Ea H'leo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Ea H'leo
Huyện
280px
Địa lý
Diện tích 1.335,12
Dân số  
 Tổng cộng 111.222
 Mật độ 83
Dân tộc người Kinh, Êđê, Gia Rai, vv
Hành chính
Chính quyền  
 Chủ tịch UBND Lê Thăng Long
 Chủ tịch HĐND Nguyễn Đình Viên
 Bí thư Huyện ủy Nguyễn Đình Viên
Phân chia hành chính 01 thị trấn, 11 xã

Ea H'leohuyện cửa ngõ phía Bắc của tỉnh Đăk Lăk. Phía Bắc giáp tỉnh Gia Lai, phía Nam giáp huyện Cư M'Gar, Krông Buk và Krông Năng, phía Đông giáp thị xã Ayun Pa và huyện Phú Thiện và phía Tây giáp huyện Ea Sup. Huyện được thành lập theo quyết định số 110/CP ngày 8/4/1980 trên cơ sở tách các xã phía Bắc thuộc huyện Krông Buk. Huyện lấy tên là Ea H'Leo (con sông lớn chảy qua địa bàn huyện).

Thời Pháp thuộc, khu vực huyện thuộc huyện Buôn Hồ cũ, một trong năm đơn vị hành chính hình thành sớm nhất tỉnh Đăk Lăk. Đến thời kì kháng chiến chống Mỹ, chính quyền Sài Gòn ra nghị định 1746 thay đổi địa giới hành chính của 2 tỉnh Đăk Lăk và Plei Ku. Khi đó, huyện thuộc quận Cheo Reo của tỉnh Plei Ku. Sắc lệnh số 186 ngày 1/9/1962, quyết định tách một phần phía Nam tỉnh Plei Ku và phía Bắc tỉnh Đăk Lăk để thành lập một tỉnh mới, tỉnh Phú Bổn. Với 4 quận là Cheo Reo, Phú Túc, Phú Thiện và Thuần Mẫn. Huyện Ea H'Leo thuộc quận Thuần Mẫn. Ngày nay, tuy tên gọi hành chính Thuần Mẫn không còn nhưng tên gọi này vẫn được sử dụng cho Trường tiểu học Thuần Mẫn và Lâm trường Thuần Mẫn hiện tại.

Địa điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H'leo

Huyện lỵ là thị trấn Ea Đrăng cách Buôn Ma Thuột 82 km theo quốc lộ 14 đi Gia Lai.

Ea H'leo là đất miền trung cao nguyên có nhiều tài nguyên về rừng và đất. Cao sucà phê là hai loại cây công nghiệp chủ đạo, mang lại thu nhập đáng kể cho người dân. Huyện Ea H'Leo là đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ được nhà nước trao tặng, tự hào với lịch sử hào hùng với Chiến thắng Cẩm Ga -Thuần Mẫn, mở màn cho Chiến thắng Buôn Ma Thuột, giải phóng tỉnh Đăk Lăk. Ngày nay, huyện đang vươn lên trở thành một trong những địa phương nằm trong tốp đầu của tỉnh về phát triển kinh tế. Ngày 8/4/2010, huyện đã tổ chức lễ kỉ niệm 30 năm thành lập huyện và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của nhà nước. Với thành tích là huyện đóng góp ngân sách cho tỉnh đứng thứ 2 toàn tỉnh (chỉ sau thành phố Buôn Ma Thuột) và xếp trên cả những huyện, thị xã trong tỉnh như Buôn Hồ hay Ea Kar. Hiện tại đang phấn đấu trở thành Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới.

Thị trấn huyện lỵ Ea Đrăng đang trên con đường xây dựng đô thị văn minh hiện đại,trung tâm của tiểu vùng phía Bắc của tỉnh, trở thành đô thị loại 4 và nâng cấp thành thị xã trực thuộc tỉnh vào năm 2015 (theo định hướng của huyện). Xác định trở thành mô hình 3 điểm sáng cùng với Ea Sup và M'Đrăk trong quy hoạch không gian phát triển của tỉnh Đăk Lăk. Phấn đấu thành lập các thị trấn Ea Ral và Ea Wy trong giai đoạn đến năm 2030.

