Họ Tô sơn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Họ Tô sơn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Plantae
(không phân hạng)Angiospermae
(không phân hạng)Eudicots
(không phân hạng)Asterids
Bộ (ordo)Apiales
Họ (familia)Torricelliaceae
H. H. Hu
Các chi

Torricelliaceae là danh pháp khoa học của một họ thực vật có hoa, bản địa của MadagascarĐông Nam Á cùng Tây Malesia. Họ này chứa 3 chi là Aralidium, MelanophyllaTorricellia bao gồm khoảng 10 loài cây gỗ. Trong hệ thống APG II mỗi chi này đều được đặt trong họ riêng của chính chúng, tương ứng là Aralidiaceae, Melanophyllaceae và Torricelliaceae nghĩa hẹp (sensu stricto); nhưng với điều khoản cho rằng "Một vài họ là đơn chi và có thể hợp nhất khi các mối quan hệ nhóm chị-em được hỗ trợ tốt đã được xác lập."[1]. Mối quan hệ như vậy đã được thiết lập cho các chi này vào năm 2004, tạo ra mô tả hiện tại của họ Torricelliaceae[2][3].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Angiosperm Phylogeny Group (2003). “An update of the Angiosperm Phylogeny Group classification for the orders and families of flowering plants: APG II”. Botanical Journal of the Linnean Society. 141: 399–436.
  2. ^ Plunkett G. M. và ctv. (2004). “Recent advances in understanding Apiales and a revised classification”. South African Journal of Botany. 70 (3): 371–381.
  3. ^ “Apiales”. Angiosperm Phylogeny Website. Truy cập ngày 5 tháng 2 năm 2009.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]