Ivan II Ivanovich Krasnyi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Ivan II Ivanovich (tiếng Nga: Иван II Иванович Красный) (30/1/1326 – 13/11/1359) là Đại công của Moskwa và đồng thời là Đại công xứ Vladimir từ năm 1353. Trong thời gian cai trị của mình, ông đã quản lý các thành Ruza và Zvenigorod. Ông là con trai thứ hai của Ivan I Danilovich Kalita, là người kế vị tiếp theo từ anh trai cả Simeon Gordyi, người đã qua đời trong trận Dịch hạch lớn trong năm 1353.

Trị vì[sửa | sửa mã nguồn]

Tiếp nối chính sách đối ngoại rất thành công của anh trai với hãn quốc Kim Trướng, Ivan dần dần từ bỏ truyền thống trung thành của Moskwa với hãn quốc Kim Trướng và củng cố liên minh với Lithuana, một quốc gia đang hùng mạnh ở phía tây công quốc này. Nhưng về sau, lo sợ bị hãn quốc Mông Cổ trả thù nên Ivan từ bỏ liên minh với Lithuana và quay trở lại hàn gắn quan hệ với Kim Trướng hãn quốc[1].

Những tác giả đương thời mô tả ông là người rất nhân hậu và cai trị công quốc rất hòa bình, êm ả. Nhưng ông cũng rất cương quyết chống lại cuộc xâm lăng của Algirdas xứ Lithuania khi ông này lấn chiếm thủ phủ của Bryansk[2]. Ivan II cũng cho phép công vương Oleg của Riazan được tàn phá làng mạc trên lãnh thổ của ông này (tức Oleg) để ngăn chặn đà xâm lược của Kim Trướng vào từ phía nam. Không có nhiều thành công như cha và ông nội về mở rộng lãnh thổ công quốc, nhưng Ivan cũng đã có công giữ vững những vùng đất mà các đại công tiền nhiệm giành được ở phần đất phía tây nam của Moscow, bao gồm các khu vực của Borovsk, và Vereya.

Ivan II qua đời năm 1359, để lại rất nhiều con. Con trưởng còn nhỏ tuổi là Dmitry Ivanovich Donskoy sẽ kế vị.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Janet Martin (1995). Medieval Russia, 980–1584. Cambridge University Press. ISBN 0-521-36832-4.
  2. ^ Alfred Rambaud, Edgar Saltus (1902). Russia. P. F. Collier & Son. pp. 146, 147.