Haemophilus ducreyi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Haemophilus ducreyi
Photomicrograph of H. ducreyi
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Bacteria
Ngành (phylum)Proteobacteria
Lớp (class)Gamma Proteobacteria
Bộ (ordo)Pasteurellales
Họ (familia)Pasteurellaceae
Chi (genus)Haemophilus
Loài (species)H. ducreyi
Danh pháp hai phần
Haemophilus ducreyi
(Neveu-Lemaire 1921)
Bergey et al. 1923

Haemophilus ducreyi là một loại vi khuẩn coccobacillus gram âm, gây ra bệnh loét hạ cam. Vi khuẩn này lây truyền qua đường tình dục, là nguyên nhân chính gây loét sinh dục ở các nước đang phát triển. Triệu chứng của mệnh là các vết loét đau ở bộ phận sinh dục. Loét hạ cam gây tổn thương bằng cách tạo ra sẩn sinh dục. Khi vỡ, sẩn tạo thành vết loét chảy máu gây đau đớn cho bệnh nhân, làm hoại tử và rách vùng sinh dục.

H. ducreyi có thể được nuôi cấy trên thạch sôcôla. Điều trị bệnh bằng cách sử dụng hợp chất macrolide như thuốc azithromycin và thuốc cephalosporin thế hệ ba như ceftriaxone.

Sinh bệnh học[sửa | sửa mã nguồn]

H. ducreyi là một vi sinh vật cơ hội lây nhiễm vào vật chủ bằng cách phá vỡ da hoặc biểu bì. Viêm sau đó diễn ra khi khu vực nhiễm trùng bị ngập trong tế bào lympho, đại thực bàobạch cầu hạt. Viêm nhiễm sinh mủ này gây ra viêm hạch bạch huyết, gây bệnh loét hạ cam.[1]

Bệnh loét hạ cam lây qua đường tình dục.

Chẩn đoán[sửa | sửa mã nguồn]

Mặc dù phát hiện kháng nguyên, huyết thanh học và phương pháp khuếch đại di truyền đôi khi được sử dụng để chẩn đoán nhiễm trùng với H. ducreyi và các xét nghiệm di truyềnđộ nhạy cao hơn, nhưng chúng không được phổ biến rộng rãi, vì vậy nuôi cấy hiện được coi là " tiêu chuẩn vàng " trong xét nghiệm.[2]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Rapini, Ronald P.; Bolognia, Jean L.; Jorizzo, Joseph L. (2007). Dermatology: 2-Volume Set. St. Louis: Mosby. tr. 1256. ISBN 978-1-4160-2999-1.
  2. ^ Alfa, Michelle (2005). “The laboratory diagnosis of Haemophilus ducreyi. Canadian Journal of Infectious Disease & Medicine Microbiology. 16 (1): 34–35. doi:10.1155/2005/851610. PMC 2095004. PMID 18159525.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]