Bờ Biển Cao

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Bờ biển cao/Quần đảo Kvarken
UNESCO logo.svg Welterbe.svg
Di sản thế giới của UNESCO
Vịnh Röviken gần Ullånger, thị xã Kramfors.
Thông tin khái quát
Quốc giaThụy Điển Thụy Điển
Phần Lan Phần Lan
KiểuThiên nhiên
Tiêu chuẩnviii
Tham khảo898
Vùng UNESCOchâu Âu
Lịch sử công nhận
Công nhận2000 (kỳ họp thứ 24)
Mở rộng2006

Bờ Biển Cao (tiếng Thụy Điển: Höga kusten) là 1 vùng bờ biển ở phía bắc Thụy Điển bên Vịnh Bothnia, nằm trong khu vực các thị xã Kramfors, HärnösandÖrnsköldsvik. Khu bờ biển này nổi tiếng là khu kiểu mẫu cho việc nghiên cứu "tính đẳng tĩnh" (isostasy), trong đó đất dâng lên cao vì sức nặng của các sông băng tan ra trong nó. Hiện tượng này được nghiên cứu và được công nhận lần đầu ở khu vực này. Từ Thời kỳ băng hà chót, đất ở đây đã dâng cao lên khoảng 800 m, đo đó được coi là vùng không bình thường với việc hình thành các vách đá cao.

Khu vực này đã có người cư ngụ từ khoảng 7.000 năm trước.

Khi UNESCO đưa khu vực này vào danh sách Di sản thế giới năm 2000, đã nhận xét: "Khu bờ biển cao này tạo ra các cơ hội tuyệt vời cho sự hiểu biết về các tiến trình quan trọng đã tạo ra sông băng và vùng đất dâng lên cao trên bề mặt Trái đất".

Từ năm 2006, trong khóa họp tháng 6 tại Vilnius, UNESCO đã đưa thêm khu quần đảo Kvarken (tiếng Phần Lan: Merenkurkku) của Phần Lan thuộc tỉnh hạt Tây Phần Lan (Länsi-Suomen lääni) vào danh sách Di sản thế giới (cùng với khu Bờ biển cao của Thụy Điển).

Toàn bộ các vùng này có diện tích là 1.425 km2.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tọa độ: 63°00′B 18°25′Đ / 63°B 18,417°Đ / 63.000; 18.417