Trạm thu phí

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Một chiếc ô tô dừng tại trạm thu phí trên Đường cao tốc Subic–Clark–Tarlac.

Trạm thu phí là một địa điểm được đặt dọc theo một con đường thu phí được sử dụng với mục đích thu phí từ các phương tiện giao thông đi qua để thu hồi vốn với đầu tư BOT.[1] Trước đây, chúng được bố trí bởi các đại lý vận tải thu phí theo cách thủ công, nhưng trong thời hiện đại, nhiều hệ thống đã được thay thế bằng hệ thống thu phí điện tử không dừng, chẳng hạn như VETC hay ePass ở Việt Nam.

Sự thay thế[sửa | sửa mã nguồn]

Trong thế kỷ 21, các hệ thống thu phí điện tử đã thay thế các trạm thu phí bằng tay trên khắp thế giới. Lợi ích của việc thu phí tự động bao gồm tiết kiệm thời giantiền bạc cho người lái xe so với trạm thu phí truyền thống. Việt Nam đã bắt đầu thử nghiệm thu phí điện tử từ năm 2015.[2]

Multi-lane toll plaza with cash and E-ZPass lanes
Trạm thu phí trên Đường thu phí Pennsylvania trước khi chuyển đổi sang thu phí điện tử hoàn toàn
Trạm thu phí Thủ Thiêm tại Việt Nam

Đại dịch COVID-19 dẫn đến việc mất nhiều trạm thu phí thủ công hơn nữa, khiến nhiều quốc gia trên thế giới phải đẩy nhanh quá trình chuyển sang thu phí điện tử hoàn toàn bằng cách loại bỏ tất cả các khoản thanh toán bằng tiền mặt khỏi các trạm thu phí. Tương tự, Việt Nam đã đẩy nhanh kế hoạch chuyển sang thu phí hoàn toàn bằng điện tử và bắt đầu thu phí không dừng trên toàn bộ đường cao tốc từ ngày 1 tháng 8 năm 2022.[3]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Trạm BOT là gì? Mức phí trạm BOT từ 15.000 VNĐ”. ePass. Truy cập ngày 4 tháng 8 năm 2023.
  2. ^ Hoàng Táo (13 tháng 3 năm 2015). “Lần đầu thu phí không dừng trên quốc lộ 1A”. VnExpress. Truy cập ngày 3 tháng 8 năm 2023.
  3. ^ Anh Duy (17 tháng 7 năm 2022). “Thu phí không dừng trên toàn bộ cao tốc từ 1/8”. VnExpress. Truy cập ngày 3 tháng 8 năm 2023.