Jascha Heifetz

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Jascha Heifetz (ngày 02 tháng 2 (lịch cũ 20 tháng 1 năm 1901 - 10 tháng 12 năm 1987) là một nghệ sĩ violin, sinh ra ở Vilnius, Litva. Ông được coi là một trong những nghệ sĩ violin vĩ đại nhất của mọi thời đại.

Heifetz sinh ra trong một gia đình người Do Thái Litva ở Vilnius, Litva, lúc đó đang bị chiếm đóng bởi Đế quốc Nga. Cha của ông, Reuven Heifetz, con trai của Elie, là một giáo viên dạy violin địa phương và phục vụ như là nhạc trưởng của dàn nhạc Nhà hát Vilnius cho một mùa trước khi nhà hát đóng cửa. Jascha đã học violin khi lên 3 và cha cậu là giáo viên đầu tiên của mình. Lúc lên năm tuổi, cậu bắt đầu học với Ilya D. Malkin, một là cựu học trò của Leopold Auer. Ông là một thần đồng, ra mắt công chúng lúc lên 7 tuổi tại Kovno (nay là Kaunas, Litva), Lần đó cậu đã chơi bản concerto dành cho violin và dàn nhạc của Felix Mendelssohn, một bản nhạc có độ phức tạp rất cao nếu dành cho một nghệ sĩ mới 7 tuổi. Vào năm 1910, cậu bé vào học trong nhạc viện St Petersburg dưới sự dẫn dắt của Leopold Auer. Heifetz đã chơi ở Đức và các nước vùng Scandinavia khi ông mới 12 tuổi. Trong thời gian này cậu đã gặp gỡ Fritz Kreisler lần đầu tiên tại trong một căn nhà riêng ở Berlin cùng với các nghệ sĩ violin nổi tiếng khác. Sau khi đệm đàn piano cho cậu bé Heifetz 12 tuổi biểu diễn bản concerto của Mendelssohn, Kreisler đã nói với tất cả những người có mặt trong buổi tối hôm đó: "Giờ đây tất cả chúng ta đã có thể bẻ gãy cây vĩ của mình bằng đầu gối". Heifetz đã đến rất nhiều nơi ở châu Âu khi anh vẫn còn đang ở độ tuổi vị thành niên.

Vào ngày 27 tháng 10 năm 1917, Heifetz đã có buổi biểu diễn đầu tiên tại Mỹ. Buổi biểu diễn được thực hiện tại Carnegie Hall và nó đã trở thành huyền thoại. Sau đêm đó Heifetz đã trở thành thần tượng âm nhạc mới của nước Mỹ. Trong năm đầu tiên, chỉ tính riêng tại New York, ông đã có tới 30 buổi biểu diễn. Ông nhận được quyền công dân Mỹ vào năm 1925 và đã mua cho mình một ngôi nhà tiện nghi trên khu Beverly Hills, California. Ông đã sống tại đó cho đến cuối đời.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]