Thịnh Liệt

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Thịnh Liệt
Phường
Hành chính
VùngĐồng bằng sông Hồng
Thành phốHà Nội
QuậnHoàng Mai
Trụ sở UBNDSố 90 Giáp Nhị
Tên cũĐoàn Kết
Tên khácCổ Liệt, Kẻ Sét
Tổ chức lãnh đạo
Chủ tịch UBNDNguyễn Văn Đức
Địa lý
Diện tích2,94 km²
Dân số (1999)
Tổng cộng13.788 người
Mật độ4.690 người/km²
Dân tộcHầu hết là Kinh

Thịnh Liệt là một phường thuộc quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Phường Thịnh Liệt do ông Nguyễn Văn Đức nắm quyền làm chủ tịch UBND. Hiện nay, nơi đây đang rất phát triển về mặt kinh tế với các nghề chính là bán hàng, nhân viên và công nhân. Vì vậy nên đời sống của người dân khá giả và hạnh phúc. Những công trình kinh tế nổi bật là khu đô thị Ao Sào, chung cư Đồng Tàu, bến xe Giáp Bát, khu đô thị mới Thịnh Liệt, công ty cổ phần Likado Việt Nam. Ngoài ra, Thịnh Liệt còn có một khu đất rộng lớn là đất nông nghiệp được Tổng Công ty Phát triển và Xây dựng Hạ tầng LICOGI mua lại, xây dựng ra nhiều công trình mới sắp tới, chính vì điều này đã phát sinh ra rất nhiều vụ việc của người dân và chính quyền.

Dân số[sửa | sửa mã nguồn]

Dân số của phường Thịnh Liệt là 13.788 người, thuộc chủng dân tộc Kinh. Mật độ dân số là khoảng 4.690 người/km², phân bố đồng đều ở các lưu vực. UBND phường đã quyết định chia phường thành 14 cụm dân cư và 43 tổ dân phố.

Địa lí hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Địa giới hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Khu vực Giáp với khu vực
Phía Đông Phường Yên Sở, quận Hoàng Mai
Phía Tây Phường Định Công, quận Hoàng Mai
Phường Đại Kim, quận Hoàng Mai
Phía Nam Phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai
Phường Yên Sở, quận Hoàng Mai
Phía Bắc Phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai
Phường Tân Mai, quận Hoàng Mai
Phường Tương Mai, quận Hoàng Mai
Phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai
Phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân

Làng, xã của phường Thịnh Liệt[sửa | sửa mã nguồn]

Vào khoảng thế kỉ 20, Thịnh Liệt được chia thành 3 làng là Giáp Nhất, Giáp Nhị, Giáp Tứ nhưng hiện nay chỉ còn làng Giáp Nhị được công nhận, 2 làng Giáp Nhất và Giáp Tứ vẫn được người dân sử dụng rộng rãi trong đời sống nhân dân.

Thậm chí, làng Giáp Tứ còn lưu giữ được một kinh thành xuất hiện những dòng chữ Nôm, người dân gọi đó là cổng làng Giáp Tứ.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Cùng với các làng cổ ở xung quanh kinh thành Thăng Long xưa như kẻ Mơ, kẻ Bưởi, kẻ Noi, kẻ Mọc,... Thịnh Liệt cũng như các làng cổ đó có tên nôm là kẻ Sét. Kẻ Sét xa xưa có 8 làng từ làng Nhất đến làng Tám mà tên chữ là từ Giáp Nhất đến Giáp Bát. Trải qua các thời kì lịch sử có sự thay đổi: làng Ba, làng Năm nhập vào Làng Tư.

Thịnh Liệt trước kia là một trong 25 xã thuộc huyện Thanh Trì, ngoại thành Hà Nội, cách trung tâm nội thành khoảng 6 km về phía tây nam. Phía bắc, xã giáp phường Tân Mai, phía tây bắc giáp phường Giáp Bát và xã Định Công, phía đông và đông nam giáp xã Yên Sở, tây và tây nam giáp xã Đại Kim và xã Hoàng Liệt.

Từ trước thế kỉ thứ 15, Thịnh Liệt gọi là động Cổ Liệt. Tại đây, Hồ Hán Thương có dự định xây cung điện để rời Tây đô về.

Đầu thế kỉ 19, Thịnh Liệt từ các thôn từ Giáp Nhất đến Giáp Bát thuộc tổng Hoàng Mai, huyện Thanh Trì, phủ Thường Tín, trấn Sơn Nam Thượng (năm Minh Mạng thứ ba 1822 đổi là Trấn Sơn Nam).

Đầu thế kỉ 20, các thôn của Thịnh Liệt được gọi là xã và cùng với Tương Mai thuộc tổng Thịnh Liệt, huyện Thanh Trì.

Khi Thực dân Pháp lập ra Đại lý Hoàn Long, một đơn vị hành chính trực thuộc thành phố Hà Nội thì Thịnh Liệt thuộc Đại lý Hoàn Long.

Cách mạng Tháng Tám thành công, chính quyền về tay nhân dân, các làng xã của Đại lý Hoàn Long vẫn thuộc thành phố Hà Nội, hình thành một vùng đất ngoại thành Thủ đô, lập các đơn vị hành chính gọi là khu. Thịnh Liệt thuộc khu Đề Thám.

Trong thời kì đầu chống Thực dân Pháp xâm lược, Thịnh Liệt thuộc quận 6, ngoại thành Hà Nội. Từ cuối năm 1947 đến năm 1950, do yêu cầu của cuộc kháng chiến, thuộc liên quận huyện 3, rồi Trấn Nam, rồi quận ngoại thành Hà Nội.

Năm 1954, hòa bình lập lại, Thịnh Liệt gồm các thôn: Giáp Nhất, Giáp Nhị, Giáp Tứ, Giáp Lục thuộc quận Quỳnh Lôi, sau đổi thành quận 7, ngoại thành Hà Nội.

Khi tiến hành cuộc cải cách ruộng đất, các thôn Giáp Nhất, Giáp Nhị, Giáp Tứ, Giáp Lục của Thịnh Liệt là một xã lấy tên là xã Đoàn Kết. Các thôn: Giáp Nhất, Giáp Bát cùng với thôn Tương Mai thành một xã là xã Hoàng Văn Thụ. Sau đó hai thôn Giáp Thất, Giáp Bát lại sáp nhập về xã Đoàn Kết thuộc quận 7, ngoại thành Hà Nội. Đến năm 1961, ngoại thành Hà Nội mở rộng lần thứ nhất, thành lập 4 huyện, xã Đoàn Kết thuộc huyện Thanh Trì.

Năm 1964, thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố về đổi tên một số đường phố và xã ngoại thành cho phù hợp với giai đoạn lịch sử mới, phát huy truyền thống tốt đẹp của đất ngàn năm văn vật, xã Đoàn Kết được quyết định lấy lại tên cũ đã có từ thế kỉ 15 là xã Thịnh Liệt. Năm 1973, do mở rộng nội thành các thôn Giáp Thất, Giáp Bát thuộc phường Giáp Bát, Giáp Lục thuộc phường Tân Mai, quận Hai Bà Trưng.

Kinh tế - Xã hội[sửa | sửa mã nguồn]

Có một số câu nói ngày xưa kể về công việc của nhân dân, như Cá rô đầm Sét, cá chép đầm Đại nói đến công việc bắt cá tại đầm Sét, nay là Sông Sét. Câu nói Chè vối Cầu Tiên, bún sen Tứ Kỳ nói đến công việc bán nước chè vối. Và câu nói Ớt Định Công, nhãn lồng làng Quang, vàng làng Sét kể về công việc cuốn vàng mã. Có thể nói đây là các công việc phổ biến ở Thịnh Liệt.

Năm 1990, người dân được nhà nước chia đất nông nghiệp (còn gọi là đất khoán 10). Họ đã sử dụng để trồng trọt, lúc đầu trồng lúa sau đó dần chuyển sang trồng các loại rau muống, rau cần, rau cải (cải cúc, cải đắng, cải ngồng, bắp cải,...), rau bí,... và một số cây leo khác như mướp, đậu (đỗ), bầu,... Đến nay, đất nông nghiệp phần lớn đã bị nhà nước thu hồi lại nên rất ít người còn trồng rau. Về ngành chăn nuôi gia súc, người dân không nuôi , ở một số nơi ngày nay xuất hiện người nuôi trâu, lợn nhưng phần lớn đều chỉ phục vụ ăn uống ẩm thực.

Dịch vụ là công việc chủ yếu tại phường Thịnh Liệt, có rất nhiều mặt hàng để buôn bán, người dân bán những mặt hàng này tại chợ Thịnh Liệt, chợ Tân Mai (thực tế chợ Tân Mai là do người dân tự lập ra, nhiều chủ bán hàng đã thuê vỉa hè của chủ nhà để buôn bán). Những sản phẩm nông nghiệp hầu hết đều được mang ra 2 khu chợ này để bán. Đây là công việc mang về thu nhập cho đời sống nhân dân. Một số mặt hàng buôn bán tại chợ: quần áo, lương thực, vật dụng đời sống,...

Một số còn lại là công nhân viên chức đi làm ở một số công y hoặc phân xưởng,...

