Ea Súp

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Ea Súp
Địa lý
Huyện lỵ {{{Huyện lỵ}}}
Vị trí: Phía tây Bắc
Diện tích: 176.543ha km²
Số xã, thị trấn: 1 thị trấn, 9 xã
Dân số
Số dân: trên 64.000 người
Mật độ: 19 người/km²
Thành phần dân tộc: Dân tộc = Êđê, Gia Rai, Kinh...
Hành chính
Chủ tịch Hội đồng nhân dân: y bin siu

Bt Huyện uỷ = Nguyễn Hoàng Giang

Điện thoại =

Chủ tịch Ủy ban nhân dân: Đông
Bí thư Huyện ủy: {{{HU}}}
Thông tin khác
Điện thoại trụ sở: {{{Điện thoại}}}
Số fax trụ sở:
Website: http://easup.gov.vn


Thị trấn Ea Súp

Ea Súp, hay Ea Suop, là một huyện của tỉnh Đăk Lăk cách thành phố Buôn Ma Thuột 85 km theo đường tỉnh lộ 1 đi về phía Tây Bắc. Huyện thuộc vùng sâu, vùng xa của tỉnh, dân cư thưa thớt, đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn[cần dẫn nguồn].

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện gồm 1 thị trấn và 9 xã:

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trước 1975 huyện thuộc quận Buôn Hồ, tháng 7-1977 huyện Buôn Hồ tách ra thành hai huyện Ea Súp và Krông Buk. Ngày 23-1-1984, theo Nghị định số 15-HĐBT (nay là Chính phủ) chia huyện Ea Súp thành 2 huyện: Ea Súp và Cư M'gar. Ngày 17 tháng 10 năm 1995 tách một phần huyện Ea Súp và một phần từ thành phố Buôn Ma Thuột thành lập huyện Buôn Đôn, trên cơ sở địa danh Bản Đôn trước đây vào năm 1905 một thời là thủ phủ của tỉnh Đắk Lắk.

Thiên nhiên[sửa | sửa mã nguồn]

Một cánh đồng lúa ở Ea Súp xanh tốt nhờ nước từ các công trình thủy lợi Ea Súp Thượng và Ea Súp Hạ

Ở Ea Súp rừng nối tiếp rừng và là huyện còn nhiều rừng nhất ở Đắk Lắk. Với độ cao trung bình thấp nhất tỉnh và địa hình là một bình nguyên tương đối bằng phẳng, sau khi được nhà nước cho xây dựng ở đây 2 công trình thủy lợi tầm cỡ lớn nhất cả nước là (Ea Súp Thượng và Ea Súp Hạ) thì Ea Súp đã thay đổi hẳn; nơi đây giờ lại có thêm những cánh đồng cò bay mỏi cánh không khác gì đồng bằng Nam Bộ. Xoài là một trong những đặc sản của vùng đất này. Sản lượng xoài của huyện cũng cao không kém bất cứ một vùng chuyên canh xoài nào ở Nam Bộ.

Du lịch[sửa | sửa mã nguồn]

Điểm tham quan đáng chú ý khi đến với Easuop là hồ EaSuop thượng với dung tích chứa lên đến 150 triệu m³ và tháp Chàm Yang Prong, hay còn gọi là tháp Chàm Rừng xanh, cách thị trấn khoảng 15 km thuộc địa bàn xã Ea Rốk.

Cư dân người Hmông và người Tày[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Ea Súp có một phần dân số là người dân tộc thiểu số di dân từ miền Bắc Việt Nam. Có xã như Cư K'Bang gồm 100% cư dân là người Tày[1].

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]