Iron Maiden

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Iron Maiden
IronMaidencollage2.jpg
Các thành viên từ trái qua : Steve Harris,Dave Murray,Adrian Smith,Bruce Dickinson,Nicko McBrain,Janick Gers.
Thông tin nghệ sĩ
Nguyên quán Leyton, Luân Đôn, Anh
Thể loại Heavy metal
Năm hoạt động 1975–nay
Hãng đĩa EMI, Universal, Sanctuary, Columbia, Portrait, Epic, Capitol, Harvest
Hợp tác với The Entire Population of Hackney, Gogmagog, Praying Mantis, Psycho Motel, Samson, Trust, Urchin
Website www.ironmaiden.com
Thành viên hiện tại
Bruce Dickinson
Dave Murray
Adrian Smith
Steve Harris
Nicko McBrain
Janick Gers
Thành viên cũ
Cựu thành viên

Iron Maiden là một ban nhạc heavy metal thành lập ở Leyton, phía đông London năm 1975 với các thành hiện tại là : Bruce Dickinson (hát chính) , Steve Harris (guitar bass-nhạc sĩ chính) , Janick Gers , Dave Murray, Adrian Smith (guitars) và Nicko McBrain (chơi trống). Tính đến thời điểm hiện tại,ban nhạc đã có 38 album bao gồm : 16 studio album,11 live album,4 album dạng EP và 7 album tổng hợp.

Là tiên phong cho dòng nhạc NWOBHM ,Iron Maiden đã đạt được nhiều thành công trong suốt cuối những năm 70 - đầu 80. Sau vài thay đổi về đội hình,nhóm nhạc liên tiếp cho ra những kiệt tác album như "The Number of The Beast" (1982) ," Piece of Mind" (1983) ,"Powerslave" ,chuyến lưu diễn "Live After Death" (1985) ,"Somewhere in Time" (1986) và "Seventh Son of a Seventh Son" (1988)...Iron Maiden liên tiếp giành những danh hiệu album bạch kim hay vàngAnhMỹ trong giai đoạn "hoàng kim" ấy với vocal hùng hồn và đầy sức sống của Bruce Dickinson.

2 album tiếp theo như "No Prayer for the Dying" (1990) và "Fear of the Dark" (1992) cũng khá thành công cho đến khi ban nhạc không có sự góp giọng của Bruce và guitarist Adrian Smith trong các album "The X Factor" và "Virtual XI" (Blaze Bayley là ca sĩ thay thế) từ năm 1995-1998.Nhưng không mấy thành công,sau đó đội hình được ổn định lại cho đến hiện tại khi Bruce DickinsonAdrian Smith trở về.Những điều đó không khiến cho họ từ bỏ !

Album gần đây nhất của nhóm mang tên "The Book of Souls" ra mắt vào gần cuối năm 2015,đánh dấu sự trở lại của tượng đài 5 năm kể từ " The Final Frontier" (2010) - album đã đứng No.1 ở nhiều quốc gia trên thế giới . Nó xem như đã giúp cho IM trụ vững tên tuổi của mình trên bản đồ âm nhạc trong tình cảnh "sự thống trị" của heavy metal dần mất đi và sự thịnh hành của dòng nhạc "popular" vào thế kỷ 21.

Với sự phát triển không ngừng của dòng nhạc heavy metal đang làm chủ âm nhạc,với những cái tên như Metallica,AC/DC,Guns N' Roses,Judas Priest hay Manowar đã tạo ra những lò lửa bùng cháy khắp thế giới nơi mà họ đặt chân trong giai đoạn thế kỷ 19-20,...Trong đó,Iron Maiden là cái tên tiêu biểu nhất của nước Anh.


Phong cách[sửa | sửa mã nguồn]

Nhắc tới cái tên "Iron Maiden" người ta lại nghĩ ngay đến 1 hình thức tra tấn thời trung cổ,nghĩ ngay đến hình ảnh...1 người đàn bà.Tất nhiên âm nhạc của họ cũng không khác gì "trung cổ".Nhắc đến "Iron Maiden",người hâm mộ lại nghĩ ngay đến những bìa album hình ma quỷ ghê rợn của họ.Các thành viên trong ban nhạc vốn bị ảnh hưởng bởi những phim,văn học kinh dị,họ có cả 1 "nhân vật tượng trưng" mang tên "Eddie the Head" - thứ đã gắn bó với họ trong các album,single và ngay cả trên sân khấu.

Ban nhạc với tay bassist đa tài kiêm người viết nhạc chính cho nhóm - Steve Harris người đã dẫn dắt lối đi âm nhạc của IM là thành phần không thể thiếu.Kỹ thuật bè gãy guitar "mạch lạc,không giới hạn" của bộ đôi Dave Muray/Adrian Smith,phần đánh trống "mát rượi" của Nicko McBrain hay giọng ca mãnh liệt của Bruce Dickinson khiến cho người nghe phải "dựng lông" và nổi da gà,đưa các thính giả vào 1 thế giới ảo đậm chất nguyên thủy mang tên "Maiden" chính là những yếu tố đã thể hiện Iron Maiden là 1 ban nhạc hoàn hảo về mọi mặt,họ chẳng khác nào "Những vị thánh hạ trần" vậy !


Danh sách thành viên[sửa | sửa mã nguồn]

Thành viên hiện tại


Thành viên tour diễn (khác)


Cựu thành viên

Hát chính :

Chơi guitar :

Tay trống :


Danh sách đĩa nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Album phòng thu

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]