Hoàng thân Daniel, Công tước xứ Västergötland

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Daniel
Prince Daniel.jpg
Hoàng thân Daniel vào tháng 5 năm 2013
Công tước xứ Västergötland
Thông tin chung
Phối ngẫuCông chúa Victoria của Thụy Điển
Hậu duệCông chúa Estelle, Nữ Công tước xứ Östergötland
Tên đầy đủ
Olof Daniel Westling Bernadotte
Thân phụOlle Westling
Thân mẫuEwa Westling
Sinh15 tháng 9, 1973 (45 tuổi)

Hoàng thân Daniel, Công tước xứ Västergötland (sinh ngày 15 tháng 9 năm 1973) là phu quân của Công chúa Victoria của Thụy Điển, người kế vị ngai vàng Vương quốc Thụy Điển. Anh vốn là huấn luyện viên thể dục riêng của Victoria, xuất thân từ tầng lớp bình dân. Tình yêu của hai người từng bị cả Vương triều cấm cản. Nhưng sau bao sóng gió, họ lại đến với nhau bằng đám cưới sang trọng vào tháng 6 năm 2009 tại Stockholm.

Cuộc sống cá nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Daniel sinh ngày 15 tháng 9 năm 1973 tại Örebro. Anh là con trai của Olle Gunnar Westling và Anna Ewa Kristina Westling. Sau khi hoàn tất chương trình phổ thông, anh gia nhập hàng ngũ quân đội Thụy Điển. Năm 2001, anh gặp Công chúa Victoria và trở thành huấn luyện viên thể dục của cô.

Ngày 1 tháng 6 năm 2008, Daniel chuyển đến căn hộ một phòng ngủ tại toà nhà Pagebyggnaden trong một khu vực ở Cung điện Drottningholm

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Westling bị bệnh bẩm sinh (nhưng không di truyền) gây suy giảm chức năng thận. Ba tháng sau khi anh đính hôn, vào ngày 28 tháng 5 năm 2009, Westling đã trải qua một ca ghép thận tại Bệnh viện Đại học Karolinska. Cha anh là người hiến thận. Cuộc giải phẫu thành công. Victoria không thể có mặt khi cuộc giải phẫu diễn ra bởi vì cô ấy ở Greenland vào thời điểm đó.

Kết hôn[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 24 tháng 2 năm 2009, Daniel và Victoria ra mắt nhà vua Carl XVI Gustaf của Thụy Điển. Lễ cưới được tiến hành hôm 19 tháng 6 năm 2010. Sau lễ cưới, cả hai chuyển đến sống tại Cung điện Haga.

Con cái[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 23 tháng 2 năm 2012, Công chúa Victoria hạ sinh Công chúa Estelle, Nữ Công tước xứ Östergötland, Daniel phát biểu rằng: " Tôi rất vui mừng vì mẹ tròn con vuông"

Tước hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Huy hiệu của Hoàng thân Daniel
Chữ ký Hoàng gia

15 tháng 9 năm 1973 - 19 tháng 6 năm 2010: Mr Daniel Westling

19 tháng 6 năm 2010 - nay: HRH Công tước xứ Västergötland

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]