Bước tới nội dung

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam
Tên viết tắtVICRAFTS
Thành lập2005
LoạiHội nghề nghiệp
Vị thế pháp lýHợp pháp, hoạt động
Trụ sở chínhsố 2/14 Hoa Lư, phường Lê Đại Hành
Vị trí
Vùng phục vụ
Việt Nam
Ngôn ngữ chính
Tiếng Việt
Chủ quản
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam
Trang webWebsite chính thức

Hiệp hội Làng nghề Việt Namtổ chức xã hội nghề nghiệp phi chính phủ phi lợi nhuận của những người và các làng nghề, phố nghề truyền thống, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, văn hóa có tâm huyết giữ gìn, bảo tồn và phát triển các làng nghề, phố nghề ở Việt Nam. Hiệp hội dịch tên ra tiếng AnhVietnam Association of Craft Villages, viết tắt là VICRAFTS [1].

Điều lệ của Hiệp hội được Bộ Nội vụ phê duyệt tại quyết định số 67/2005/QĐ-BNV ngày 11 tháng 7 năm 2005 [2]. Điều lệ sửa đổi hiện hành được Bộ Nội vụ phê duyệt tại quyết định số 678/QĐ-BNV ngày 30 tháng 7 năm 2012 [3].

Hiệp hội có trụ sở tại địa chỉ số 2/14 [Ghi chú 1] phố Hoa Lư, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.[1]

Mục đích[sửa | sửa mã nguồn]

Mục đích của Hiệp hội là tập hợp, đoàn kết các làng nghề, các tổ chức kinh tế, văn hoá, các nghệ nhân trong làng nghề, phố nghề, các nhà quản lý, nhà khoa học, nhà văn hoá, các cơ quan nghiên cứu, đào tạo để cùng với các cơ quan Nhà nước thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về khôi phục và phát triển làng nghề, góp sức bảo tồn, phát triển làng nghề Việt Nam; Thực hiện liên kết, hợp tác giữa các tổ chức kinh tế - kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nâng cao giá trị sản phẩm, giá trị văn hóa của các mặt hàng của làng nghề; hỗ trợ nhau trong việc mở rộng thị trường, tiêu thụ sản phẩm.

Xuất bản[sửa | sửa mã nguồn]

Hiệp hội xuất bản Thời báo Làng nghề Việt, nay là Tạp chí Làng nghề Việt. Phiên bản online là Thời báo Làng nghề Việt Lưu trữ 2019-06-05 tại Wayback Machine đề cập tin tức tổng hợp trong nước và quốc tế hàng ngày.

Bất cập[sửa | sửa mã nguồn]

Hiệp hội Làng nghề, cũng như một số hiệp hội đa ngành có lĩnh vực hoạt động rộng và có lượng hội viên tiềm năng cao, thì lẽ ra hoạt động phải bao trùm nhiều ngành nghề trong phạm vi cả nước.

Tuy nhiên thông tin về lượng hội viên thực có lại rất nghèo nàn.

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Theo quy định hiện nay về ghi địa chỉ phần số nhà và tên đường thì địa chỉ "số 2/14" có nghĩa là "ngõ số 2, nhà số 14". Một số văn liệu phía bắc thường ghi ngược quy định này.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]