Hoàng Lương

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Made by Ngọc Quang - 098.53.54.988

Mọi ý kiến đóng góp và xây dựng nội dung xin gửi về

TK Zalo hoặc Facebook theo số điện thoại trên.

Xin cảm ơn.

.

.

Hoàng Lương
Địa lý
Tọa độ: 21°23′55″B 105°59′30″Đ / 21,39861°B 105,99167°Đ / 21.39861; 105.99167Tọa độ: 21°23′55″B 105°59′30″Đ / 21,39861°B 105,99167°Đ / 21.39861; 105.99167
Diện tích 4,39 km²[1]
Dân số (2016)  
 Tổng cộng 9170 người[1]
 Mật độ 1378 người/km²
Hành chính
Quốc gia Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam
Tỉnh Bắc Giang
Huyện Hiệp Hòa
Mã hành chính 07819[1]

HOÀNG LƯƠNG" là 1 xã nằm ở điểm cực Bắc, thuộc vùng thượng huyện

của huyện Hiệp Hòa - Tỉnh Bắc Giang.

.

.

 1. VỊ TRÍ ĐỊA LÍ

Phía Bắc giáp gianh với huyện Phú Bình của Tỉnh Thái Nguyên bởi 1 địa danh khá nổi tiếng có tên CẦU CA.

Phía Đông giáp xã Hoàng Thanh, Phía Nam giáp xã Ngọc Sơn, Phía Tây giáp xã Hoàng An và xã Thanh Vân.. của huyện Hiệp Hòa.

Cách thị trấn Thắng khoảng 7km về phía Đông Bắc theo Quốc Lộ 37.

Xã có diện tích khoảng 4,39 km², dân số năm 2016 là 9.170 người, mật độ dân số khoảng 1378 người/km².

2. CÁC ĐƠN VỊ HÀNH CHÍNH

Toàn xã có tổng cộng 10 đơn vị hành chính cấp cơ sở:

Đó là các thôn: Đại Thắng, Thanh Lâm, Thanh Lương, Tân Định, Đồng Hoàng, Ninh Giang, Hoàng An, Tam Sơn, An Ninh và Định Ninh.

3. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH

Đa phần cư dân của Xã Hoàng Lương là từ các nơi khác đến. Ở đây gần như không có cư dân bản địa, cũng như không có các LÀNG CỔ. Vì trước đây cả xã là 1 cánh đồng Chiêm trũng, nằm thọt lỏm giữa những vùng đồi cao hơn thuộc các xã giáp gianh bên cạnh.

Cách đây khoảng trên dưới 100 năm, Người dân từ nhiều vùng khác nhau đã lên đây để khai hoang lập ấp, xây dựng cuộc sống mới. Điển hình như người Làng Đại Lâm ở Bắc Ninh di cư đến khu vực giờ đây là 2 thôn Đại ThắngThanh Lâm. Người xã Thanh Vân ở bên cạnh chuyển sang hình thành nên thôn Thanh Lương. Người xã Hoàng An chuyển đến tạo nên 1 thôn mang tên là Hoàng An...

Có lẽ cũng vì vậy mà những cái tên thôn, tên làng, cùng với tập quán sinh hoạt, ý thức văn hóa của người dân cũng mang đặc trưng của những địa phương nơi mang nguồn gốc xuất thân.

4. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN

 • Địa hình và đất đai

Đa phần dịch tích đất tự nhiên của xã Hoàng Lương là đồng bằng, với làng xóm và đồng ruộng tương đối bằng phẳng, xen kẽ với nhau thành từng "Chỏm". Chỉ có 1 chút dải đất phía Nam xã thuộc các thôn Tam sơn và Định Ninh là có các quả đồi nhỏ.

Điển hình là Thôn Tam sơn với 3 quả đồi nối liền với nhau. Có lẽ cũng vì vậy mà hình thành nên cái tên gọi TAM SƠN sau này.

Thôn Định Ninh có 1 khu vực nhỏ gọi là Núi Phá được hình thành bởi 1 nửa ngọn đồi, Nửa còn lại thuộc về Thôn Ngọc Thành của xã Ngọc Sơn. Ở đây có 1 điều đặc biệt là có lẽ là địa phương duy nhất của huyện Hiệp Hòa trồng cây hoa Đào để bán tết.

 • Sông Ngòi và Mương máng

Với điều kiện địa hình bằng phẳng không khó để hình dung rằng Hoàng lương có 1 đểm vô cùng thuận lợi về lĩnh vực Thủy lợi. Đó cũng là 1 yếu tố Giúp Hoàng Lương phát triển kinh tế trong những năm trở lại đây với mô hình kinh tế Cá - Cần nổi tiếng.

