Học liên thông lên đại học ở Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Liên thông lên đại học là một hình thức đào tạo được bộ giáo dục cho phép một số trường thực hiện. Học liên thông lên Đại học dành cho các đối tượng sinh viên hệ Cao đẳng hay trung cấp chuyên nghiệp có cơ hội bổ sung kiến thức và vẫn được cấp bằng Đại học sau khi hoàn thành chương trình Liên thông.

Sau khi học xong Cao đẳng hoặc trung cấp chuyên nghiệp, sinh viên cần phải tốt nghiệp loại Khá, Giỏi, hoặc có một khoảng thời gian kinh nghiệm làm việc gắn với chuyên môn được đào tạo mới được tham gia dự tuyển liên thông lên bậc cao hơn (3 năm cho Trung cấp chuyên nghiệp, 1 năm cho Cao đẳng).

Muốn học liên thông lên Đại học, những người đã có bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp phải tham dự kỳ thi tuyển 3 môn gồm: hai môn cơ bản và một môn cơ sở ngành (hoặc thực hành nghề); còn những người đã có bằng tốt nghiệp Cao đẳng, thì phải tham dự một kỳ thi tuyển 2 môn gồm: môn cơ sở ngành (hoặc môn ngoại ngữ tiếng Anh) và một môn kiến thức ngành.

Đào tạo liên thông quốc tế[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện nay, hình thức đào tạo liên thông lên Đại học liên kết với nước ngoài cũng đã ra đời. Tuy số lượng còn chưa nhiều nhưng cũng hiện đang thu hút sự quan tâm của mọi người. Các trường có hình thức liên thông này phải kể đến trường Cao đẳng Việt Mỹ và trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP HCM với chương trình hợp tác liên kết đào tạo liên thông lên Đại học Lincoln (Hoa Kỳ); Chương trình liên thông lấy bằng Anh quốc của Học viện tài chính và Đại học Gloucestershire cấp với hai chuyên ngành là Quản trị kinh doanh và Tài chính kế toán.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Chương trình đào tạo liên thông đại học được Bộ Giáo Dục và Đào Tạo phê duyệt vào năm 2006. Nhằm mục đích tạo điều kiện cho các thí sinh đã tốt nghiệp bậc trung cấp, cao đẳng có nguyện vọng học tiếp tục nâng cao kiến thức trình độ Đại học. Tạo điều kiện cho thí sinh cũng là tự nâng cao trình độ nguồn lao động chất lượng cao của đất nước phục vụ cho quá trình hội nhập với cường quốc trên thế giới. Trong những năm đầu Bộ đã phê duyệt cho một số trường đào tạo thí điểm trên cả nước như:

5 trường ĐH tham gia thí điểm liên thông là:

- ĐH Xây dựng Hà Nội: ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng.

- Học viện Ngân hàng: ngành Tài chính - ngân hàng

- ĐH Hồng Đức: ngành Giáo dục mầm non.

- ĐH bán công Tôn Đức Thắng: hai ngành Kế toán và Tin học.

- ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên: các ngành Tin học, Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Công nghệ may và thời trang, Công nghệ kỹ thuật điện.

Các trường ĐH này hàng năm đều có từ 100 - 300 chỉ tiêu đào tạo.

Hai trường ĐH bán công Tôn Đức Thắng và ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên được đào tạo liên thông từ TCCN lên ĐH.

Ba trường ĐH còn lại được đào tạo liên thông từ bậc CĐ lên ĐH.

Các trường CĐ còn lại được đào tạo liên thông từ bậc TCCN lên CĐ.

Hiện nay sau 7 năm từ ngày Bộ phê duyệt và phát triển chương trình đào tạo liên thông đại học trong cả nước hầu hết trong mỗi trường đều đào tạo chương trình này. Đào tạo liên thông là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Liên thông có mục tiêu tối thượng không phải là "bằng cấp", mà là đào tạo cho đất nước một đội ngũ những người lao động có đủ năng lực, trình độ thỏa mãn với đòi hỏi ngày một tăng của thị trường lao động trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó Bộ Giáo Dục và Đào Tạo & Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội đã phê duyệt cùng nhau có những bước tiến trong ngành giáo dục khi cho phép đối tượng trung cấp nghề, cao đẳng nghề được phép liên thông lên bậc đại học như sau:

- Thông tư này hướng dẫn đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề lên trình độ cao đẳng và đại học, bao gồm: đối tượng, điều kiện đào tạo liên thông và thẩm quyền giao nhiệm vụ đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề lên trình độ cao đẳng, đại học; nhiệm vụ và quyền hạn của các trường trong đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề lên trình độ cao đẳng, đại học; nhiệm vụ và quyền của người học.

- Thông tư này áp dụng đối với các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề (sau đây gọi chung là trường).

Trường Đại học Điện Lực là 1 trong số các trường được phép đào tạo từ trung cấp nghề, cao đẳng nghề lên đại học chính quy các ngành kế toán, công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, điện công nghiệp và dân dụng....

Tháng 2 năm 2013, bước ngoặt cho các trường khi Bộ ban hành quy chế mới dành cho chương trình đào tạo liên thông khiến cho các trường trung cấp, cao đẳng chính quy rơi vào 1 năm tuyển sinh vô cùng khó khăn vì thí sinh không còn thiết tha với con đường vòng nữa. Bộ khẳng định liên thông không phải là 1 con đường vòng thay đổi này nhằm phân bậc đào tạo và mục đích đào tạo rõ ràng đưa các trường về đúng vị trị của mình. Tuy nhiên, thí sinh tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng dưới 36 tháng vẫn được phép liên thông ngay kể cả mới tốt nghiệp nếu thí sinh có nguyện vọng, có đủ trình độ. Nếu trúng tuyển thí sinh vẫn được công nhận kết quả học tập từ bậc trung cấp, cao đẳng và học hoàn thiện các môn học khác tại bậc đại học, ra trường các em vẫn được cấp bằng chính quy.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]