Hoàng tử Gustaf Adolf, Công tước xứ Västerbotten

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Hoàng tử Gustaf Adolf
Công tước xứ Västerbotten
A-portrait-of-Prince-Gustavus-Adolphus-352025366322.jpg
Thông tin chung
Sinh(1906-04-22)22 tháng 4 năm 1906
Cung điện Stockholm, Stockholm,  Thụy Điển
Mất26 tháng 1 năm 1947(1947-01-26) (40 tuổi)
Phi trường Kastrup, Copenhagen,  Đan Mạch
Thê thiếpCông nương Sibylla của Saxe-Coburg và Gotha
Hậu duệCông chúa Margaretha, Bà Ambler
Birgitta, Công chúa Thụy Điển
Công nương Désirée, Nữ Nam tước Silfverschiöld
Công chúa Christina, Bà Magnuson
Carl XVI Gustaf của Thụy Điển
Tên đầy đủ
Gustaf Adolf Oscar Fredrik Arthur Edmund
Tước vịHRH Công tước xứ Västerbotten
HRH Hoàng tử Gustaf Adolf của Thụy Điển
Hoàng tộcNhà Bernadotte
Thân phụGustaf VI Adolf của Thụy Điển
Thân mẫuCông chúa Margaret xứ Connaught

Hoàng tử Gustaf Adolf Oscar Fredrik Arthur Edmund, Công tước xứ Västerbotten (sinh ngày 22 tháng 4 năm 1906, tại Stockholm – mất ngày 26 tháng 01 năm 1947, tại Kastrup Airfield, Copenhagen, Đan Mạch) là con trai cả của Hoàng tử Gustaf Adolf của Thụy Điển (sau này là Vua Gustaf VI Adolf) với người vợ đầu tiên, Công chúa Margaret xứ Connaught. Mẹ ông là cháu gái của Nữ hoàng Victoria, con gái của Hoàng tử Arthur, Công tước xứ Connaught. Gustaf Adolf là cha của vị vua hiện tại của Thụy Điển, Carl XVI Gustaf. Trong gia đình hoàng gia, ông thường được gọi thân mật là Edmund.

Hoàng tử đã đột ngột qua đời vào ngày 26 tháng 1 năm 1947 trong một vụ tai nạn máy bay tại phi trường Kastrup, Kastrup, Đan Mạch.

Chính trị và Chiến tranh thế giới thứ hai[sửa | sửa mã nguồn]

Hoàng tử Gustaf Adolf, Hermann Göring và ông nội của hoàng tử, Vua Gustaf V của Thụy ĐiểnBerlin năm 1939

Gần đây, có nhiều tin đồn của phóng viên và các nhà sử học, nói rằng Gustaf Adolf luôn quan tâm tới phong trào của Đảng Công nhân Đức Quốc gia Xã hội chủ nghĩaĐức thập niên 30 của thế kỷ XX. Ông luôn đưa ra những bày tỏ quan ngại và chỉ trích việc làm của Đức Quốc xã. Với vai trò là người đại diện hợp pháp của Thụy Điển, Gustaf Adolf đã từng tiếp xúc với nhiều nhà lãnh đạo Đức Quốc xã, kể cả Adolf HitlerHermann Göring (một người đã từng sống và có mối quan hệ rộng rãi với giới thượng lưu ở Thụy Điển). Ông rất ít khi bàn về tình hình chính trị và hầu như không để lại bất cứ giấy tờ nào có liên quan đến chính trị.

Danh hiệu Vương thát của
Hoàng tử Gustaf Adolf, Công tước xứ Västerbotten

Great coat of arms of Sweden.svg

Cách đề cập His Royal Highness
Cách xưng hô Your Royal Highness
Cách thay thế Sir

Những tin đồn này đã làm giảm sự kính trọng của người dân Thụy Điển đối với ông. Mọi người thường gọi ông là tyskprinsen (hoàng tử Đức). Tuy nhiên, theo các phóng viên và nhà văn Staffan Skott đã viết trong quyển sách Alla dessa Bernadottar (Tất cả người nhà Bernadotte), dựa vào những thư từ và nhật ký của nhiều người Thụy Điển chống Đức Quốc xã cho thấy tin đồn là sai sự thật. Trong đó có cả những tài liệu của nhà ngoại giao Sven Grafström, vợ và thành viên nội các Gustav Möller, cũng như có cả tài liệu của son trai thứ của Hermann Göring, nói rằng hoàng tử không hề đến thăm nhà của Göring cũng như giữa họ không hề có quan hệ thân thiết. Tờ báo chống Đức Quốc xã, Expressen đã từng công bố rằng tin đồn đó là hoàn toàn sai sự thật, và "những nhân chứng chỉ trích hoàng tử là những người phản dân chủ". Hoàng gia Thụy Điển cũng đã phủ nhận mối quan hệ giữa hoàng tử và Đức Quốc xã.