Nằm sát cạnh con kênh điều tiết nước từ Hồ Núi Cốc về đc xây dựng từ Thời Pháp thuộc, ở khu vực Cầu Ca, qua hệ thống cống và kênh mương từ khu vực Đại Thắng và Thanh Lương, ruộng đồng và ao hồ của cả xã đc cung cấp nước tưới tiêu một cách rất thuận lợi và chủ động.

Bên cạnh đó hệ thống tiêu nước nằm ở các khu vực cuối xã thuộc các thôn Hoàng An, Tam Sơn và Định Ninh góp phần rất lớn vào việc Tiêu nước, giúp cho Hoàng Lương ít khi xảy ra các trận lụt lội nặng trong các đợt mưa bão lớn. Mặc dù các xã miền núi xung quanh lại hay bị ngập lụt.

5. KINH TẾ - CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI

 • Kinh tế

Hoàng Lương là 1 xã thuần nông, với kinh tế Nông Nghiệp là chủ đạo. Tuy nhiên, đây là là 1 địa phương phát triển cực năng động, là 1 điểm sáng trong hình mẫu phát triển Nông thôn mới.

Kinh tế của Hoàng Lương có thể chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn trước 2005: Cũng như bao địa phương ở nông thôn Việt Nam, Người dân xã Hoàng Lương chủ yếu canh tác Nông nghiệp bằng cây lúa nước, chăn nuôi các con vật phổ biến như trâu, bò, lợn, gà... theo hình thức tự phát. Đời sống kinh tế không có gì nổi bật.

Giai đoạn khoảng 10 năm trở lại đây: Một số bà con nông dân (khởi phát từ thôn Thanh Lâm) đã sáng tạo, nhận thấy lợi ích kinh tế từ cây rau Cần. Họ mạnh dạn thay đổi tập quán canh tác, mang cây rau cần trồng ở ruộng cạn sang trồng ở ao hồ, cây lớn tới đâu, dâng nước tới đó. Vì thế mà cây rau cần phát triển đc dài hơn, mang lại năng suất cao hơn gấp nhiều lần. Bên cạnh đó, vì trồng ở dưới nước nên cây thân trắng và ít rễ hơn, mang lại chất lượng hơn. Từ đó cây rau Cần đc người dân yêu thích, tiêu thụ mạnh hơn.

Dần dần, cùng với nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng, người dân tiếp tục mở rộng diện tích. Từ chỗ ban đầu chỉ trồng ở các ao hồ trong làng, người nông dân đã mạnh dạn bỏ vốn đầu tư, đào hết các thửa ruộng trước đây trồng lúa để đắp bờ xây tường gạch, đổ tường bê tông, chát xi măng và đánh bóng cẩn thận để giữ nước.

Từ chô ban đầu tập trung ở thôn Thanh Lâm, giờ dây diện tích rau cần đã mở rộng ra gần như toàn xã. Với diện tích khoảng 160 ha. cho năng suất trung bình khoảng1,5.tấn/sào. sản lượng hàng nghìn tấn/năm. Mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Cũng từ đây khái niệm cánh đồng 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/ha đc hình thành.

Để nâng cao chất lượng cũng như đảm bảo đầu ra ổn định cho sản xuất, Chính quyền địa phương đã phối hợp với các cơ quan chức năng vận động người dân tiến tới sản xuất rau cần theo tiêu chuẩn sạch VietGap. Hiện tại đã có khoảng 30ha Rau cần đc sản xuất theo mô hình này.

Cùng với cây rau Cần, cũng trên Thửa ruộng và cái ao đó, Về mùa hè từ tháng 4 đến tháng 9, người dân lại kết hợp thả cá giống, nuôi và đem bán cho các địa phương khác, đặc biệt là lên các vùng cao phía Bắc như Lạng sơn, Cao bằng, Bắc Cạn, Tuyên Quang, Hà Giang...

Từ đây, hình thành nên một vùng sản xuất hàng hóa tập trung cao với 2 sản phẩm chủ lực đó là Cá - Cần, Thay đổi hoàn toàn tập quán canh tác bao đời nay, xuất hiện các Tiểu thương, nhà buôn, hộ sản xuất kinh doanh lớn kết nối các hộ sản xuất lại với nhau, cân đối lại lao động, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho bà con nhân dân.

