Cung điện Drottningholm

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Cung điện Drottningholm
UNESCO logo.svg Welterbe.svg
Di sản thế giới của UNESCO
Drottningholmpalace.jpg
Thông tin khái quát
Quốc giaThụy Điển Thụy Điển
KiểuVăn hóa
Tiêu chuẩniv
Tham khảo559
Vùng UNESCODanh sách di sản thế giới tại châu Âu và Bắc Mỹ
Lịch sử công nhận
Công nhận1991 (kỳ họp thứ 15th)

Cung điện Drottningholm (tiếng Thụy Điển: Drottningholms slott) là một cung điện của Hoàng gia Thụy Điển. Nằm tại Drottningholm, trên đảo Lovön, Ekerö, hạt Stockholm, đây là một trong số những Cung điện Hoàng gia của Thụy Điển.

Công trình ban đầu được xây dựng vào thế kỷ 16, nó phục vụ như là một cung điện mùa hè của Hoàng gia Thụy Điển trong hầu hết khoảng thời gian thế kỷ 18. Ngoài việc là nơi ở của Hoàng gia, cung điện là một trong những địa điểm thu hút khách và nổi tiếng nhất tại Thụy Điển.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Tên Drottningholm (có nghĩa đen là "Hòn đảo Nữ hoàng") đến từ Cung điện Phục hưng ban đầu được thiết kế bởi Willem Boy, một công trình bằng đá được xây dựng bởi John III vào năm 1580 dành tặng cho hoàng hậu Catherine Jagellon. Cung điện này được đặt trước một lâu đài hoàng gia được gọi là Torvesund.[1]

Nữ hoàng Regent Hedwig Eleonora đã mua lâu đài năm 1661, một năm sau khi bà là Nữ hoàng Thụy Điển, nhưng nó đã bị cháy vào ngày 30 tháng 12 năm đó. Hedwig Eleonora tham gia cùng kiến ​​trúc sư Nicodemus Tessin cha để thiết kế và xây dựng lại cung điện. Năm 1662, công việc bắt đầu lại. Khi cung điện gần hoàn thành, Nicodemus qua đời vào năm 1681. Con trai của ông là Nicodemus Tessin con tiếp tục công việc của cha mình và hoàn thành thiết kế nội thất vô cùng tinh xảo.

Trong thời kỳ tái thiết, Hedwig Eleonora là người đứng đầu chính quyền khi vua Karl XII của Thụy Điển còn nhỏ tuổi. Thụy Điển đã trở thành một quốc gia hùng mạnh sau Hòa ước Westfalen. Những nhà cai trị Thụy Điển yêu cầu một nơi ở ấn tượng nằm thuận tiện gần Stockholm.

Trong suốt triều đại của các vị vua Karl XIKarl XII, triều thần thường có mặt tại cung điện để sử dụng cho việc săn bắn.[2] Hedwig Eleonora sử dụng cung điện như một nơi ở mùa hè cho đến khi mất năm 1715, khi bà trở thành chủ nhân của triều đình hoàng gia trong thời gian vắng mặt của Charles XII trong Đại chiến Bắc Âu (1700-1721).

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Page 61 of the Swedish Etymological Dictionary of Svenskt ortnamnslexikon, published 2003 by the institute of Språk- och folkminnesinstitutet, Uppsala. The latter part "sund" means sound, and "torve" has to do with fishing (a prehistoric Swedish word).
  2. ^ Mårtenson, Jan (1985). Drottningholm: slottet vid vattnet [Drottningholm: Castle by the Water] (bằng tiếng Thụy Điển). Stockholm: Wahlström & Widstrand. ISBN 978-9146146599.