Đắk Song

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Đắk Song
Địa lý
Huyện lỵ {{{Huyện lỵ}}}
Vị trí: Tây Đăk Nông
Diện tích: 808,1 km2 km²
Số xã, thị trấn: 9
Dân số
Số dân: 56.829 người(năm 2009)
Mật độ: 71 người/km2 người/km²
Thành phần dân tộc: 16
Hành chính
Chủ tịch Hội đồng nhân dân:
Chủ tịch Ủy ban nhân dân:
Bí thư Huyện ủy: {{{HU}}}
Thông tin khác
Điện thoại trụ sở:
Số fax trụ sở:
Website:


Đắk Song là một trong tám đơn vị hành chính cấp huyện trong tỉnh Đắk Nông, cách thị xã Gia Nghĩa 38 km về phía Bắc, trên quốc lộ 14 theo hướng đi Buôn Ma Thuột. Trung tâm của huyện là thị trấn Đức An.

Huyện Đắk Song được thành lập vào tháng 6 năm 2001 trên cơ sở các xã Trường Xuân, Đắk Rung (bây giờ tách làm 2 xã Nâm N'Jang và Đắk N'Drung) tách ra từ huyện Đắk Nông và xã Thuận Hạnh (tách làm 2 xã Thuận Hạnh và xã Thuận Hà), Đăk Môl (tách làm 2 xã Thuận Hòa và xã Đăk Môl), Đắk Song (giờ là xã Nam Bình) tách ra từ huyện Đắk Mil. Khi mới thành lập, Đắk Song nằm trong tỉnh Đắk Lắk. Khi Đắk Nông được thành lập trên cơ sở tách ra từ Đắk Lắk, Đắk Song nằm trong Đắk Nông.

Hiện nay, trong Đắk Song có 9 đơn vị hành chính cấp xã gồm thị trấn Đức An và 8 xã: Đắk Hòa, Đắk Môl, Đắk N’Drung, Nam Bình (xã Đắk Song cũ), Nâm N'Jang, Thuận Hà, Thuận Hạnh, Trường Xuân.

Hiện nay xã phát triển nhất trong huyện là xã Nâm N'Jang, với việc chú trọng phát triển cây hồ tiêu và cây cà phê, cho nên xã Nâm N'Jang đang trở thành một xã có tiềm lực kinh tế phát triển của tỉnh.

Đắk Song giáp với Đăk Milphía Bắc, Krông Nôphía Đông Bắc, Đăk Glong ở phía ĐôngĐông Nam, Đăk R'Lấpphía Tây, Gia Nghĩaphía Nam. Phía Tây Bắc huyện là đường biên giới Việt Nam - Campuchia.

Toàn huyện rộng 808,1 km². Dân số của huyện là 56.829 nghìn người (năm 2009).

Đời sống của người dân chủ yếu dựa vào cây cà phê, hồ tiêu... Nhìn chung đây là một huyện nghèo của tỉnh, cả huyện có hai trường trung học phổ thông là trường thpt Đăk Song (tại Thị trấn Đức An) và trường thpt Phan Đình Phùng (tại xã Đăk N'Drung), có một bệnh viện với trang thiết bị còn thô sơ.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên Kết[sửa | sửa mã nguồn]