Hồ Tây Đăk Mil

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Hồ Tây Đắk Mil là một hồ nước bán nhân tạo ở huyện Hồ được hình thành vào năm 1940 do thực dân Pháp quy hoạch để phục vụ cho dự án trồng cà phê tại Việt Nam. Hồ nằm trên địa phận huyện Đắk Mil tỉnh Đắk Nông.

Vị trí[sửa | sửa mã nguồn]

Hồ Tây thuộc địa bàn hành chính thị trấn Đăk Mil, huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông, dọc theo Quốc lộ 14 về phía Nam cách thị xã Gia Nghĩa khoảng 65 km, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 310 km; về phía Bắc cách thành phố Buôn Ma Thuột 60 km.

Hồ có diện tích mặt nước 108 ha.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Hồ Tây là một công trình thủy lợi nhằm cung cấp nước cho việc tưới tiêu của một diện tích cà phê rất lớn ở khu vực này. Hồ được gọi là hồ Tây do hồ nằm ở phía tây thị trấn, theo hướng đi về thị trấn Gia Nghĩa- Đắk Nông.

Do hồ nằm sát thị trấn Đắk Mil sầm uất và ngay cạnh quốc lộ 14, hồ có phong cảnh rất đẹp nên đã được quy hoạch thành một khu công viên của thị trấn với chu vi 10 km. Hồ Tây được xem là một trong những hồ đẹp nhất Tây Nguyên. Các loài thủy sinh vật của hồ vô cung phong phú, theo như kết quả công bố của các nhà nghiên cứu thì có tới 500 loài, đặc biệt hồ Tây Đăk Mil cũng có một "cụ" rùa rất to đã xuất hiện trên mặt hồ nhiều lần, có một thời gian một số ngư dân ráo riết săn bắt nhưng không được, sau đó có thể do vì "cụ" sợ bị bắt mà gần đây không thấy "cụ" xuất hiện nữa. Theo chủ trương quy hoạch đang từng bức đưa hồ tây vào lòng trung tâm của thị trấn và phấn đấu lên thị xã vào năm 2013.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]