Gustaf Adolf luôn bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với Phần Lan trong suốt cuộc chiến tranh Tiếp diễn năm 1941-1944. Ông cũng từng có ý muốn được tham gia vào đội quân tình nguyện trong cuộc Chiến tranh Mùa đông năm 1939-1940, nhưng đã bị nhà Vua bác bỏ.

Hoạt động Hướng đạo[sửa | sửa mã nguồn]

Gustaf Adolf từng là một hướng đạo sinh khi còn nhỏ và sau này trở thành Huynh trưởng Hướng đạo. Ông đã nhận được Huy hiệu RừngCông viên Gilwell, Anh Quốc. Khi tổ chức Hướng đạo Svenska Scoutrådet được thành lập, ông trở thành Thủ lĩnh Hướng đạo đầu tiên của tổ chức này. Ông cũng đã từng đại diện cho tổ chức tham dự Trại Họp bạn Hướng đạo Thế giới lần thứ 5 năm 1937 và Trại Họp bạn Tráng sinh Hướng đạo Thế giới năm 1939. Ông phục vụ trong Tổ chức Phong trào Hướng đạo Thế giới từ tháng 5 năm 1937 cho tới lúc mất.[1][2]

Sự nghiệp quân sự[sửa | sửa mã nguồn]

Gustaf Adolf mang cấp bậc Trung uý trong suốt thập niên 40 của thế kỷ XX.

Hôn nhân và gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Ảnh cưới của Hoàng tử Gustaf Adolf và công chúa Sibylla.

Ngày 19-20 tháng 10 năm 1932, ở Coburg, Hoàng tử kết hôn với người em họ của mình là Công nương Sibylla của Saxe-Coburg và Gotha, con gái của Charles Edward, Công tước của Saxe-Coburg và Gotha. Công chúa Sibylla là chắt của Nữ hoàng Victoria và là cháu gái của Hoàng tử Leopold, Công tước xứ Albany. Họ có với nhau năm người con:

Mất[sửa | sửa mã nguồn]

Xem Tai nạn máy bay KLM Douglas DC-3 Copenhagen năm 1947.
Lễ tang của Hoàng tử Gustaf Adolf.
Mộ của Hoàng tử Gustaf Adolf và vợ, Sibylla trên đảo Karlsborg ở Solna, Thụy Điển.

Hoàng tử Gustaf Adolf đã đột ngột qua đời vào chiều ngày 26 tháng 1 năm 1947 trong một vụ tai nạn máy bay tại phi trường Kastrup, Kastrup, Đan Mạch. Hoàng tử, cùng với hai tuỳ tùng đang trở về Stockholm sau chuyến đi săn kết hợp viếng thăm Công chúa JulianaHoàng thân Bernhard của Hà Lan. Chuyến bay của hãng hàng không KLM từ Amsterdam, sau một thời gian bị hoãn, đã hạ cánh xuống phi trường Copenhagen trước khi tiếp tục bay đến Stockholm. Không bao lâu sau khi máy bay Douglas DC-3 của hãng hàng không KLM cất cánh, nó nhanh chóng đạt đến độ cao 50 m (150 ft) rồi bất ngờ chết máy, rơi xuống mặt đất và nổ tung. Tất cả 22 người trên máy bay (gồm 16 hành khách và 6 phi hành đoàn) đều tử vong. Trên chuyến bay, ngoài Hoàng tử Gustaf Adolf còn có nữ ca sĩ, diễn viên người Mỹ Grace Moore. Một thời gian ngắn sau khi điều tra, tổ cảnh sát đã xác định được nguyên nhân của vụ tai nạn, đó là do cơ trưởng chưa kiểm tra đầy đủ các bộ phận của máy bay trước khi cất cánh, và khoá chống gió giật của thang máy vẫn chưa được đóng lại.

Khi mất, Hoàng tử Gustaf Adolf đứng thứ 2 trong danh sách thừa kế ngai vàng sau cha của ông, người sau đó trở thành Vua Gustaf VI Adolf vào năm 1950. Con trai duy nhất của ông, Hoàng tử Carl Gustaf (lúc đó mới 9 tháng tuổi) được đôn lên đứng vị trí thứ 2 trong danh sách thừa kế ngai vàng, sau này kế vị ông nội trở thành Vua Carl XVI Gustaf.

Huy hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Huy hiệu của Hoàng tử Gustaf Adolf cũng chính là huy hiệu của Vương Quốc Thụy Điển, với một góc ở dưới là huy hiệu của xứ Västerbotten.

Tổ tiên[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Kroonenberg, Piet J. (1998). The Undaunted- The Survival and Revival of Scouting in Central and Eastern Europe. Geneva: Oriole International Publications. tr. 31. ISBN 2-88052-003-7.
  2. ^ Kroonenberg, Piet J. (2003). The Undaunted II–The Survival and Revival of Scouting in Eastern Europe and Southeast Asia. Las Vegas: Las Vegas International Scouting Museum. tr. 77. ISBN 0-9746479-0-X.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]