Vilnius

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Vilnius
Hình nền trời của Vilnius
Cờ hiệu của Vilnius
Cờ hiệu
Huy hiệu của Vilnius
Huy hiệu
Vị trí của Vilnius
Vị trí của Vilnius
Vilnius trên bản đồ Thế giới
Vilnius
Vilnius
Vị trí của Vilnius
Tọa độ: 54°41′B 25°17′Đ / 54,683°B 25,283°Đ / 54.683; 25.283
Quốc gia Litva Litva
Vùng dân tộc học Aukštaitija
Hạt Vilnius County
Đô thị Đô thị thành phố Vilnius
Thủ phủ của Litva
Hạt Vilnius
Đô thị thành phố Vilnius
Đô thị quận Vilnius
Lần đầu nhắc tới 1323
Granted Quyền thành phố 1387
Đặt tên theo Vilnia River sửa dữ liệu
Dân số (2007)
 • Tổng cộng 542 809
Múi giờ EET (UTC+2)
 • Mùa hè (DST) EEST (UTC+3)
01001 sửa dữ liệu
Mã điện thoại 5 sửa dữ liệu
Thành phố kết nghĩa Astana, Aalborg, Thành phố Bruxelles, Bratislava, Budapest, Chicago, Chişinău, Dnipropetrovsk, Donetsk, Duisburg, Dublin, Edinburgh, Erfurt, Gdańsk, Quảng Châu, Irkutsk, Istanbul, Joensuu, Kiev, Kraków, Łódź, Ljubljana, Lviv, Madison, Minsk, Moskva, Nicosia, Oslo, Palermo, Pavia, Piraeus, Praha, Reykjavík, Riga, Sankt-Peterburg, Salzburg, Stockholm, Strasbourg, Đài Bắc, Tallinn, Tbilisi, Tirana, Toronto, Valletta, Warszawa, Kaliningrad, Almaty, Nizhny Novgorod, Aalborg Municipality sửa dữ liệu

Vilnius (['vilɲus] ; cũng có tên khác, là thành phố lớn nhất và là thủ đô của Litva, với dân số 553.904 (850.700 người nếu tính cả Hạt Vilnius) vào thời điểm tháng 12 năm 2005.[1] Thành phố này là thủ phủ của Đô thị thành phố Vilniusđô thị quận Vilnius cũng như của Hạt Vilnius.

Tên gọi[sửa | sửa mã nguồn]

Vilnius có nhiều tên khác nhau trong nhiều ngôn ngữ trong lịch sử của mình. Các tên bằng tiếng nước ngoài khác có tiếng Ba Lan Wilno, tiếng Latin Vilna, tiếng Belarusia Вiльня (Vilnia), tiếng Đức Wilna, tiếng Yid ווילנע (Vilne), và tiếng Latvia, Viļņa.Một tên bằng tiếng Nga cổ hơn là Вильна/Вильно (Vilna/Vilno), dù Вильнюс (Vil'njus) hiện được dùng. Tên gọi WilnoVilna cũng được sử dụng trong tiếng Anhtiếng Pháp cổ hơn.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Number of population by county, city (town) and municipality |Statistics Litva © Department of Statistics to the Government of the Republic of Litva (Statistics Litva). Truy cập ngày 2 tháng 5 năm 2006.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]