Hòa ước Westfalen

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Phê chuẩn Hiệp ước Münster.

Hòa ước Westfalen bao gồm một loạt các hiệp ước hòa bình được ký kết từ tháng 5 đến tháng 10 năm 1648 tại OsnabrückMünster [1], kết thúc cuộc Chiến tranh Ba mươi nămĐứcChiến tranh Tám mươi Năm giữa Tây Ban NhaHà Lan, qua đó Tây Ban Nha chính thức công nhận sự độc lập của Cộng hòa Hà Lan. Các hòa ước này liên quan tới hoàng đế La Mã thần thánh, Ferdinand III (Habsburg), vua Tây Ban Nha, PhápThụy Điển, Cộng hòa Hà Lan, các công tước của đế quốc La Mã Thần thánh và thị trưởng các thành phố tự do.[2]

Hòa ước Westfalen được hình thành từ một hội nghị ngoại giao đầu tiên và đã đưa đến một trật tự chính trị mới ở Trung Âu dựa trên ý niệm quốc giachủ quyền tồn tại bên nhau. Sự xâm lăng một quốc gia khác được ngăn ngừa bằng sự quân bình thế lực. Hiệp ước Pyrenees sau đó, ký năm 1659, đã chấm dứt chiến tranh giữa Pháp và Tây Ban Nha. Cho đến năm 1806, các quy định này đã trở thành một phần của các luật hiến pháp của đế quốc La Mã Thần thánh.

Các quy định của Hiệp ước Westfalen[sửa | sửa mã nguồn]

Thay đổi về lãnh thổ[sửa | sửa mã nguồn]

Thụy Điển, ngoài việc được một khoản bồi thường chiến tranh là 5 triệu thaler, đã được cả Vorpommern bên cạnh đảo Rügen và các cửa sông Oder, cũng như bờ bên phải sông Oder; ngoài ra còn được thành phố Wismar của công quốc Mecklenburg cùng lãnh thổ nhà thờ BremenVerden.

Tuyển hầu tước Brandenburg được phần còn lại của Pommern và được bồi thường cho Vorpommern, lãnh thổ nhà thờ Magdeburg, Halberstadt, Minden và Cammin. Công tước Adolf Friedrich của Mecklenburg-Schwerin nhận được lãnh thổ nhà thờ Schwerin và Ratzeburg, thay thế cho Wismar, đã giao cho Thụy Điển. Bayern vẫn sở hữu Oberpfalz và chức tuyển hầu. Rheinpfalz được chức tuyển hầu thứ tám mới được tạo ra và chức tổng thủ quỹ được trả về cho con trai của Friedrich V., Karl Ludwig.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Hòa ước Westphalia,nghiencuuquocte
  2. ^ Clodfelter, Michael (2017). Warfare and Armed Conflicts: A Statistical Encyclopedia of Casualty and Other Figures, 1492–2015. McFarland. p. 40. ISBN 978-0-7864-7470-7.