Đường vành đai 3 (Hà Nội)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Đường Vành đai 3
CT 37, VNM.svg
Logo chính thức của đường CT.37
Thông tin tuyến đường
Tồn tại10 tháng 10 năm 2012
(9 năm, 8 tháng, 3 tuần và 4 ngày)
Trạng tháiĐang hoạt động
Các điểm giao cắt chính
Đầu TâyĐầu Nam cầu Thăng Long, Cầu Giấy, Hà Nội
Các điểm
giao cắt
CT 04, VNM.svg tại cầu Thanh Trì, Long Biên, Hà Nội
CT 01, VNM.svg QL 1A, VNM.svg tại Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội


QL 6, VNM.svg và đường Nguyễn Trãi tại Thanh Xuân, Hà Nội


CT 03, VNM.svg và đường Trần Duy Hưng tại Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
Đầu ĐôngQL 1A, VNM.svg CT 01, VNM.svg CT 04, VNM.svg tại nút giao cầu Thanh Trì, Thanh Trì, Hà Nội
Vị trí đi qua
Tỉnh/
Thành phố
Hà Nội
Quận/HuyệnĐông Anh, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Thanh Xuân, Thanh Trì, Hoàng Mai, Gia Lâm
Hệ thống đường
Hệ thống giao thông đường bộ Việt Nam
Danh sách: Quốc lộ - Cao tốc
Cao tốc
CT 19, VNM.svg
CT 21, VNM.svg
Điểm cuối đường vành đai 3 trên cao, nút giao Mai Dịch

Đường vành đai 3 Hà Nội (ký hiệu toàn tuyến là CT.37 (trước đây là CT.20)) là tuyến giao thông đường bộ quan trọng của thủ đô Hà Nội, dài khoảng 65 km, đi qua các quận và huyện Đông Anh, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Thanh Trì, Hoàng Mai, Long Biên, Gia Lâm.

Theo quy hoạch cho giai đoạn I, đoạn Cầu Thăng Long - Mai Dịch - Thanh Xuân - Pháp Vân - cầu Thanh Trì cấu thành bởi đường đô thị hai bên kết hợp với đường cao tốc đô thị ở giữa. Trong giai đoạn II, sẽ làm 8,912 m gồm 385 mét đường và 8.527 mét cầu cạn chính tuyến, gồm 4 làn cao tốc, 2 làn dừng khẩn cấp, hiện tại tuyến đường này đã hoàn thành.

Hiện đường vành đai 3 đang có quy hoạch mở đoạn cầu Thăng Long - Nam Hồng - Việt Hùng. Tính đến thời điểm năm 2020, việc mở rộng đường vành đai 3, đoạn từ Việt Hùng đi qua cầu Phù Đổng - cầu Thanh Trì đến cầu Thăng Long (tức các đường quốc lộ 3 mới, quốc lộ 1A mới, đường Pháp Vân, đường Nghiêm Xuân Yêm, đường Nguyễn Xiển, đường Khuất Duy Tiến, đường Phạm Hùng, đường Phạm Văn Đồng) đã được hoàn thành.

Trên đường vành đai 3 có 3 cây cầu lớn là cầu Thăng Long, cầu Thanh Trìcầu Phù Đổng. Đường vành đai 3 giao cắt với quốc lộ 5Sài Đồng, đại lộ Thăng Long tại ngã tư Trần Duy Hưng, quốc lộ 1Acao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ tại nút giao Pháp Vân, quốc lộ 32 (đường Hồ Tùng Mậu) tại Mai Dịchquốc lộ 6 (đường Nguyễn Trãi) tại Thanh Xuân, đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng tại Thạch Bàn.

Mô tả tuyến đường[sửa | sửa mã nguồn]

Do đường vành đai 3 thực chất là kết hợp nhiều tuyến đường đã có sẵn, bao gồm toàn bộ các tuyến đường sau: đường Võ Văn Kiệt, đường Phạm Văn Đồng, đường Phạm Hùng, đường Khuất Duy Tiến, đường Nguyễn Xiển, đường Nghiêm Xuân Yêm, cầu cạn Pháp Vân, cầu Thanh Trì, quốc lộ 1A mới đoạn từ cầu Thanh Trì đến Ninh Hiệp, nên đường cũng không có hai điểm đầu và điểm cuối rõ ràng. Riêng đoạn từ Ninh Hiệp đến đường cao tốc Bắc Thăng Long - Nội Bài gồm nhiều đường nội thị nhỏ đi qua các điểm khống chế Việt Hùng - Đông Anh - Tiên Dương - Nam Hồng (nằm phía Nam của đường sắt vành đai Bắc).