 • Chính Trị

Đời sống chính trị ở Hoàng Lương tương đối ổn định, Trong những năm trở lại đây không xảy ra tình trạng gây rối an ninh trật tự nào nổi bật.

Tổ chức Đảng và Chính quyền nơi đây rất quan tâm xây dựng một môi trường ổn định để phát triển kinh tế.

Các Chức danh trong hệ thống chính trị tại địa phương:

- Ông Vũ Minh Thạo: Bí Thư Đảng Ủy, chủ tịch HDND

- Ông Nguyễn Xuân Dương: Phó Bí thư Thường Trực Đảng Ủy

- Ông Nguyễn Văn Quế: Phó Bí Thư, Chủ tịch UBND

- Ông Trần kim Lệ: Phó CT UBND

- Nguyễn Văn Hạt: Phó CT HDND

- Ông Nguyễn Ngọc Trường: Chủ tịch UB MTTQ

- Ông Trần Văn Tuyên: Trưởng Công An

- Ông Dương Văn Tuất: Ban CHQS

- Ông Hoàng Văn Anh: CT Hội Cựu Chiến Binh

- Ông Nguyễn Văn Hải: CT Hội Nông Dân

- Bà Nguyễn Thị Dung: CT Hội Phụ Nữ

- Ông Dương Quang Huế: Bí Thư Đoàn Thanh Niên

 • Xã hội

Xã Hoàng Lương bên cạnh là 1 điểm sáng trong phát triển kinh tế thì đi kèm với đó cũng có sự phức tạp về mặt xã hội.

Khi điều kiện kinh tế gia đình đc khá giả, cùng với sự bận rộn của cha mẹ thì xuất hiện những đứa con không quan tâm đến học hành, ăn chơi, cờ bạc và lâm vào nhiều các tệ nạn khác.

Ngoài sự giàu lên từ Nông nghiệp là cây rau Cần thì ở Hoàng Lương cũng xuất hiện những thành phần giàu lên từ buôn bán trái phép chất ma túy. Đã có rất nhiều vụ án đc phát hiện và cũng đã có hàng chục người bị bắt vào tù nhưng tệ nạn này vẫn chưa có chiều hướng giảm.Nó còn làm cho 1 bộ phận không nhỏ những người không làm chủ đc bản thân, lao vào nghiện ngập, chích hút và trộm cắp. làm cho tình hình An ninh trật tự tại địa phương thêm phần phức tạp.

 • Môi trường

Cũng giống như bao địa phương khác, Khi kinh tế phát triển thì cũng kéo theo những hệ lụy về vấn đề bảo về môi trường. Như việc vứt xả rác bừa bãi do không có chỗ tiêu hủy tập trung và ý thức của người dân khi sử dụng.

Việc sản xuất và tiêu thụ cây rau cần không phải lúc nào cũng thuận lợi. Khi được giá có thể cây rau cần cho thu nhập gấp hàng chục lần trồng lúa. Nhưng năm nào thời tiết thuận lợi (nắng nóng nhiều, ít mưa rét) thì cây rau cần phát triển tốt, trồng ra nhiều, Cung vượt quá Cầu dẫn đến mất giá. Nhười dân nhổ để lên bờ với sản lượng hàng chục tấn bỏ thối, dẫn đến tình trạng ô nhiễm nặng.

 • Giao thông

Giao thông ở Hoàng Lương tương đối thuận tiện. Do kinh tế phát triển nên hầu như các tuyến đường đã được bê tong hóa từ lâu, gần như không còn đường đất. Kể cả những con đường chạy ra ngoài đồng cũng đã từng bước được bê tông hóa do nhà nước đầu tư hay người dân từ làm do nhu cầu sử dụng.

Cả xã có 1 trục đường chính chạy từ xã Hoàng An vào đi từ đầu xã đến cuối xã, kết thúc ở thôn Đại Thắng, Từ Trục chính có các con đường dẫn vào các Thôn và thông sang xã Hoàng Thanh

Sắp tới đây đang chuẩn bị có dự án xây Cầu kết nối từ Khu vực Thôn Đại Thắng sang Quốc lộ 37, tạo điều kiện để người dân đi lại dễ dàng và phát triển kinh tế

 • Văn hóa

Hoàng lương là 1 địa phương chịu ảnh hưởng của đa dạng văn hóa vùng miền. Do đặc thù là 1 nơi tập trung nhiều cư dân ở các vùng khác nhau đến sinh sống nên ít nhiều có sự phân hóa về phong tục tập quán và phong cách sống.

