Helena Blavatsky

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Helena Blavatsky
Helena Petrovna Blavatsky.jpg
Blavatsky in 1877
SinhYelena Petrovna von Hahn
12 August [lịch cũ 31 July] năm 1831
Yekaterinoslav, Đế quốc Nga (now Ukraine)
Mất8 tháng 5 năm 1891(1891-05-08) (59 tuổi)
London, United Kingdom
Thời kỳ19th-century philosophy
Trường pháiTheosophy
Tư tưởng nổi bật
Causeless cause, Itchasakti, triple manifestation
Bức chân dung của Blavatsky bởi họa sĩ người Tây Ban Nha-Costa Rica Tomás Povedano.

Helena Petrovna Blavatsky (tiếng Nga: Еле́на Петро́вна Блава́тская, Yelena Petrovna Blavatskaya, Thường được biết đến như với cái tên Madame Blavatsky; 12 Tháng tám [lịch cũ 31 tháng 7] năm 1831 – 8 tháng 5 năm 1891) là Thần bí học người Nga, nhà triết học, và là tác giả đồng sáng lập Hội Thần học vào năm 1875. Bà nhận lại một số lượng theo dõi toàn cầu với chức trách là nhà lý thuyết hàng đầu Thần học, bí truyền tôn giáo mà xã hội đề cao.

Sinh ra trong một gia đình quý tộc Nga-Đức ở Yekaterinoslav, về sau là Đế quốc Nga (ngày nay là Ukraine), Blavatsky đã đi du lịch khắp đế quốc khi còn nhỏ. Bà dành phần lớn thời gian để tự học, bà đã có hứng thú với chủ nghĩa bí truyền phương Tây trong thời niên thiếu. Theo những xác nhận sau đó của bà, vào năm 1849, bà bắt đầu một loạt các chuyến du lịch thế giới, đến thăm châu Âu, châu Mỹ và Ấn Độ. Cô cũng tuyên bố rằng trong thời gian này, cô đã gặp phải một nhóm người giỏi về tâm linh, "Bậc thầy của trí tuệ cổ đại", người gửi bà tới Shigatse, Tây Tạng, nơi họ đào tạo cô phát triển sự hiểu biết sâu sắc hơn về sự tổng hợp của tôn giáo, triết học và khoa học. Cả các nhà phê bình đương đại và các nhà viết tiểu sử sau này đã lập luận rằng một số hoặc tất cả các chuyến thăm nước ngoài này là hư cấu, và rằng cô đã dành thời gian này ở châu Âu. Đến đầu những năm 1870, Blavatsky đã tham gia vào hoạt động tâm linh; Mặc dù bảo vệ sự tồn tại thực sự của các hiện tượng Tâm linh, cô đã lập luận chống lại ý tưởng chủ nghĩa duy linh mà các thực thể liên hệ là linh hồn của người chết. Chuyển đến Hoa Kỳ vào năm 1873, bà đã làm bạn với Henry Steel Olcott và đã thu hút sự chú ý của công chúng như một phương tiện tinh thần, sự chú ý bao gồm các cáo buộc công khai về gian lận.

Thành phố New York, Blavatsky đồng sáng lập Hiệp hội Thần học với Olcott và Thẩm phán William Quan vào năm 1875. Năm 1877, bà xuất bản Isis Unveiled , một cuốn sách phác thảo về Thần học của bà về thế giới quan. Liên hệ chặt chẽ với các học thuyết bí truyền của Thuyết thần bíThuyết tân sinh, Blavatsky mô tả Thần học là "sự tổng hợp của khoa học, tôn giáo và triết học", cho rằng nó đang làm sống lại một "Trí tuệ cổ đại" bao trùm tất cả thế giới tôn giáo. Năm 1880, bà và Olcott chuyển đến Ấn Độ, nơi Hội được liên minh với Arya Samaj, một phong trào cải cách của Ấn Độ giáo. Cùng năm đó, trong lúc ở Ceylon, bà và Olcott trở thành những người đầu tiên từ Hoa Kỳ chính thức chuyển đổi sang Phật giáo. Mặc dù bị chính quyền Anh phản đối, Thần học vẫn lan truyền nhanh chóng ở Ấn Độ nhưng gặp phải vấn đề nội bộ sau Blavatsky bị buộc tội tạo ra các hiện tượng huyền bí lừa đảo. Trong tình trạng sức khỏe ốm yếu, năm 1885, bà trở về châu Âu, nơi thành lập Nhà trọ Blavatsky tại London. Tại đây, bà đã xuất bản Học thuyết bí mật , một bài bình luận về những gì bà đã cho là các bản thảo cổ của Tây Tạng, cũng như hai cuốn sách nữa, Chìa khóa cho lý thuyết Tiếng nói của sự im lặng . Bà qua đời do bệnh cúm.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Edward Bulwer-Lytton, The Coming Race, Introduction by David Seed, Wesleyan University Press, 2007, p. xlii.
  2. ^ Brian Stableford, The A to Z of Fantasy Literature, Scarecrow Press, 2009, "Blavatsky, Madame (1831–1991)".
  3. ^ Carlson, Maria (2015). No Religion Higher Than Truth: A History of the Theosophical Movement in Russia, 1875-1922. tr. 33. ISBN 9780691607818.