Hoàng gia Anh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Vương thất Anh là họ hàng của các vị vua của Vương quốc Anh. Thuật ngữ này cũng thường được áp dụng cho cùng một nhóm người như các mối quan hệ của Quốc vương trong vai trò của mình như là chủ quyền của bất kỳ của các cõi Liên bang khác, do đó đôi khi không đúng với các điều khoản chính thức của quốc gia cho gia đình. Một người trở thành thành viên của gia đình Vương thất bằng việc sinh ra trong Vương tộc hoặc hôn nhân, Nhà Windsor thành lập kể từ năm 1917, khi Quốc vương George V đổi tên của Vương triều từ Saxe-Coburg và Gotha sang Windsor.

Vương quốc Anh không có định nghĩa chính thức hoặc mang tính pháp lý về thành viên Vương thất. Thông thường những người được mặc nhiên tôn xưng Vương gia Điện hạ, hoặc bất kỳ ai được tôn xưng Bệ hạ, đều là thành viên Vương thất, kể cả những người được tôn xưng trước khi triều đại của vị quân chủ đương kim bắt đầu. Căn cứ theo tiêu chuẩn này, danh sách vương thất đương thời sẽ bao gồm vị quân chủ, con và cháu nội của vị quân chủ đương kim và các vị quân chủ tiền nhiệm, con của con trai trưởng của Thân vương xứ Wales, và tất cả những người hôn phối của họ.

Trong lịch sử, thành viên và người thân của Vương thất Anh đại diện cho quốc vương tại nhiều nơi trong Đế quốc Anh, đôi khi trong thời gian dài với tư cách Phó vương, hoặc cho các nghi lễ hoặc sự kiện cụ thể. Ngày nay, họ thường thực hiện nghĩa vụ nghi lễ và xã hội trong cả Vương quốc Anh và ở nước ngoài. Bên cạnh vị quân chủ, vai trò hiến pháp duy nhất của họ trong chính phủ là giữ vị trí Counsellor of State khi đạt tiêu chuẩn và được chỉ định thông qua văn kiện chứng nhận đại diện. Ít nhất hai Counsellor sẽ thực thi Vương quyền (trong giới hạn quy định) nếu vị quân chủ không phù hợp hoặc đang ở nước ngoài. Trong những quốc gia khác thuộc Khối Thịnh vượng chung, vương thân không đóng vai trò Counsellor of State, mặc dù họ có thể đại diện tiến hành những nghĩa vụ lễ nghi và xã hội.

Hoàng gia Anh
Badge of the House of Windsor.svg

HM Nữ vương
HRH Công tước xứ Edinburgh


Thành viên chính thức[sửa | sửa mã nguồn]

Dưới đây là danh sách thành viên chính thức của Hoàng gia Anh (có tước hiệu)

Các thành viên của Hoàng gia Anh kể từ năm 1714[sửa | sửa mã nguồn]

(Còn nữa)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]