Dãy núi Hoàng Liên Sơn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Hoàng Liên Sơn)
Hoàng hôn trên dãy Hoàng Liên Sơn

Dãy núi Hoàng Liên Sơn là một dãy núivùng Tây Bắc Việt Nam.[1] Dãy núi này được gọi là Hoàng Liên Sơn vì trên dãy này có nhiều cây hoàng liên.[2] Người Thái gọi dãy núi này là Khau Phạ nghĩa là "sừng trời".

Dãy núi Hoàng Liên Sơn rộng 30 km, chạy dài 180 km theo hướng tây bắc-đông nam, giữa hai tỉnh Lào CaiLai Châu kéo dài đến tận phía tây tỉnh Yên Bái. Đây là phần cuối của dãy núi Ai Lao Sơn, đoạn tận cùng phía đông nam của dãy núi Himalaya. Phần tây bắc của dãy núi có nhiều ngọn núi cao trên 2.800 m, trong đó có ngọn Fansipan cao 3.143 m (có tài liệu nói Fansipan cao 3.542 m), cao nhất Đông Dương. Ngoài ra còn có núi Ngũ Chỉ Sơn cao 3.090 m, Pú Luông cao 2.938 m.

Hoàng Liên Sơn có khí hậu lạnh quanh năm và mưa nhiều. Ngoài ra, đá ở dây là mác ma phun trào, mác ma xâm nhập. Còn đất chư yếu là mùn núi cao do địa hình núi cao.

Rừng ở Hoàng Liên Sơn gồm hai kiểu chính: rừng thường xanh núi thấp và rừng thường xanh núi cao. Trong khu vực dãy núi này có Vườn quốc gia Hoàng Liên Sơn.

Đỉnh Fansipan là đỉnh núi cao nhất ở Việt Nam, được xem là nóc nhà của Đông Dương.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Dãy núi Hoàng Liên Sơn trên bản đồ Việt Nam
Dãy núi Hoàng Liên Sơn
Dãy núi Hoàng Liên Sơn (Việt Nam)
  1. ^ “Tà Chì Nhù: Cung đường đến nơi chạm tay vào biển mây”. Kienthuc.net.vn. Truy cập 13 tháng 9 năm 2017.
  2. ^ “Những điểm đến nổi tiếng nhất Việt Nam”. Báo điện tử VnMedia - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam. Truy cập 13 tháng 9 năm 2017.