đầu đĩa CD để có thể dùng các tín hiệu kỹ thuật số.

Cấu tạo của hệ thống âm thanh khác nhau tuỳ theo loại xe và cấp nội thất. Trong một số trường hợp, khách hàng lựa chọn các bộ phận của hệ thống âm thanh ở nơi bán hàng, nhìn chung có các bộ phận đây.

Radio[sửa | sửa mã nguồn]

Ăng ten thu sóng Radio được truyền đi từ đài phát thanh và chuyển thành tín hiệu âm thanh rồi gửi tới bộ khuếch đại. Phần lớn các Radio ngày nay đều có thể nhận sóng AM/FM và có một bộ dò sóng điện tử được điều khiển bằng một máy tính nhỏ.

Máy quay băng/ đĩa CD[sửa | sửa mã nguồn]

Máy quay băng đọc tín hiệu analog trên băng từ và gửi tín hiệu âm thanh tới bộ khuếch đại. Thiết bị này có chức năng tự động quay ngược và chức năng chọn tự động.v.v. Đầu đọc CD đọc tín hiệu số trên đĩa quang rồi thực hiện sự chuyển đổi D-A (số/Analog) và gửi âm thanh tới bộ khuếch đại. Vì sử dụng tín hiệu số nên âm thanh của đĩa CD rõ hơn so với băng từ. Một trong những thuận lợi cơ bản của đĩa CD là chúng ta có thể lựa chọn bài hát rất nhanh.

Bộ khuếch đại[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ khuếch đại được dùng để khuếch đại tín hiệu từ Radio, băng từ, đĩa CD... và gửi tín hiệu này tới các loa.

Loa[sửa | sửa mã nguồn]

Loa được dùng để chuyển tín hiệu điện đã được khuếch đại thành dao động âm thanh trong không khí. Để nghe được tín hiệu âm thanh Stereo nhất thiết phải có 2 loa.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]