HTV3

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
HTV3
Logo kênh HTV3
Lên sóng 1 tháng 6, 2008
Hệ thống HTV
Sở hữu TVM Corp (Năm 2008 - tháng 11, 2014)
TTN Media (tháng 12, 2014 - nay)
Định dạng hình MPEG-4
Khẩu hiệu Dám ước mơ dám thực hiện (2008-2014)
Thời gian cho cả nhà (2014)
Cho con, cho mẹ, cho cả nhà (2015 - nay)
Quốc gia Việt Nam
Khu vực phát sóng Việt Nam
Trụ sở Thành phố Hồ Chí Minh
Trang web http://www.htv3.tv
Kênh riêng
Mặt đất
AVG Kênh 15
Vệ tinh
Vinasat-1 Kênh 15 (K+ phát sóng),
Vinasat-2 Kênh 3 (HTV phát sóng)
Cáp
HTVC Kênh 4
IPTV
MyTV Kênh 87
One TV Kênh 8
K+ Kênh 65
Next TV Kênh 87
FPT Kênh 84
SCTV Kênh 15
Truyền hình Internet
My TV Net Ứng dụng dành cho Androi và IOS
HTV Online Ứng dụng dành cho Androi và IOS
FPT Play Ứng dụng dành cho Androi và IOS

HTV3 là một kênh truyền hình tổng hợp hàng đầu dành cho thanh thiếu niên và gia đình trực thuộc Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh thuộc sở hữu của TVM Corp (nay là TTN Media).

Được thành lập từ 2004 dành cho thiếu nhi đến năm 2008 HTV3 kí kết với TVM Corp để tái thành lập kênh. Là một trong những kênh truyền hình đầu tiên tại Việt Nam phát sóng chương trình nước ngoài có mua bản quyền và lồng tiếng. Thời gian phát sóng của HTV3 hiện nay là 24 giờ một ngày. Phủ sóng trên vệ tinh Vinasat.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

HTV3 chính thức phát sóng từ tháng 1 năm 2004, là kênh đầu tiên tại Việt Nam có nội dung dành cho lứa tuổi thiếu nhi được phát sóng trên các mạng truyền hình cáptruyền hình kĩ thuật số.

Ngày 1 tháng 6 năm 2008, Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh đã hợp tác với Tập đoàn truyền thông Trí Việt (TVM) cho ra đời phiên bản mới của HTV3 với nội dung hoàn toàn dành cho trẻ em, thanh thiếu niên và gia đình [1] Chương trình bao gồm nhiều bộ phim Châu Á độc quyền và có bản quyền được lồng tiếng cùng với những chương trình giải trí, giáo dục thiếu nhi được mua bản quyền. HTV3 được phát sóng thử nghiệm từ tháng 12 năm 2007 với vài giờ phát sóng đến ngày 1 tháng 6 năm 2010 thì phát sóng chính thức với thời lượng phát sóng là 24h/ngày và được phủ sóng khắp nước Việt Nam qua hệ thống vệ tinh Vinasat-1, Vinasat-2 và trên các mạng truyền hình cáp của HTVC, K+AVG, My TV, Next TV, One TV và FPT.

Tạm dừng phát sóng[sửa | sửa mã nguồn]

Từ ngày 8 tháng 8 năm 2010, một số chương trình trên HTV3 (Cá Rô, Em Yêu Anh, Camera công sở, Nơi tình yêu bắt đầu, Khi những bà nội trợ hành động, Pasta Hương vị tình yêu,...) đã bị ngưng phát sóng. Trước đó, trên trang web của kênh có giải thích lý do của sự việc này là vì chưa xin được giấy phép nâng cấp nội dung phát sóng [2] Trong thời gian này, các chương trình bị ngưng phát sóng đã được thay bằng các chương trình khác, trong khi bản thân chúng về sau đã được phát trên các kênh truyền hình khác.

Trong năm 2013 do HTV3 xin giấy phép thành kênh truyền hình tổng hợp dành cho thanh thiếu niên và gia đình nên ít chiếu phim truyền hình và phim hoạt hình mới. Năm 2014, HTV3 hoạt động bình thường trở lại[3]. Trang chính thức HTV3 trên Facebook đã chạm mốc 200 nghìn lượt người thích trang (lúc 17 giờ ngày 27 tháng 5, năm 2014).

Kