Dầu Giây

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Dầu Giây là một địa danh thuộc huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. Nơi đây có giao lộ giữ Quốc lộ 1AQuốc lộ 20

Nguồn gốc tên gọi[sửa | sửa mã nguồn]

Có 2 giả thuyết phổ biến về tên gọi Dầu Giây:[1]

 1. Xưa kia, vùng này có rất nhiều cây Dầu, trên thân của nó có nhiều dây leo chằng chịt. Người địa phương theo thời gian phát âm trại đi "Dây" thành "Giây", lâu ngày thành tên.
 2. Năm 1954, một số giáo dân theo hai giáo phận Bùi Chu và Phát Diệm di cư vào khu vực miền Nam, đã an cư lạc nghiệp ở nơi này, họ đem theo mình những tập tục, thói quen trồng cây trầu tại khu mình sống. Vì thế ở đây xuất hiện rất nhiều cây trầu dây nhưng người Hà Nam Ninh phát âm "tr" thành "d, gi", do vậy trầu dây đọc thành Dầu Giây.

Lược sử[sửa | sửa mã nguồn]

Dân số[sửa | sửa mã nguồn]

Với tốc độ đô thị hóa nhanh thì dân số Dầu Giây tăng lên nhanh chóng, đặc biệt là từ khi huyện Thống Nhất được chia tách. Theo thống kê thì dân số trên địa bàn ước khoảng gần 20.000 người (năm 2012).[cần dẫn nguồn]

Cơ sở hạ tầng[sửa | sửa mã nguồn]

Nhìn chung Dầu Giây có được thế mạnh về giao thông dễ tạo đà phát triển kinh tế trên địa bàn. Trên địa bàn có 2 tuyến quốc lộ huyết mạch đi qua, đó là Quốc lộ 1AQuốc lộ 20. Quốc lộ 20 có điểm khởi đầu tại ngã tư Dầu Giây. Tỉnh lộ DT769 cũng có điểm khởi đầu tại ngã tư Dầu Giây. Ngoài ra, có tuyến đường sắt Bắc Nam đi qua.

Hiện tại, có các dự án giao thông và cơ sở hạ tầng sau đây đang được xây dựng:

 • Đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây là đường cao tốc nối Thành phố Hồ Chí Minh với Đồng Nai, có điểm đầu tuyến là nút giao thông An Phú, thuộc Quận 2Thành phố Hồ Chí Minh và điểm cuối là nút giao thông Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. Đoạn Long Thành – Dầu Giây thuộc hệ thống đường bộ cao tốc Bắc – Nam.
 • Đường cao tốc Dầu Giây – Đà Lạt (ký hiệu toàn tuyến là CT 14) là dự án đường cao tốc kết nối vùng Đông Nam Bộ với vùng Nam Tây Nguyên Việt Nam. Toàn bộ tuyến đường cao tốc dài khoảng 220 km, bắt đầu tại nút giao Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. Đường cao tốc bao gồm đoạn Liên Khương – Prenn đã xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2008 và đoạn Dầu Giây – Liên Khương đang chuẩn bị xây dựng. Đường cao tốc thuộc quy hoạch phát triển mạng lưới đường cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020. Khi hoàn thành, đường cao tốc sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh đến các tỉnh Tây Nguyên, cũng như giải quyết tình trạng quá tải cho Quốc lộ 20 hiện tại
 • Đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây là dự án đường cao tốc sắp khởi công thuộc tuyến đường cao tốc Bắc – Nam Việt Nam. Đường cao tốc này nối Đồng Nai với Bình Thuận, có điểm đầu tuyến tại Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận và điểm cuối là nút giao thông Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. Đường cao tốc sẽ khởi công vào đầu năm 2017 và dự kiến hoàn thành vào năm 2021. Khi hoàn thành, đường cao tốc sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh đến các tỉnh vùng duyên hải Nam Trung Bộ, cũng như giải quyết tình trạng quá tải cho Quốc lộ 1A hiện tại.
 • Cầu vượt Dầu Giây: Đây là hạng mục thuộc dự án nâng cấp, mở rộng QL20 đoạn Dầu Giây (Đồng Nai) đi Bảo Lộc (Lâm Đồng) được thực hiện từ năm 2011 đến nay. Theo đó, hạng mục này sẽ xây dựng cầu vượt chạy dọc theo QL1 dài 346 m, rộng 16 m cho 4 làn xe cơ giới lưu thông.
 • Bến xe Dầu Giây
 • Nâng cấp mở rộng Quốc lộ 20ĐT769
 • Đang xây dựng khu dân cư xóm hố A, B theo mô hình nhà phố biệt thự.
 • Khu chợ và khu phố chợ huyện Thống Nhất.
 • Khu tái định cư xã bàu hàm II.
 • Khu dân cư A1-C1 nằm ngay gần ngã tư do Công ty Cổ Phần Việt Tín hợp tác với 2 công ty của Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam là Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Cao su Đồng Nai và công ty CP KCN và Đô thị Đức Hòa 3 và thành lập Công ty CP Phú Việt Tín để thực hiện dự án "Khu dân cư A1-C1 thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai"
 • Chợ đầu mối nông sản và thực phẩm sạch Dầu Giây, được khởi công xây dựng vào tháng 11/2016.
 • Khu công nghiệp Dầu Giây thuộc tỉnh Đồng Nai. Nằm trên đầu mối giao thông quan trọng của khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, Đồng Nai có nhiều điều kiện thuận lợi cả về đường bộ, đường thuỷ và đường hàng không để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội. Nhận thức được tầm quan trọng đó, trong nhiều năm qua ngành Giao thông Vận tải đã không ngừng phấn đấu, từng bước xây dựng hoàn thiện hệ thống giao thông, phục vụ kịp thời nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và của khu vực. Trong tương lai hệ thống giao thông trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục được nâng cấp, mở rộng và đầu tư mới như trục đường bộ các nước khu vực Đông Nam Á, đường cao tốc nối TP. Hồ Chí Minh với Bà Rịa - Vũng Tàu, hệ thống đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu, kế hoạch nối mạng đường sắt Singapore - Côn Minh (Trung quốc) có 50 km chạy qua Đồng Nai để hòa vào mạng lưới đường sắt Bắc - Nam được cải tạo theo tiêu chuẩn quốc tế.
Bệnh viện Đa khoa Dầu Giây

