Quốc lộ 20

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Quốc lộ 20

Quốc lộ 20
Thông tin tuyến đường
Chiều dài264 km (164 mi)
Lịch sửXây dựng từ năm 1930
Các điểm giao cắt chính
Đầu Tây NamQL 1A, VNM.svg tại nút giao Dầu Giây, thị trấn Dầu Giây, Thống Nhất, Đồng Nai
 CT 14, VNM.svg tại Nút giao Phú Ngọc, Tân Phú, Đồng Nai

QL 55, VNM.svg tại nút giao Đại Bình, Bảo Lộc, Lâm Đồng
QL 28, VNM.svg tại Di Linh, Lâm Đồng
QL 28B, VNM.svg tại Ninh Gia, Đức Trọng, Lâm Đồng
QL 27, VNM.svg tại nút giao Liên Khương, Đức Trọng, Lâm Đồng
QL 27, VNM.svg tại nút giao Finôm, Đức Trọng, Lâm Đồng
CT 14, VNM.svg tại Hiệp An, Đức Trọng, Lâm Đồng

QL 27C, VNM.svg tại Đà Lạt, Lâm Đồng
Đầu Đông BắcQL 27, VNM.svg tại thị trấn D'ran, Đơn Dương, Lâm Đồng
Hệ thống cao tốc
Loại không hợp lệ: QLLoại không hợp lệ: QL

Quốc lộ 20 dài 264 km (đo bằng Google Maps), là trục đường bộ đi từ ngã ba Dầu Giây thuộc huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai lên tới thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Được xây dựng vào năm 1933, Quốc lộ 20 đi qua địa phận 2 tỉnh Đồng NaiLâm Đồng, có nhiều đèo dốc, trong đó có đèo Bảo Lộcđèo Prenn. Quốc lộ 20 đi qua nhiều rừng cao su, rừng thông, rừng nhiệt đới, những vườn cây công nghiệp, những đồi trà, cà phê bạt ngàn. Đặc biệt Quốc lộ 20 là 1 cung đường đi qua có nhiều địa hình nhất, bao gồm đồng bằng, bình nguyên, bình sơn nguyên (cao nguyên thấp), cao nguyên với độ cao từ 100m - 1500m.

  • Đa số phần đường quốc lộ 20 trên đất thuộc tỉnh Đồng Nai thì thuộc địa hình là đồng bằng và bình sơn nguyên, với độ dốc lớn trải dài từ phía Bắc xuống Nam, có độ cao trung bình từ 100 - 350m so với mực nước biển. Đặc biệt phần đường ở đây thì từ huyện Thống Nhất đến huyện Định Quán thì đa phần là núi rải rác, còn địa phận huyện Tân Phú thì núi nhiều hơn vì ở đây là nơi cội nguồn của dãy Trường Sơn Nam.
  • Bắt đầu sang địa phận tỉnh Lâm Đồng thì độ cao tăng dần lên vì đây là đất cao nguyên, nhưng không đáng kể (chỉ 300 - 400m) vì từ đất huyện Đạ Huoai thì chưa tính là cao nguyên vì ở đây độ cao chỉ là 400m và đây là phần đất cuối của tỉnh Lâm Đồng (Theo khoa học thì vùng đất có độ cao bằng hoặc lớn hơn 500m thì mới tính là một cao nguyên), trong trường hợp này thì xét loại địa hình này là dạng địa hình chuyển tiếp giữa bình nguyêncao nguyên, gọi là bình sơn nguyên hay cao nguyên thấp. Khi qua đèo Bảo Lộc và sang đất Bảo Lộc thì địa hình ở đây mới đúng là cao nguyên thật sự vì Bảo Lộc thuộc cao nguyên Bảo Lộc - Di Linh và có độ cao >800m. Nên suy ra đoạn đường quốc lộ này nằm trên địa phận huyện Đạ Huoai thì thuộc địa hình là bình sơn nguyên (cao nguyên thấp), tức loại địa hình chuyển tiếp giữa bình nguyên và cao nguyên. Còn phần đường quốc lộ bắt đầu từ Bảo Lộc trở đi thì thuộc địa hình cao nguyên cho đến hết đường quốc lộ này.

Quốc lộ 20 bắt đầu từ Ngã ba Dầu Dây, thuộc thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, nơi giao với Quốc lộ 1A và kết thúc tại Ngã ba Đơn Dương, thuộc thị trấn Đ’Ran, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, nơi giao với Quốc lộ 27.

Quốc lộ 20 đi qua 3 huyện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai là huyện Thống Nhất (Km0 - Km 20), huyện Định Quán (Km 20 - Km 46), huyện Tân Phú (Km 46 - Km 75).

Quốc lộ 20 đi qua 5 huyện và 2 thành phố trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng: huyện Đạ Huoai (Km 75 - Km 103), thành phố Bảo Lộc (Km 103 - Km 129), huyện Bảo Lâm (Km 129 - Km 135), huyện Di Linh (Km 135 - Km 176), huyện Đức Trọng (Km 176 - Km 221), thành phố Đà Lạt (Km 221 - Km 262) và huyện Đơn Dương (Km 262 - Km 264).

Quốc lộ 20 là cung đường nhiều đường đèo dốc và đây là danh sách các cung đường đèo nằm trên tuyến đường này (chỉ ở địa phận tỉnh Lâm Đồng):

Chiều dài quốc lộ 20 qua hai tỉnh Đồng Nai và tỉnh Lâm Đồng là:

Đoạn qua tỉnh Đồng Nai dài 75 km, đi qua ba huyện là Thống Nhất, Định Quán, Tân Phú.

Đoạn qua tỉnh Lâm Đồng dài 189 km, đi qua năm huyện và hai thành phố là huyện Đạ Huoai, thành phố Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm, huyện Di Linh, huyện Đức Trọng, thành phố Đà Lạt, huyện Đơn Dương.

Chiều dài một số tuyến đường[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]