Quốc lộ 14

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Quốc lộ 14
Một phần của Đường Hồ Chí Minh
Quốc lộ 14
Thông tin tuyến đường
LoạiQuốc lộ
Chiều dài980 km
Tồn tạiTừ 1959 - nay
Một phần của
Các điểm giao cắt chính
Đầu Bắc tại Đakrông, Quảng Trị
  tại Sơn Thủy, A Lưới, Thừa Thiên Huế

tại Prao, Đông Giang, Quảng Nam
tại Thạnh Mỹ, Nam Giang, Quảng Nam
tại Bến Giằng, Nam Giang, Quảng Nam
tại Phước Sơn, Quảng Nam
tại Plei Cần, Ngọc Hồi, Kon Tum
tại thành phố Kon Tum, Kon Tum
AH21 tại Pleiku, Gia Lai
tại Chư Sê, Gia Lai
tại Buôn Hồ, Đắk Lắk
tại Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
tại Ea T'ling, Cư Jút, Đắk Nông
tại Đắk Mil, Đắk Nông
tại Đắk Song, Đắk Nông

tại Minh Thành, Chơn Thành, Bình Phước
Đầu Nam tại Hưng Long, Chơn Thành, Bình Phước
Vị trí đi qua
Tỉnh / Thành phốQuảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước
Hệ thống đường
Quốc lộ

Quốc lộ 14 dài 980 km, là con đường giao thông huyết mạch nối các tỉnh Tây Nguyên với nhau và nối Tây Nguyên với Bắc Trung BộĐông Nam Bộ. Qua 8 tỉnh, quốc lộ 14 đã đi qua gần như hết tất cả các tỉnh thuộc Tây Nguyên (với 4 tỉnh), trừ Lâm Đồng. Là con đường quốc lộ xuyên nhiều địa hình nhất Việt Nam.

Điểm đầu tuyến (km 0) là cầu Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, cũng là nơi giao cắt với quốc lộ 9. Nơi đây Trong chiến tranh chống Mỹ, đoạn sông Đakrông là điểm vượt bí mật của tuyến tuyến đường mòn Trường Sơn – Hồ Chí Minh đầu tiên với ba bến vượt: Khe Xom, cầu Cu Tiền và Xóm Rò... Sau ngày tổ quốc thống nhất, được sự giúp đỡ của nước bạn Cuba, một cầu treo dài 100m, rộng 6m thay thế cầu sắt. Khi xây dựng đường Hồ Chí Minh, cây cầu dây văng đầu tiên do Việt tự thiết kế và xây dựng, cầu được khánh thành vào ngày 15 tháng 9 năm 2000. thay thế cho cầu dây võng cũ đã bị đổ sập. Cầu dây văng mới do Tổng công ty Tư vấn thiết kế GTVT tự tìm hiểu, tính toán thiết kế và Tổng công ty xây dựng 4 của BGTVT mua thiết bị của hãng OVM để thi công.

Điểm cuối tuyến (km 980 + 000) là nơi giao cắt với quốc lộ 13 tại thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Đây là quốc lộ dài thứ hai của Việt Nam, sau Quốc lộ 1. Quốc lộ 14 là một phần của Đường Hồ Chí Minh.

Trục đường có nhiều kỳ tích trong các cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc, ngày xưa có nhiều đoạn trùng với đường thượng đạo, trong cuộc chiến tranh Việt Nam là trục đường hành quân và vận chuyển vũ khi quân lương của Quân đội Nhân dân Việt Nam từ miền Bắc vào miền Nam, nên có nhiều địa danh lịch sử và văn hóa.

Quốc lộ 14 chạy qua địa phận các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk NôngBình Phước.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]