Người Mỹ gốc Nga

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Người Mỹ gốc Nga
Russian Americans
Русские американцы
Tổng số dân
3.163.084 self-reported[1]
1,0% dân số Hoa Kỳ (2009)
409.000 sinh ra tại Mỹ[2]
Khu vực có số dân đáng kể
Ngôn ngữ
Tôn giáo
Chủ yếu là: Chính thống giáo Đông phương (Chính thống giáo Nga, Do Thái giáo
Thiểu số là: Tín đồ cũ (Giáo hội Nghi thức Chính thống giáo Nga cũ)
Sắc tộc có liên quan
Người Canada gốc Nga, Người Mỹ gốc Belarus, Người Mỹ gốc Rusyn, Người Mỹ gốc Ukraina, Người Alaska Criollo
Phân bố người Mỹ gốc Nga trên khắp các tiểu bang Hoa Kỳ.

Người Mỹ gốc Nga (tiếng Anh: Russian Americans, tiếng Nga: Русские американцы) người Mỹ theo dõi tổ tiên của họ với Nga, Đế quốc Nga cũ hoặc Liên Xô cũ. Định nghĩa này có thể được áp dụng cho những người nhập cư Nga gần đây vào Hoa Kỳ, cũng như cho những người định cư ở các khu định cư Nga thế kỷ 19Tây Bắc Hoa Kỳ.

Sau khi nước Mỹ thuộc Nga (nay là một phần lãnh thổ của Alaska ngày nay) được bán cho Hoa Kỳ vào giữa thế kỷ XIX, làn sóng người nhập cư Nga chạy trốn khỏi cuộc đàn áp tôn giáo đã định cư tại Hoa Kỳ, bao gồm cả người Do Thái NgaKitô hữu tâm linh. Các nhóm này chủ yếu định cư ở các thành phố ven biển, bao gồm Brooklyn (thành phố New York) ở bờ biển phía Đông và Los Angeles, San FranciscoPortland, Oregon, trên bờ biển phía Tây.

Di cư đã bị hạn chế rất nhiều trong thời kỳ Xô viết, mặc dù trong những năm 1990, nhập cư vào Mỹ đã tăng theo cấp số nhân.

Một số người Mỹ gốc Belarus, người Mỹ gốc Nga cùng với người Mỹ gốc Do Thái, người Mỹ gốc Đức từ Đế quốc NgaLiên Xô cũ xác định là người Mỹ gốc Nga.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Pháo đài Ross, thuộc địa của Đế quốc Nga bên Mỹ.

Lãnh thổ mà bây giờ là tiểu bang Alaska đã bị người Nga chiếm đóng và bị Đế quốc Nga kiểm soát. Vị trí cực nam ở Nga là Pháo đài Ross, được thành lập vào năm 1812 bởi Ivan Kuskov, cách San Francisco khoảng 50 km về phía bắc, là căn cứ để cung cấp liên tục các khu định cư của Mỹ Nga. Nó là một phần của Công ty Nga-Mỹ và bao gồm bốn tiền đồn, bao gồm Vịnh Bodega, sông NgaQuần đảo Farallon. Không bao giờ có một thỏa thuận với chính phủ của Tây Ban Nha mới tạo ra căng thẳng lớn giữa hai nước. Tây Ban Nha đã giành được đất nhưng chưa thành lập thuộc địa. Nhưng do Pháo đài Ross được vũ trang tốt, Tây Ban Nha không thể loại bỏ những người Nga sống ở đó. Nhờ lòng hiếu khách của người Nga, thuộc địa Tây Ban Nha đã bị bỏ hoang do nguồn cung bị mất khi các tàu Tây Ban Nha chìm trong một cơn bão lớn trên bờ biển Nam Mỹ còn sống sót. Sau khi giành độc lập ở México, căng thẳng đã giảm và thương mại được khôi phục với chính phủ mới của Alta California.

Pháo đài Ross không phải là thuộc địa có lợi nhuận, do chi phí cao và sự suy giảm của quần thể động vật trong khu vực. Sau khi được Hoa Kỳ mua vào năm 1867, hầu hết các công ty phát hành của Nga đã quay trở lại Nga, nhưng một số được tái định cư ở miền nam Alaska và California. Trong số này có những người khai thác và thương nhân đầu tiên của cơn sốt vàng California. Người Mỹ từ chối thành lập người Nga ở những vùng đất đó nhưng người Nga đã học nói và viết tiếng Anh để có thể giao dịch tại Hoa Kỳ.

Những nhân vật nổi tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Selected Social Characteristics in the United States: 2007”. U.S. Census American Community Survey. 2007. Bản gốc lưu trữ ngày 11 tháng 2 năm 2020. Truy cập ngày 23 tháng 4 năm 2009.
  2. ^ “2007 ACS Study”. Integrated Public Use Microdata Series. 2007. Truy cập ngày 23 tháng 4 năm 2007.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]