Đoạn đường cao tốc của tuyến đường bắt đầu tại nút giao với đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang và quốc lộ 5A. Đây thực chất là đường dẫn của cầu Thanh Trì. Sau khi vượt qua cầu Thanh Trì sẽ là phần đường dẫn còn lại (được thiết kế như đường cao tốc). Đoạn đường dẫn này có các lối ra với đường Lĩnh Nam và đường Tam Trinh. Hết đoạn đường dẫn này sẽ là lối ra đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Từ đây, toàn tuyến được làm trên cao, được biết đến là cầu cạn Pháp Vân. Tuyến đường vượt qua hồ Linh Đàm, đi qua nhiều khu đô thị mới ở phía Nam như Linh Đàm, Kim Văn - Kim Lũ trước khi đến lối ra tiếp theo là quốc lộ 6 (đường Nguyễn Trãi). Đoạn đường này tiếp tục đi qua đường Lê Văn Lương và lối ra đi đại lộ Thăng Long/ đường Trần Duy Hưng trước khi kết thúc 4 km sau đó tại lối ra lên cầu vượt Mai Dịch. Đoạn dưới đất bắt đầu từ làn xe máy của cầu Thanh Trì. Đoạn dưới đất đi song song với đoạn trên cao, đi qua đường Lĩnh Nam, Tam Trinh, khu hành chính quận Hoàng Mai, phố Bùi Huy Ích trước khi đến ngã tư Giải Phóng. Sau ngã tư Giải Phóng, đường được gọi là Phố Hoàng Liệt và chạy thêm khoảng 1 km vượt cầu qua hồ Linh Đàm đến phố Nguyễn Hữu Thọ. Phần còn lại chạy từ phố Nguyễn Hữu Thọ và tiếp tục chạy song song với đường vành đai 3 trên cao với nhiều tên gọi như Nghiêm Xuân Yêm, Nguyễn Xiển, Khuất Duy Tiến, Phạm Hùng. Sau khi hết cầu vượt Mai Dịch, đường vành đai 3 dưới đất tiếp tục là đường Phạm Văn Đồng đến hết cầu Thăng Long.

Tập tin:Đi qua trung hòa, hầm trung hòa.jpg
Vành đai 3 trên cao, đi qua nút giao Trung Hòa

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Đường vành đai 3 đã bắt đầu có trong quy hoạch của Hà Nội từ cuối những năm 1990 thông qua quyết định số 945/CP-KTN ngày 13 tháng 8 năm 1998 của Thủ tướng Chính phủ khi đó phê duyệt

Vào khoảng năm 1986, đường Phạm Văn Đồng và một đoạn của đường Pháp Vân đã bắt đầu xuất hiện. Đường Bắc Thăng Long - Nội Bài được khỏi công sau đó vào khoảng năm 1988 và hoàn thành vào năm 1998. Vào cùng thời điểm đó, một đoạn của đường Phạm Hùng bắt đầu xuất hiện. Đến khoảng năm 2005, đường Phạm Hùng về cơ bản đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Khi đó, ở đầu bên kia thành phố, cầu Thanh Trì cũng đã được đưa vào sử dụng, giảm tải cho cầu Chương Dương.

Đến năm 2008, khi lưu lượng phương tiện đi qua và ra/ vào Hà Nội ngày một đông, nhu cầu cấp thiết phải có một tuyến đường trên cao để cho các xe đi vòng tránh trung tâm Hà Nội, và mở rộng đường phía dưới để cho phương tiện lưu thông ra/ vào trung tâm Hà Nội. Khi đó, đoạn đường Khuất Duy Tiến chỉ là một con đường bé rộng khoảng 5m, còn đoạn từ Nguyễn Trãi đi Linh Đàm thì chưa hề xuất hiện.


Hiện trạng[sửa | sửa mã nguồn]

Do là tuyến đường tránh Hà Nội duy nhất, cũng đồng thời kết nối mọi tuyến đường cao tốc đến Hà Nội và phần lớn các con đường chính của Hà Nội, và ngoài ra con đường kết nối hầu hết các khu đô thị mới của thành phố và là một trong hai tuyến đường chính lên sân bay Nội Bài, tuyến đường này thường xuyên xảy ra tình trạng tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng, nhất là vào cuối tuần và lễ, Tết.

Danh sách nút giao[sửa | sửa mã nguồn]

Km Nút giao Giao với Ghi chú
0 Mai Dịch Quốc lộ 32 (đường Hồ Tùng Mậu) và đường Xuân Thủy Đi Mai Dịch, Mỹ Đình, Đại học Quốc gia Hà Nội
0,78 Đi ra đường Phạm Hùng dưới mặt đất Đi đường Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 1 và 2, bến xe Mỹ Đình và đường Dương Đình Nghệ
3,7 Trung Hòa Đại lộ Thăng Long và đường Trần Duy Hưng Đi Mễ Trì, Trung Văn, Trung Hòa - Nhân Chính và đường Lê Văn Lương
5,7 Thanh Xuân Quốc lộ 6 (đường Nguyễn Trãi) Đi Hà Đông, ngã tư Sở, Linh Đàm, Xa La, Thượng Đình, Ô Chợ Dừa,..
7,4 Đại Kim Quốc lộ 21C (đại lộ Chu Văn An) Đi Xa La, Hà Đông, Kiến Hưng, chùa Hương, chùa Bái Đính
11,7 Pháp Vân Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ Đi đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, quốc lộ 1A (đường Giải Phóng - Ngọc Hồi), khu đô thị Pháp Vân, khu hành chính Hoàng Mai, bến xe Nước Ngầm và bến xe Giáp Bát
13,9 Tam Trinh Đường Tam Trinh Đi Mai Động, Tam Trinh, Đền Lừ
16.9 Lĩnh Nam Đường Lĩnh Nam Đi Lĩnh Nam, Vĩnh Hưng, đê Nguyễn Khoái
20,9

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Tập tin:Vành đai 3 đi qua quốc lộ 5, đang xây dựng.jpg
Nút giao vành đai 3 đi qua quốc lộ 5, đang xây dựng, khoảng 2007