Skogskyrkogården

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Skogskyrkogården
Welterbe.svg Di sản thế giới UNESCO
Skogskyrkogården MeditationGrove6.jpg
Quốc gia Thụy Điển Thụy Điển
Kiểu Văn hóa
Hạng mục ii,iv
Tham khảo 558
Vùng UNESCO châu Âu
Lịch sử công nhận
Công nhận 1994 (kì thứ 18)

Skogskyrkogården (tên tiếng Anh chính thức: Nghĩa trang Woodland[1]) là một nghĩa trang nằm ở Enskededalen, một quận phía Nam của Stockholm, Thụy Điển. Được thiết kế bởi Gunnar AsplundSigurd Lewerentz, xây dựng giũa những năm 1917 - 1920, công trình kiến trúc này đã phản ánh sự phát triển của kiến trúc Bắc Âu Cổ điển.

Nơi đây là sự pha trộn của thảm thực vật, địa hình với các công trình kiến trúc, lợi dụng các điều kiện bất thường để tạo ra một cảnh quan phù hợp với chức năng của nó là một nghĩa trang. Với những con đường rải sỏi quanh co, uốn lượn, những bức tượng và rất nhiều những cây thông. Skogskyrkogården đã tạo ra một ảnh hưởng sâu sắc tới các nghĩa trang trên thế giới.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Tượng đài trong công viên

Skogskyrkogården được xây dựng sau một cuộc thi quốc tế năm 1915 về các thiết kế của một nghĩa trang mới tại Enskededalen. Và bản thiết kế của kiến trúc sư trẻ Gunnar Asplund và Sigurd Lewerentz đã được lựa chọn. Sau khi những sửa đổi được thực hiện cho thiết kế dựa trên khuyến nghị của ban giám khảo cuộc thi, công việc xây dựng bắt đầu vào năm 1917, trên mảnh đất là mỏ đá sỏi cũ đã bị lấn áp bởi sự phát triển của loài thông. Giai đoạn đầu tiên được hoàn thành ba năm sau đó. Hai kiến trúc sư đã sử dụng cảnh quan tự nhiên tạo ra một môi trường khác lạ với vẻ đẹp thanh bình sau này đã tạo ra ảnh hưởng sâu sắc về thiết kế tới các nghĩa trang trên thế giới. Mô hình này là tiền đề cho việc thiết kế Nghĩa trang Ohlsdorf tại Hamburg và Waldfriedhof ở Munich nhưng có những bức tranh tân cổ điển của Caspar David Friedrich.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “In English”. Truy cập 27 tháng 9 năm 2015.