Quốc lộ 28

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Quốc lộ 28

Quốc lộ 28
Một góc cua trên đèo Gia Bắc
Thông tin tuyến đường
Chiều dài 312 km (194 mi)
Các điểm giao cắt chính
Đầu Đông Nam QL 1A, VNM.svg tại Phan Thiết, Bình Thuận
 

QL 20, VNM.svg tại Di Linh, Lâm Đồng

CT 14, VNM.svg tại Nút giao Gung Ré, Di Linh, Lâm Đồng
Đầu Tây Bắc QL 14, VNM.svg DHCM, VNM.svg tại Ea T'ling, Cư Jút, Đắk Nông
Hệ thống cao tốc
Loại không hợp lệ: QLLoại không hợp lệ: QL

Quốc lộ 28 là một tuyến giao thông đường bộ quan trọng nối Nam Trung Bộ với Nam Tây Nguyên. Điểm đầu là điểm giao cắt quốc lộ 1A đoạn qua thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận; điểm cuối là thị trấn Ea T'ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông. Quốc lộ 28 đi qua thành phố Phan Thiết - thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) - thị trấn Di Linh (huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) - thị trấn Quảng Khê (huyện Đắk Glong) - thị xã Gia Nghĩa - thị trấn Đắk Mâm (huyện Krông Nô) - thị trấn Ea T'ling (huyện Cư Jút). Toàn tuyến dài 312 km.

Quốc lộ 28 có một đoạn trùng với quốc lộ 20 (chừng 800 m) ở Di Linh. Trên tuyến đường có nhiều đèo dốc, trong đó đáng chú ý hơn cả là đèo Gia Bắc (đèo Di Linh) ở ranh giới tỉnh Bình Thuận - Lâm Đồng, đèo Quảng Khê.

Quốc lộ 28 (đoạn từ Phan Thiết tới Di Linh) chỉ có 1 làn đường khá nhỏ hẹp, đường dốc quanh co, nhiều cua gắt. So với đèo Bảo Lộc hay đèo Prenn thì đèo Gia Bắc nguy hiểm và khó đi hơn nhiều. Đường được rải nhựa toàn tuyến nên xe du lịch 50 chỗ vẫn có thể lưu thông, tuy nhiên nếu 2 xe ngược chiều thì tránh nhau hơi khó.

Khi đến thị trấn Di Linh Quốc lộ 28 được đổi tên là đường Lê Lợi và đường Lý Thường Kiệt. Khi đến thị xã Gia Nghĩa thì Quốc lộ 28 được đổi tên là đường 23 tháng 3. Đầu năm 2016, tuyến đường 23 tháng 3 chuyển thành đường đô thị thuộc thị xã Gia Nghĩa, đồng thời sáp nhập toàn tuyến Đường tỉnh lộ 684 vào Quốc lộ 28, tuyến quốc lộ này được kéo dài đến 312 km và có điểm cuối thuộc thị trấn Ea T'ling, huyện Cư Jút thay vì ở thị xã Gia Nghĩa như trước.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]