iTV (Việt Nam)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
iTV
Loại hình Kênh truyền hình
Ngành nghề Truyền hình tương tác
Thành lập 2008
Trụ sở chính Tầng 10, Tòa nhà 18 Tam Trinh, Hai Bà Trưng, Hà Nội  Việt Nam
Website http://kenhitv.vn

iTV (viết tắt của Interactive Television, còn gọi là VTC13) là kênh Truyền hình tương tác trực thuộc Công ty Truyền hình di động VTC Mobile (Tổng công ty Truyền Thông đa phương tiện VTC) lên sóng từ 1/1/2008. Đây là kênh truyền hình tương tác đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Đối tượng khán giả chủ yếu của kênh iTV là tầng lớp thanh thiếu niên.

Khác biệt với truyền hình truyền thống chỉ truyền đi theo một chiều từ đài truyền hình đến khán giả, truyền hình tương tác cần một đường truyền thông tin từ khán giả tới đài truyền hình. Trong kênh truyền hình tương tác iTV, khán giả là người quyết định nội dung chương trình và tương tác với chương trình chủ yếu thông qua hệ thống tin nhắn SMS. Ngoài ra, iTV còn mở rộng các loại hình tương tác đa dạng khác như cho phép khán giả tham gia dàn dựng kịch bản, bình chọn nhạc, gửi tặng nhạc v.v... Nhờ tính chất tương tác cao, iTV được rất nhiều các khán giả yêu thích, đặc biệt là các khán giả trẻ.

Thành lập[sửa | sửa mã nguồn]

Kênh iTV được chính thức ra mắt vào ngày 01/01/2008 trực thuộc Công ti Truyền hình di động VTC Mobile. Lúc đầu, kênh chỉ phát sóng chương trình ca nhạc tương tác iMusic.

Nội dung chính[sửa | sửa mã nguồn]

Kênh iTV gồm các mảng chính: iMusic, iGame, iChat, iRing...

1. iMusic: Phát sóng 24/24h hàng ngày gồm các khung giờ âm nhạc Việt Nam, Quốc tế và một số chương trình đặc sắc:

- iMusic Việt Nam: Khung giờ: 00h-03h, 06h-08h, 09h-10h, 15h-17h, 18h-20h.

- iMusic Quốc Tế: Khung giờ: 04h-06h, 08h-09h, 11h-12h, 14h-15h, 20h-22h.

- iMusic Update Quốc Tế, Việt Nam: Chương trình cập nhật các ca khúc mới, phát sóng vào đầu các khung giờ iMusic tương ứng. Phát mới vào các ngày Thứ 5,6,7, phát lại vào Chủ nhật và Thứ 2,3,4 tuần kế tiếp.

- iMusic Top hits Quốc Tế, Việt Nam: Bảng xếp hạng âm nhạc hàng tuần và hàng tháng dựa trên lượng binh chọn các ca khúc của khán giả trong các khung giờ iMusic. Phát sóng:

+ Top Hits Quốc tế: 20h Thứ bảy, phát lại 16h Chủ Nhật.

+ Top Hits Việt Nam: 18h Thứ bảy, phát lại 10h Chủ Nhật.

- iTV Fanmade: iTV Fanmade là chương trình ca nhạc Quốc tế do các biên tập viên của kênh iTV và nhóm làm sub iTV Subteam phối hợp thực hiện. Nội dung chương trình cũng như việc Việt hóa (sub) của các ca khúc quốc tế được thực hiện bởi đội ngũ iTV Subteam là những fan của kênh iTV. Mỗi tuần iTV Fanmade sẽ mang đến cho khán giả những chủ đề khác nhau cũng những ca khúc đầy ý nghĩa, chương trình được phát sóng vào lúc 20h10 tối Chủ Nhật hàng tuần và được phát lại vào cùng giờ tối Thứ 4 tuần sau đó, thời lượng phát sóng từ 45-50 phút tùy thuộc vào số lượng và độ dài của từng ca khúc

- Chocolate iMusic: Chương trình quà tặng âm nhạc, nơi khán giả gửi gắm những lời tâm sự, những sẻ chia chân thành nhất về mọi mặt cuộc sống cũng như gửi tặng ca khúc cho những người thân yêu của mình. Phát sóng 2 tuần 1 số vào mỗi tối Thứ hai lúc 20h30.

- Ekip 3i & Ekip 3i+: Phát sóng 15h30 Thứ ba, 20h30 Thứ năm và 20h Chủ nhật hàng tuần.

+ Ekip 3i: Chương trình iTV quay clip cho ca sĩ dựa trên ý tưởng khán giả, đặc biệt với phần hậu trường đặc sắc, thú vị của clip, lần đầu tiên khán giả được tiếp cận thần tượng ở nhiều góc độ, gần gũi và chân thực.

+ Ekip 3i+: Chương trình giới thiệu những clip và hậu trường thực hiện clip của các ca sĩ Việt Nam và Quốc Tế.

- Một số chương trình cũ: Admins' Playlist, V-Pop Album, Music Faces, iMusic 1 in 3,...

2. iGame: iQuiz, tải game....

3. iChat: Khung giờ 10h-12h sáng và 16h-18h chiều

4. iRing: Nhạc chờ cho Điện thoại di động: Mạng VinaphoneViettel.

Phương thức tương tác[sửa | sửa mã nguồn]

Đối với kênh iTV, khán giả sẽ là người quyết định nội dung chương trình phát sóng mà không cần phải nghe nhạc theo danh sách ca khúc được biên tập viên lên sẵn như những chương trình ca nhạc khác. Khán giả sẽ tự do bình chọn để nghe ca khúc mình yêu thích. Ca khúc nào có lượng tin nhắn bình chọn nhiều nhất, ca khúc đó sẽ được phát sóng. Khán giả chỉ cần lưu ý nhắn tin đúng khung giờ, khung giờ.

Phát sóng[sửa | sửa mã nguồn]

Kênh iTV phát sóng 24/24h mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần.

iTV HD[sửa | sửa mã nguồn]

iTV HD là kênh truyền hình âm nhạc Độ nét cao, thuộc nhóm kênh HD của VTC. Kênh này khác hoàn toàn với kênh iTV SD. Hiện Kênh iTV HD đang được phát sóng trên VTC, VTVCab, SCTV, HTVC, MyTV, NextTV,...

Liên kết[sửa | sửa mã nguồn]


Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]