Johann Andreas Stein

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Johann Andreas Stein
Sinh16 tháng 5 năm 1728
Heidesheim am Rhein, Đức
Mất29 tháng 2, 1792(1792-02-29) (63 tuổi)
Augsburg, Đức
Quốc tịch Đức
Nổi tiếng vìFortepiano
Sự nghiệp khoa học
Ngànhnhạc cổ điển

Johann (Georg) Andreas Stein (1728-1792) là thợ làm đàn người Đức. Ông là người phát minh ra fortepiano, cây đàn có cấu trúc nhẹ và đơn, cây đàn được những Joseph Haydn, Wolfgang Amadeus MozartLudwig van Beethoven sử dụng[1][2].

Stein là một nhân vật quan trọng trong lịch sử piano và chịu trách nhiệm chính về việc thiết kế cái gọi là chiếc búa Đức (Viennese). Stein học nghề chế tạo đàn ống từ cha mình ở Heidelsheim và từ tháng 8 năm 1748 đến tháng 1 năm 1749 ông làm thuê tại hai xưởng của Johann Andreas Silbermann ở Strasbourg và của Frantz Jacob Spath ở Regensburg.

Năm 1777 tại Augsburg Stein làm quen với Mozart.[2] Mozart đã sử dụng những cây đàn sở trường của Stein trong buổi biểu diễn bộ ba bản concerto được tổ chức vào ngày 22 tháng 10, với ba nghệ sĩ độc tấu là Mozart, nghệ sĩ đàn ống nhà thờ Demmler và Stein. Mozart đánh giá cao những cây đàn piano của Stein trong một bức thư gửi cho cha mình.

Có hai cây đàn clavichord của Stein còn sót lại đến hôm nay, một trong số chúng, hiện nằm trong Bảo tàng Quốc gia Budapest, được Leopold Mozart mua để luyện tập khi đi du lịch. Nhạc cụ còn lại là kết hợp giữa đàn piano và một loại đàn ống hiện nằm trong Bảo tàng Lịch sử của Gothenberg.

Là một hình mẫu cho các nhạc cụ hiện đại[sửa | sửa mã nguồn]

Những cây đàn piano Stein đã từng là hình mẫu cho các nhà chế tạo đương đại như Philip Belt và Paul McNulty.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Chi tiết nhạc cụ giọng hát”. Bản gốc lưu trữ ngày 14 tháng 7 năm 2015. Truy cập 15 tháng 7 năm 2015.
  2. ^ a b Grove, "Stein"