Hugo Alvar Henrik Aalto

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bản mẫu:Infobox Architect

Hugo Alvar Henrik Aalto (Sinh ngày 3 tháng 2 năm 1898, Kuortane – mất ngày 11 tháng 5 năm 1976, Helsinki) Là một kiến trúc sư Phần Lan, đôi khi được gọi là "Cha đẻ của Chủ nghĩa kiến trúc hiện đại" ở một số nước Bắc Âu.Công việc của ông bao gồm Kiến trúc sư, thiết kế nội ngoại thất và đồ thủy tinh

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Đời tư[sửa | sửa mã nguồn]

Alvar Aalto sinh tại Kuortane, Phần Lan.[1] Cha ông, Johan Henrik Aalto, là một nhân viên nhà đất nói tiếng Phần Lan và mẹ ông, Selly (Selma) Matilda (née Hackstedt) là một nhân viên bưu điện. Khi Aalto được 5 tuổi, gia đình ông chuyển đến Alajärvi. Aalto học tại trường Jyväskylä Lyceum, hoàn tất chương trình học cơ sở vào năm 1916. Năm 1916, ông được chấp thuận học ngành kiến trúc tại trường Đại học Kỹ thuật Helsinki, và sau đó ông tốt nghiệp năm 1921.

Năm 1923 ông trở về Jyväskylä, nơi ông mở văn phòng kiến trúc đầu tiên. Những năm về sau, ông đã kết hôn với kiến trúc sư Aino Marsio. Tuần trăn mật tại Ý là điềm báo trước của một mối quan hệ trí tuệ với văn hóa của vùng Địa trung hải, khu vực đã gắn bó với quãng đời còn lại của ông. Aalto chuyển văn phòng của ông đến Turku vào năm 1927, và bắt đầu cộng tác với kiến trúc sư Erik Bryggman. Văn phòng ông sau đó lại được dời về Helsinki vào năm 1913.

Alvar Aalto Studio, Helsinki (1954-6)

Công việc[sửa | sửa mã nguồn]

Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Giải thưởng của ông bao gồm Huy chương vàng Hoàng gia về kiến trúc của Hội đồng Kiến trúc Hoàng gia Anh năm 1957 và Huy chương vàng của học viện Kiến Trúc Hoa Kỳ năm 1963.

Công việc[sửa | sửa mã nguồn]

Công trình tiêu biểu[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. Alvar Aalto's Savoy Vase (1936)