Họ Đàn thảo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Họ Đàn thảo
Elatine tripetala.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Plantae
(không phân hạng)Angiospermae
(không phân hạng)Eudicots
(không phân hạng)Rosids
Bộ (ordo)Malpighiales
Họ (familia)Elatinaceae
Dumort., 1829
Chi điển hình
Elatine
L., 1753
Các chi

Họ Đàn thảo (danh pháp khoa học: Elatinaceae) là một họ thực vật hạt kín với khoảng 35-50 loài cây thân thảo trong 2 chi: ElatineBergia[1]. Chi Elatine chủ yếu là cây thủy sinh, còn chi Bergia là các loại cây bụi nhỏ sống trong môi trường ẩm ướt[1]. Các loài Elatine phân bố rộng khắp thế giới, từ vùng ôn đới tới nhiệt đới, với sự đa dạng lớn nhất tại khu vực ôn đới[1]. Các loài Bergia sinh sống trong khu vực từ ôn đới tới nhiệt đới ở đại lục Á-Âuchâu Phi, với 2 loài tại vùng nhiệt đới và 1 loài từ vùng nhiệt đới tới ôn đới ở châu Mỹ[1]. Trung tâm đa dạng của chi Bergia là vùng nhiệt đới Cựu thế giới, và đây cũng là trung tâm đa dạng sinh học của cả họ này[1]. Không một loài nào tìm thấy tại các hệ sinh thái vùng cực[1].

Các loài trong họ này có hoa lưỡng tính, thường với kích thước nhỏ, mọc đơn lẻ hay thành cụm dạng xim hoa, với 2 tới 5 cánh hoa xếp lợp. Các lá mọc đối hay mọc vòng, có thể có các tuyến dọc theo mép lá, và có các lá kèm[1]. Các loài thủy sinh thuộc chi Elatine thường có các đặc trưng suy giảm như là cơ chế thích nghi với môi trường sống dưới nước[1].

Các loài đàn thảo trong chi Elatine (như Elatine hexandra, Elatine hydropiperElatine macropoda) thường được trồng trong các bể cảnh.

Phân loài[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ Sơ ri

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â b c d đ e Davis, Charles C.; Mark W. Chase (2004). “Elatinaceae are sister to Malpighiaceae; Peridiscaceae belong to Saxifragales”. American Journal of Botany (Botanical Society of America) 91 (2): 262–273. doi:10.3732/ajb.91.2.262. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Phương tiện liên quan tới Elatinaceae tại Wikimedia Commons