Họ Rầy xanh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Bọ nhảy trên lá
Two-lined gum treehopper03.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Arthropoda
Lớp (class)Insecta
Bộ (ordo)Hemiptera
Phân bộ (subordo)Auchenorrhyncha
Phân thứ bộ (infraordo)Cicadomorpha
Liên họ (superfamilia)Membracoidea
Họ (familia)Cicadellidae
Latreille, 1802

Họ Rầy xanh hay họ Rầy lá (danh pháp khoa học: Cicadellidae) là một họ côn trùng. Đây là những loài côn trùng gây hại cho nông nghiệp.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Rầy lá được tìm thấy ở Bắc Mỹ nơi khí hậu ấm và khô ráo, chúng có hình dáng như cái nêm, dài khoảng 3m/m, màu xanh lá cây đến xanh lục ngả vàng hoặc nâu. Con nhộng tương tự như con trưởng thành khi đôi cánh phát triển đầy đủ, rầy lá sinh sản rất nhanh, chúng bám vào lá hút nhựa để lại dấu cắn hình tròn nối liền nhau để lại những vết lấm chấm trên lá.

Con cái sẽ khoét lỗ theo gân lá hoặc cuống lá để đẻ trứng vào trong đó, đời sống của rầy lá kéo dài khoảng 40 đến 45 ngày, tuỳ thuộc vào điều kiện khí hậu. Ngoài ra còn có loại rầy lá ở củ cải đường tên khoa học Circulifer tenellus gây nên bệnh cuống lá cà, vi khuẩn nầy nhiễm và truyền bệnh đi liên tục ở mọi lứa tuổi và bệnh cuống lá cà không lây nhiểm hay truyền bệnh.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Carver, M, FG. Gross, and TE. Woodward. 1991. Hemiptera (bugs, leafhoppers, cicadas, aphids, scale insects, etc.) In: The Insects of Australia – a Textbook for Students and Research Workers Volume 1. Melbourne University Press, Melbourne, Australia".