Họ Thung

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Họ Thung
Ta Prohm Angkor 2000.jpg
Thung (Tetrameles nudiflora)
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Plantae
(không phân hạng)Angiospermae
(không phân hạng)Eudicots
Bộ (ordo)Cucurbitales
Họ (familia)Tetramelaceae
Airy Shaw, 1964
Chi điển hình
Tetrameles
R.Br., 1826
Các chi

Họ Thung hay họ Đăng hoặc họ Tung (danh pháp khoa học: Tetramelaceae) là một họ nhỏ với 2 chi và 2 loài (Octomeles moluccanaTetrameles nudiflora), phân bổ tại khu vực Đông Nam ÁPapua New Guinea. Họ này thường được ghép trong họ Datiscaceae.

Đây là hai loài cây gỗ lớn dạng đơn tính khác gốc, sống trong môi trường có độ ẩm vừa phải. Chúng có các lá đơn, hình trứng, mọc so le và sớm rụng, mép lá nhẵn hoặc hơi khía răng cưa. Bao hoa với tràng và đài hoa tách biệt, mọc thành cụm dạng chùy. Bộ nhị/bộ nhụy 4 (hoặc 6-8), đẳng số với bao hoa. Nhị 4 (6-8) với bao phấn đính lưng. Bầu nhụy hạ, một ngăn. Vòi ngụy 4 (6-8). Quả nang, không nứt, chứa 20-100 hạt. Chi Octomeles có các cương bào, quả nang của nó chia thành 2 lớp với lớp ngoài rụng xuống khi chín.

Các loài[sửa | sửa mã nguồn]

  • Octomeles moluccana (đồng nghĩa: Octomeles sumatrana)
  • Tetrameles nudiflora (đồng nghĩa: Tetrameles grahamiana, Tetrameles horsfieldii, Tetrameles rufinervis, Anictoclea grahamiana): Thung

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Tetramelaceae Lưu trữ 2015-12-28 tại Wayback Machine trong L. Watson và M. J. Dallwitz (1992 trở đi): Các họ thực vật có hoa: Miêu tả, minh họa, nhận dạng, thông tin tra cứu.