Glasgow

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Đường Buchanan ở trung tâm thành phố, nhìn về phía nam

Glasgow (tiếng Gaelic tại Scotland: Glaschu) là thành phố lớn nhất trong số 32 đơn vị hành chính của Scotland. Trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, Glasgow là thành phố lớn thứ ba, sau Luân ĐônBirmingham. Nó nằm bên sông Clyde trong phần phía tây miền trung của đất nước.

Glasgow được phát triển từ địa phận giáo mục từ thời Trung cổ và sau đó là sự thành lập của trường Đại học Glasgow, đóng góp vào sự huy hoàng của xứ Scotland. Từ thế kỷ 18 thành phố trở thành một trong những trung tâm thương mại chính với châu Mỹ qua Đại Tây Dương. Với Cách mạng Công nghiệp, thành phố và các vùng lân cận trở thành một trong những trung tâm kỹ thuật và nghề đóng tàu ưu việt của thế giới, tạo nên nhiều tàu thuyền mang tính cách mạng và nổi tiếng. Thành phố cũng từng được gọi là "Thành phố Thứ hai của Đế chế Anh" vào thời kỳ Nữ hoàng Victoria. Ngày nay Glasgow nằm trong số 20 thành phố thương mại lớn nhất châu Âu và cũng là nơi đặt trụ sở của nhiều công ty kinh tế tại Scotland.

Trong cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, dân số của Glasgow đã vượt trên một triệu người[1], và là thành phố lớn thứ tư trong châu Âu, sau Luân Đôn, ParisBerlin. Trong thập niên 1960, sự di cư diện rộng tới những thành pố mới và vùng ngoại ô dẫn đến việc giảm dân số của Glasgow tới 580.690[2]. Toàn bộ vùng bao quanh thành phố được bao phủ bởi khoảng 2,3 triệu người, 41% dân số của Scotland[3].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Factsheet 4: Population” (pdf). Glasgow City Council. Truy cập ngày 9 tháng 7 năm 2007. 
  2. ^ “2007 Population Estimates” (PDF). Truy cập ngày 16 tháng 1 năm 2008. 
  3. ^ “Minister backs SPT on White Paper”. Interchange Issue 7. Strathclyde Partnership for Transport. Tháng 9 năm 2004. Truy cập ngày 9 tháng 7 năm 2007.