Bước tới nội dung

Máy thu thanh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Early broadcast radio receiver. Truetone model from about 1940

Máy thu thanh hay còn gọi là máy radio, máy nghe đài,...(trong tiếng Anh gọi là radio receiver) là một loại máy, thiết bị điện tử có chức năng thu nhận các tín hiệu sóng có tuyến từ chân không và khôi phục phát ra tín hiệu. Tín hiệu ban đầu được thu nhận qua an ten, khuếch đại lên và cuối cùng nhận được thông tin qua việc giải điều chế. Trong các thiết bị điện tử tiêu dùng, thuật ngữ máy thu thanh được sử dụng để tái tạo âm thanh từ các đài phát thanh. Trước đây là ứng dụng radio phát hiện đầu tiên trên thị trường đại chúng.

Máy thu thanh vô tuyến[sửa | sửa mã nguồn]

Hình thức quen thuộc nhất của máy thu thanh là máy thu phát, thường chỉ được gọi là radio, nhận các chương trình âm thanh dành cho việc tiếp nhận công cộng truyền qua các đài phát thanh địa phương. Âm thanh được tái tạo bằng loa trong radio hoặc tai nghe cắm vào jack cắm trên radio.Máy thu thanh yêu cầu điện năng, được cung cấp bằng pin bên trong radio hoặc dây điện cắm vào ổ cắm điện.Tất cả radio đều có điều khiển âm lượng để điều chỉnh độ ồn của âm thanh, và điều chỉnh để chọn đài phát thanh được nhận.

FMAM[sửa | sửa mã nguồn]

Điều chế là quá trình thêm thông tin vào một sóng mang vô tuyến. Trong điều chế biên độ (AM) cường độ hay biên độ của tín hiệu vô tuyến được thay đổi bởi tín hiệu âm thanh. Các dải phát thanh AM là từ 148 đến 283 kHz trong dải sóng dài, và dải sóng trung 526 và 1706 kHz ở dải tần số trung bình (MF) của phổ vô tuyến. Phát sóng AM cũng được thực hiện trong các băng tần sóng ngắn, khoảng từ 2,3 đến 26 MHz.

Trong điều chế tần số (FM), tần số của tín hiệu radio thay đổi một chút theo tín hiệu âm thanh. Phát sóng FM được cho phép trong các băng tần phát sóng FM giữa khoảng 65 và 108 MHz ở dải tần số rất cao (VHF). Dải tần số chính xác thay đổi ở các quốc gia khác nhau. Các đài "AM / FM" có một chuyển đổi để chọn băng tần nào sẽ nhận được. Đài phát thanh FM stereo phát sóng âm thanh nổi (âm thanh stereo), truyền hai kênh âm thanh cho micrô trái và phải. Bộ thu âm stereo chứa các mạch bổ sung và các đường dẫn tín hiệu song song để tạo lại hai kênh riêng biệt. Trong khi máy phát và thu thanh stereo AM tồn tại, chúng vẫn không đạt được sự nổi trội như âm thanh nổi FM.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]