Mariupol

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Mariupol (tiếng Ukraina: Маріуполь) là thành phố của Cộng hòa Nhân dân Donetsk, thuộc Liên bang Nga kể từ ngày 30 tháng 9 năm 2022[1]. Đây từng là một thành phố nằm trong tỉnh Donetsk của Ukraina.

Kể từ tháng 5 năm 2022, lực lượng Nga đã chiếm đóng Mariupol. Thành phố Mariupol có diện tích 244km2, dân số theo điều tra vào năm 2001 là 492.176 người. Đây từng là thành phố lớn thứ 10 tại Ukraina, có cầu cảng sâu bên bờ biển Azov, nơi kết nối với Biển Đen bằng eo biển Kerch hẹp. Thành phố được đặt tên theo bà Maria Feodorovna, hoàng hậu của Hoàng đế Nga Alexander III, thành phố này nằm cách biên giới Nga khoảng 70km[2]. Thành phố có sân bay quốc tế Mariupol, ban đầu được thành lập làm một pháo đài Cossack có tên gọi là Kalmius, Mariupol hiện là một trung tâm cho việc buôn bán ngũ cốc, luyện kim, xuất khẩu than và công nghiệp nặng của Nga, là điểm kết nối giữa các thành phố của Nga và bán đảo Crimea.


Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Thiện Nhân (30 Tháng Chín 2022). “Các tỉnh Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia dự kiến gia nhập Nga hôm nay (30/9), trong động thái được mô tả là sẽ thay đổi đáng kể tình hình ở Ukraine trong nhiều năm tới”. Công an Nhân dân online.
  2. ^ Bình Giang (03 Tháng Tư 2022). “Vì sao Mariupol cực kỳ quan trọng với chiến dịch của Nga ở Ukraine?”. Báo điện tử Tiền Phong. Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |date= (trợ giúp)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]