Đắk Song

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Đắk Song
Huyện
280px
Địa lý
Diện tích 808,1 km²
Dân số  
 Tổng cộng 56.829 người(năm 2009)
 Mật độ 71 người/km²
Dân tộc 16
Hành chính
 Trụ sở UBND Thị trấn Đức An
Phân chia hành chính 9

Đắk Song là một trong tám đơn vị hành chính cấp huyện trong tỉnh Đắk Nông, cách thị xã Gia Nghĩa 38 km về phía Bắc, trên quốc lộ 14 theo hướng đi Buôn Ma Thuột. Trung tâm của huyện là thị trấn Đức An.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Đắk Song được thành lập vào tháng 6 năm 2001 trên cơ sở 2 xã: Trường Xuân, Đắk Rung tách ra từ huyện Đắk Nông và 3 xã: Thuận Hạnh, Đăk Môl, Đắk Song tách ra từ huyện Đắk Mil. Khi mới thành lập, Đắk Song nằm trong tỉnh Đắk Lắk, gồm 5 xã: Đắk Môl, Đắk Rung, Đắk Song, Thuận Hạnh, Trường Xuân. Khi tỉnh Đắk Nông được thành lập trên cơ sở tách ra từ tỉnh Đắk Lắk vào ngày 26-11-2003, Đắk Song thuộc tỉnh Đắk Nông.

Ngày 6-6-2005, chia xã Đắk Rung thành 2 xã: Nâm N'jang và Đắk N'drung.

Ngày 22-11-2006, thành lập xã Đắk Hòa trên cơ sở điều chỉnh 11.509 ha diện tích tự nhiên và 3.070 nhân khẩu của xã Đắk Môl.

Ngày 18-10-2007, chia xã Đắk Song thành thị trấn Đức An và xã Nam Bình; thành lập xã Thuận Hà trên cơ sở điều chỉnh 2.448 ha diện tích tự nhiên và 2.743 nhân khẩu của xã Đắk Song; 390 ha diện tích tự nhiên và 188 nhân khẩu của xã Đắk N'Drung; 2.805 ha diện tích tự nhiên và 722 nhân khẩu của xã Thuận Hạnh.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Đắk Song giáp với Đăk Milphía Bắc, Krông Nôphía Đông Bắc, Đăk Glong ở phía ĐôngĐông Nam, Đăk R'Lấpphía Tây, Gia Nghĩaphía Nam. Phía Tây Bắc huyện là đường biên giới Việt Nam - Campuchia.

Toàn huyện rộng 808,1 km². Dân số của huyện là 56.829 nghìn người (năm 2009).

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện nay, trong Đắk Song có 9 đơn vị hành chính cấp xã gồm thị trấn Đức An và 8 xã: Đắk Hòa, Đắk Môl, Đắk N’Drung, Nam Bình (xã Đắk Song cũ), Nâm N'Jang, Thuận Hà, Thuận Hạnh, Trường Xuân.

Kinh tế[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện nay xã phát triển nhất trong huyện là xã Nâm N'Jang, với việc chú trọng phát triển cây hồ tiêu và cây cà phê, cho nên xã Nâm N'Jang đang trở thành một xã có tiềm lực kinh tế phát triển của tỉnh.

Đời sống của người dân chủ yếu dựa vào cây cà phê, hồ tiêu... Nhìn chung đây là một huyện nghèo của tỉnh, cả huyện có 4 trường trung học phổ thông là trường thpt Đăk Song (tại Thị trấn Đức An), trường thpt Phan Đình Phùng (tại xã Đăk N'Drung), trường THPT có một bệnh viện với trang thiết bị còn thô sơ.

Du lịch[sửa | sửa mã nguồn]

Đắk Song có nhiều điểm du lịch nổi tiếng như: Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung, Thiền viện Trúc Lâm Đạo Nguyên, bản văn hóa truyền thống Bu P’râng, xã Đắk N’Drung, thác Đắk Rung, thác Lưu Ly, thác 7 tầng, suối khoáng Đắk Môl và

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên Kết[sửa | sửa mã nguồn]