Tiếng Yiddish

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Yiddish
ייִדיש yidish
Phát âm [ˈjɪdɪʃ], [ˈjidɪʃ]
Sử dụng tại Hoa Kỳ, Israel, Ba Lan, Argentina, Brasil, Vương quốc Anh, Nga, Canada, Ukraina, Belarus, Hungary, México, Moldova, Litva, Bỉ, Đức, Úc, Pháp và nơi khác.
Tổng số người nói 1,762,320[1]
Hạng 141
Phân loại Ấn-Âu
Hệ chữ viết uses a Hebrew-based alphabet
Địa vị chính thức
Ngôn ngữ chính thức tại Ngôn ngữ thiểu số chính thức ở Thụy Điển
Được công nhận là ngôn ngữ thiểu số ở Nga
Flag of the Jewish Autonomous Oblast.svg tại Tỉnh tự trị Do Thái
Quy định bởi không có cơ quan chính thức;
YIVO de facto
Mã ngôn ngữ
ISO 639-1 yi
ISO 639-2 yid
ISO 639-3 tùy trường hợp:
yid – Yiddish (generic)
ydd – Eastern Yiddish
yih – Western Yiddish

Tiếng Yiddish (ייִדיש yidish hoặc idish אידיש, nghĩa là "Do Thái") là một ngôn ngữ Đức Cao gốc Do Thái Ashkenazi (Ashkenazi là một từ được sử dụng để chỉ người Do Thái trong thời kỳ Trung Cổ), được nói khắp thế giới. Ngôn ngữ này đã phát triển từ sự pha trộn các phương ngữ tiếng Đức với tiếng Do Thái, tiếng Aram, ngôn ngữ Slavic và dấu vết của ngữ hệ Latin.

Ngôn ngữ có nguồn gốc trong văn hóa Ashkenazi đã phát triển từ khoảng thế kỷ thứ 10 ở Rhineland và sau đó truyền sang Trung và Đông Âu và cuối cùng đến châu lục khác. Trong tài liệu tham khảo sớm nhất vẫn còn lưu lại, ngôn ngữ này được gọi là לשון - אַשכּנז (loshn-ashkenaz = "ngôn ngữ của Ashkenaz") và טייַטש (taytsh, một biến thể của tiutsch, tên đương đại cho các ngôn ngữ khác được nói ở khu vực nguồn gốc, bây giờ gọi là Trung Cao Đức; so sánh cao mới hiện đại của Đức Deutsch). Trong sử dụng thông thường, ngôn ngữ được gọi là מאַמע - לשון (MAME-loshn, nghĩa là "mẹ đẻ"), phân biệt nó từ trong kinh thánh Hebrew và Aramaic, được gọi chung לשון - קודש (loshn-koydesh, "thánh lưỡi"). Thuật ngữ "tiếng Yiddish" đã không trở thành tên gọi thường xuyên nhất được sử dụng trong văn học của ngôn ngữ cho đến thế kỷ 18.

Lịch sử ngôn ngữ[sửa | sửa mã nguồn]

Trong thời kỳ Trung Cổ Cao Địa Đức Ngữ đã hình thành nên một ngôn ngữ Đức với các đặc điểm của người Đức Do Thái. Nó được sử dụng trong một cộng đồng giữa những người Do Thái với nhau và được viết với bảng chữ cái Hebrew. Đặc trưng của nó là có rất nhiều sự vay mượn của Tiếng Aramaic và một số ít hơn từ tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Tây Ban Nha.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Yiddish, Eastern, on Ethnologue. Truy cập ngày 11 tháng 3 năm 2010.