Bước tới nội dung

In the Mood

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
"In the Mood"
Đĩa đơn của Glenn Miller
Mặt B"I Want to Be Happy"
Phát hành1939
Thể loạiBig band
Hãng đĩaRCA Bluebird
Sáng tácWingy Manone, Andy Razaf, Joe Garland

"In the Mood" là một bản nhạc jazz được phổ biến bởi nhạc sĩ nhạc swing và jazz Mỹ Glenn Miller. Đây được coi như một trong những bản nhạc nổi tiếng nhất trong thời kỳ big band, thời những "ban nhạc lớn" của những năm 1930 và 1940.

Bản nhạc mở đầu với bài dạo saxophone, nay đã trở thành bất hủ, được nối tiếp bởi dàn kèn trumpet và trombone sau 13 nhịp.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

"In the Mood" do Eric DeWebber (Joseph C. Garland) và Andy Razaf sáng tác, hòa âm bởi Eddie Durham. Nền nhạc thực ra đã xuất hiện từ trước đó dưới nhan đề "Tar Paper Stomp", do nghệ sĩ kèm trumpet nhạc jazz Wingy Manone (người đã thu âm bài này vào lần trong các năm 1929-1930) sáng tác. Có chuyện kể rằng sau khi "In the Mood" trở thành hit, Miller đã trả tiền cho Manone và công ty thu âm không kiện vi phạm bản quyền.[cần dẫn nguồn]

Biểu diễn[sửa | sửa mã nguồn]

Các nghệ sĩ, ban nhạc nổi tiếng từng thu âm bài hát này là Andrews Sisters, Xavier Cugat, Tommy Dorsey, Duke Ellington, Benny Goodman, Artie Shaw và The Brian Setzer Orchestra.

Bài hát đạt vị trí 16 trên bảng xếp hạng[cái gì?] năm 1953 qua bản thu của Johnny Maddox. Năm 1976, bản thu của Jonathan King lọt vào UK Top 50. Bette Midler cũng thu âm bài này vào năm 1973 trong album Bette Midler của mình.

Một phiên bản khác của "In the Mood" do nghệ sĩ Ray Stevens thể hiện vào năm 1977 với phong cách tiếng gà cục tác.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]