Các danh nhân quê hương, đất nước[sửa | sửa mã nguồn]

Bùi Xương Trạch (1451 - 1529)[sửa | sửa mã nguồn]

Đỗ Tiến sĩ khoa Mậu Tuất năm Lê Hồng Đức thứ 9 (1478). Ông làm quan dưới triều Lê Thánh Tông, chức Binh bộ thượng thư, chưởng lục bộ kiêm Quốc tử giám tế cửu. Ông là tác giả bài Quảng Văn đình ký nổi tiếng. Bài ký đình Quảng Văn không chỉ là một áng văn chương mô tả về ngôi đình có kiến trúc "dẫu đẹp mà không lộng lẫy" mà là một tác phẩm ngợi ca một triều vua gần dân, chính trực, mong muốn "việc nước cốt để cho sự tai nghe mắt thấy của muôn phương", "nhân dân bốn phương nghe đức hóa mà vui mừng, vâng theo đức ân mà cổ vũ, trông thịnh trị hòa vui...".

Lê Bá Ly (1473 - 1557)[sửa | sửa mã nguồn]

Từng giữ chức Nam đạo tướng quân dưới triều Mạc. Ông là một trong những người có công giúp vua Lê Trung Tông (1550) khôi phục cơ nghiệp Nhà Lê, thu hồi kinh thành Thăng Long. Gia phả Lê Bá Ly có dành riêng một mục nhan đề:"Công đức sự tích bảo lục" ghi về bốn sự việc lớn của con cháu ông đời sau góp phần xây dựng lại chùa Sét.

Bùi Vịnh (1508 - 1545)[sửa | sửa mã nguồn]

nhà văn Việt Nam, hiệu Thanh Khê. Ông đậu Bảng nhãn khoa Nhâm Thìn (năm 1532). Tác phẩm của ông còn lưu truyền chữ HánThơ Ngũ ngôn trường thiên có 49 vần và phú Đế Đô hình thắng, bằng chữ NômCung trung bảo huấn. Phú Đế đô hình thắng ca ngợi vẻ đẹp hình thế đất Thăng Long thể hiện niềm tự hào về kinh đô văn vật, cổ kính. Cung trung bảo huấn là bài phú Nôm 8 vần 24 liên. Bài phú dùng nhiều điển cố Hán học uyên thâm, cầu kỳ. Đây là một tác phẩm được viết bằng tiếng Việt lưu loát, uyển chuyển. Tuy có hạn chế về nội dung nhưng có thể xem là một cứ liệu văn học chứng tỏ sự phát triển ngày càng mạnh của ngôn ngữ văn học chữ Nômthế kỉ thứ 10.

Bùi Huy Bích (1744 - 1818)[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà nghiên cứu, nhà thơ Việt Nam, hiệu Tồn Am. 19 tuổi ông đậu giải nguyên trường Sơn Nam (1792). Sau đó ông được theo học Lê Quý Đôn và vì nhà nhà nghèo được Lê Quý Đôn nuôi cho ăn học. Ông đậu Hoàng giáp khoa Kỷ Sửu (năm 1769). Tác phẩm của Bùi Huy Bích, về biên soạn có các bộ: Hoàng Việt thi tuyển, Hoàng Việt văn tuyển. Về sáng tác của ông có Lữ trung tạp thuyết, Bích câu thi tập, Nghệ An thi tập, Thoái Hiên thi tập,... Về phương diện sáng tác, tác phẩm của Bùi Huy Bích phần lớn viết vào giai đoạn trước thời Tây Sơn. Thơ ông có những bài viết về cuộc sống nghèo khổ của nhân dân khá hiện thực. Ông có những bài thơ tả cảnh những người đói, húp từng lưng cháo được chẩn cấp; ông xót xa nghĩ đến những người phải chết đường, chết chợ, không có mảnh chiếu để chôn. Ông nhận xét nhân dân sống nghèo khổ là do thiên tai, địch họa và do chính sách địa tô, thuế khóa và binh dịch nặng nề. Ngoài những bài viết về nỗi khổ của dân chúng, Bùi Huy Bích viết nhiều về thiên nhiên vùng Thăng Long. Thiên nhiên trong thơ ông mộc mạc, giản dị ghi được những nét đặc trưng của địa phương trong những bức tranh thiên nhiên ấy.

Các vụ thu hồi, cưỡng chế đất đai[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội: Hơn chục năm bỏ hoang, dân vướng vòng lao lý”. Ngày Mới Online.
  2. ^ “Xét xử nữ đối tượng dùng bình gas chống đối lực lượng chức năng”. An ninh thủ đô.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]