Y tế[sửa | sửa mã nguồn]

Trên địa bàn có Bệnh viện đa khoa Dầu Giây với quy mô lớn và những trung tâm y tế của xã, nhìn chung có thể đáp ứng được việc khám và chữa bệnh cho huyện.

Giáo dục[sửa | sửa mã nguồn]

Với hệ thống giáo dục được coi như hoàn chỉnh.

 • Trung học phổ thông: trên địa bàn có trường THPT Dầu Giây có quy mô lớn so với những trường lân cận, có thể đáp ứng nhu cầu học tập cho toàn huyện.
 • Trung học cơ sở: có trường THCS Ngô Quyền.
 • Tiểu học: gồm có 2 trường Phan Bội ChâuTrần Bình Trọng
 • Mầm non: trường mầm non Hoa Hướng Dương, trường mầm non nông trường Dầu Giây...
 • Đại học Lạc Hồng (phân hiệu Dầu Giây)
 • Trường Đại học Công nghệ Miền Đông được thành lập theo quyết định số 2168/QĐ-TTg ngày 11 tháng 11 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ và Trường đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép hoạt động đào tạo theo Quyết định số 727/QĐ-BGDĐT ngày 4 tháng 3 năm 2014.

Văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Đình Dầu Giây hiện tọa lạc tại ấp Trần Cao Vân, xã Bàu Hàm II, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, được UBND tỉnh Đồng Nai xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh theo Quyết định 3969/QĐ-UBND ngày 04/12/2013.Đình Dầu Giây không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân địa phương đặc biệt là đội ngũ công nhân cao su mà trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, nơi đây còn là địa điểm tập kết lương thực, thuốc men, đạn dược, trao đổi thư từ phục vụ cách mạng, góp phần làm nên đại thắng mùa xuân năm 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Hàng năm, vào ngày 19, 20/12 âm lịch, đình Dầu Giây tổ chức lễ Kỳ yên, có đông đảo nhân dân đến tham dự.

Ngoài ra, trên địa bàn còn có nhiều địa điểm tín ngưỡng khác như: Đền mẫu Đông Cuông, Đền Cờn, Miếu Âm Hồn,...

Định hướng phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Theo quy hoạch đô thị của tỉnh Đồng Nai, đến năm 2020, Dầu Giây sẽ được nâng cấp thành thị trấn Dầu Giây - thị trấn huyện lỵ huyện Thống Nhất, là một trung tâm thương mại, dịch vụ, công nghiệp của huyện, có điều kiện tự nhiên thuận lợi, có nhiều tiềm năng và động lực phát triển trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ và trong tương lai phát triển thành đô thị loại IV văn minh, hiện đại, giàu đẹp.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]