Quốc lộ 80

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Quốc lộ 80

Quốc lộ 80
Quốc lộ 80 đoạn qua thị trấn Hòn Đất
Thông tin tuyến đường
Chiều dài215 km (134 mi)
Các điểm giao cắt chính
Đầu đôngQL 1A, VNM.svg tại cầu Mỹ Thuận, Vĩnh Long, Vĩnh Long
 QL 54, VNM.svg tại cầu Vàm Cống, Lấp Vò, Đồng Tháp

QL 91, VNM.svg tại Vàm Cống, Long Xuyên, An Giang
QL 91, VNM.svg tại Thới Thuận, Thốt Nốt, Cần Thơ
QL 61, VNM.svg tại Rạch Giá, Kiên Giang

QL N1, VNM.svg tại nút giao Cây Bàng, Hà Tiên, Kiên Giang
Đầu tâyĐường 33 (Campuchia) tại cửa khẩu Hà Tiên, Hà Tiên, Kiên Giang
Hệ thống cao tốc
Loại không hợp lệ: QLLoại không hợp lệ: QL

Quốc lộ 80 (tên cũ Tỉnh lộ 8) là con đường giao thông huyết mạch nối các tỉnh phía tây của Đồng bằng sông Cửu Long với phần còn lại của đồng bằng. Quốc lộ 80 có độ dài khoảng 215 km, chạy qua địa phận các tỉnh: Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, Kiên Giang.

  • Điểm đầu: Cầu Mỹ Thuận- thành phố Vĩnh Long.
  • Điểm cuối: Cửa khẩu Hà Tiên.
  • Lý trình: Thành phố Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long), thị trấn Cái Tàu Hạ, Thành phố Sa Đéc, tuyến tránh Thành phố Sa Đéc, thị trấn Lai Vung, thị trấn Lấp Vò (Tỉnh Đồng Tháp), cầu Vàm Cống, Thành phố Long Xuyên (Tỉnh An Giang), thị trấn Vĩnh Thạnh (thành phố Cần Thơ), thị trấn Tân Hiệp, thành phố Rạch Giá, thị trấn Hòn Đất, thị trấn Kiên Lương và Thành phố Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang).
  • Toàn bộ tuyến quốc lộ đều được trải nhựa. Hiện tại nhiều đoạn đường đã bị xuống cấp và cần đầu tư mở rộng. Hiện trên tuyến quốc lộ nhiều cầu, cống đã xuống cấp, khi hoàn thành đoạn quốc lộ 80 sẽ rất thuận lợi cho việc di chuyển và vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp đến các vùng khác của đồng bằng.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

thời Pháp thuộc vốn là một phần của con “đường thuộc địa số 4”. Dưới thời Việt Nam Cộng hòa được đổi thành liên tỉnh lộ 8 (LTL8), những năm 1969 – 1973, con đường này được sửa chữa nâng cấp một đoạn từ Mỹ Thuận đến thị xã Sa Đéc, phần còn lại được nắn lại vài nơi (Hoà Long – Simonard).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]