Ngày 1/4/2016, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng ký Quyết định số 313/QĐ-BXD công nhận thị trấn Ea Drăng (huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk) là đô thị loại IV. Bên cạnh đó, ngày 19/5/2017 xã DLiê Yang chính thức hoàn thành chương trình xây dựng Nông thôn mới. Xã nông thôn mới đầu tiên của huyện.

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Có 12 đơn vị hành chính trực thuộc, bao gồm 1 thị trấn và 11 xã:

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trước 1975 gọi là quận Thuần Mẫn thuộc tỉnh Phú Bổn. Sau 1975 vùng phía nam quận Thuần Mẫn được chia sang tỉnh Đắk Lắk, gọi là huyện Krông Buk.

Ngày 8-4-1980, Hội đồng chính phủ ra nghị quyết số 110-CP về việc thành lập huyện mới Ea Hleo trên cơ sở chia tách 04 xã Dliê Yang, Ea H'leo, Ea Khăl và Ea Sol của huyện Krông Buk. Huyện lỵ huyện Ea H'Leo đặt tại xã Ea Khăl, cách huyện lỵ trước đây hơn 30km về phía Bắc. Ngày 8/4 được lựa chọn là ngày truyền thống của huyện.

Huyện Krông Buk còn lại 16 xã Cu Nê, Ea TuL, Ea Rơng, Thống Nhất, Ea Hồ, Cu Bao, Cuôr Đăng, Bình Thuận, Phú Xuân, Phú Lộc, Cu Pông, Krông Năng, Pông Drang, Đoàn Kết, Dliê Ya và Tam Giang.

Ngày 17-9-1981, thành lập xã Ea Wy và Cư Mốt.

Ngày 17-1-1984, thành lập xã Ea Ral trên cơ sở các buôn Tùng Thang, Tùng Cư và Ariêng của xã Ea Khăl. Xã Ea Khal còn lại các buôn Lếch, Lê, Đá, Zú, BRiêng, Dung và các thôn 1, 2, 3. Thành lập xã Ea Sol trên cơ sở các buôn Chăm, Ta Ly, Cư Găm, Thái, Bek Tang, Bri, Hưng Dân, Hoai, Đăk và Krai. Xã Ea Hiao còn lại các buôn Bir, Koa và Hiao. Khi này huyện Ea H'Leo có 08 xã: Ea Khăl, Ea Sol, Ea Hiao, DLiê Yang, Ea H'Leo, Ea Ral, Ea Wy và Cư Mốt.

Năm 1993, thành lập xã Ea Nam trên cơ sở một phần diện tích và dân số của các xã Ea Khăl và Dliê Yang.

Ngày 9-1-1998, thành lập thị trấn Ea Drăng, thị trấn huyện lỵ huyện Ea H'leo trên cơ sở 1.688 ha diện tích tự nhiên và 12.275 nhân khẩu của xã Ea Khăl.

Ngày 16-5-2006, thành lập xã Cư A Mung thuộc huyện Ea H'Leo trên cơ sở 7.435 ha diện tích tự nhiên và 3.491 nhân khẩu của xã Ea Wy.

Ngày 27-8-2007, thành lập xã Ea Tir trên cơ sở điều chỉnh 9.802 ha diện tích tự nhiên và 3.239 nhân khẩu của xã Ea Nam.

Thiên nhiên[sửa | sửa mã nguồn]

Về thiên nhiên, ở đây đáng chú ý là khu bảo tồn thông nước Ea Ral bảo tồn loài cây có từ thời tiền sử cùng thời với các loài khủng long. Hiện tại nơi đây là một trong hai nơi ở Đăk Lăk và cả trên thế giới còn có những quần thể loài cây này[cần dẫn nguồn].

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Danh sách xã, thị trấn thuộc huyện Ea H'leo

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]