Cùng với sự phát triển năng động về kinh tế, ở đây không có biểu hiện rõ nét về " Văn hóa Làng", mang dáng dấp của đời sống hiện đại nhiều hơn.

Cán bộ Văn Hóa - Xã Hội ở địa phương hiện tại là ông Nguyễn Văn Hồi.\

 • Lễ Hội

Ở địa phương hàng năm vào dipwj đầu xuân cũng có 1 số các lễ hội.

Tuy nhiên, gần như đây không phải các lễ hội truyền thống mà đa phần được hình thành từ mấy năm trở lại đây.

Ví dụ như:

- Hội làng thôn An Ninh diễn ra vào mồng 4 Tết

- Lệ Làng Thôn Thanh Lương diễn ra vào mồng 7 Tết (theo xã Thanh Vân)

- Lệ Làng thôn Hoàng An, Đồng Hoàng và Ninh Giang diễn ra vào mồng 10 Tháng Giêng (Theo xã Hoàng An)

- Hội Làng thôn Thanh Lâm điễn ra vào Rằm Tháng Giêng

- Hội Làng Thôn Đại Thắng điễn ra vào Ngày Mồng 2 Tháng 2

 • Đặc Sản

Hoàng Lương về cơ bản không có món đặc sản nào đặc biệt.

Các món ăn đa phần đều là các món đc mang theo từ các địa phương nơi người dân xuất xứ từ ngày xưa.

Gần đây có xuất hiện một món ăn Đặc trưng của vùng đó là món Lẩu Cá - Cần

 • Các doanh nghiệp đóng trên địa bàn

Vì là Xã Thuần Nông nên Hoàng Lương không thu hút đc nhiều các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đóng trên địa bàn.

Chỉ có 1 vài cơ sở Đăng kí kinh doanh nhưng lại hoạt động ở khu vực khác, Còn lại là các HTX sản suất Nông Nghiệp

Điển Hình:

HỢP TÁC XÃ SẢN XUẤT, TIÊU THỤ RAU, CỦ, QUẢ VÀ CÁ GIỐNG HOÀNG HẬU

Mã số thuế:  - Đại diện pháp luật: Quách Văn Ga

Địa chỉ: Thanh Lâm, Xã Hoàng Lương, Huyện Hiệp Hoà, Bắc Giang

HỢP TÁC XÃ SẢN XUẤT, KINH DOANH CÁ, RAU CẦN DƯƠNG HẢO

Mã số thuế:  - Đại diện pháp luật: Nguyễn Thế Dương

Địa chỉ: Đại Thắng, Xã Hoàng Lương, Huyện Hiệp Hoà, Bắc Giang

CÔNG TY TNHH VẬN TẢI VÀ XÂY DỰNG HỢP THÀNH PHÁT

Mã số thuế:  - Đại diện pháp luật: Nguyễn Văn Cương

Địa chỉ: Thôn an Ninh, Xã Hoàng Lương, Huyện Hiệp Hoà, Bắc Giang

CÔNG TY TNHH XD&TM TUẤN ANH

Mã số thuế:  - Đại diện pháp luật: Hoàng Văn Chung

Địa chỉ: Thôn Định Ninh, Xã Hoàng Lương, Huyện Hiệp Hoà, Bắc Giang

HỢP TÁC XÃ NUÔI TRỒNG THỦY SẢN LÝ HÙNG

Mã số thuế:  - Đại diện pháp luật: Nguyễn Thị Lý

Địa chỉ: Thôn Thanh Lương, xã Hoàng Lương, Xã Hoàng Lương, Huyện Hiệp Hoà, Bắc Giang

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VÀ TƯ VẤN DCD

Mã số thuế:  - Đại diện pháp luật: Đăng Văn Nghiệp

Địa chỉ: Thôn Thanh Lâm, Xã Hoàng Lương, Huyện Hiệp Hoà, Bắc Giang

DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN XĂNG DẦU NGUYÊN BẮC

Mã số thuế:  - Đại diện pháp luật: Nguyễn Thị Bắc

Địa chỉ: Thanh Lương, Xã Hoàng Lương, Huyện Hiệp Hoà, Bắc Giang


MỘT SỐ HÌNH ẢNH ĐẶC TRƯNG CỦA ĐỊA PHƯƠNG


Made by Ngọc Quang - 098.53.54.988

Mọi ý kiến đóng góp và xây dựng nội dung xin gửi về TK Zalo hoặc Facebook theo số điện thoại trên.

Xin cảm ơn.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a ă â Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên MS


Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]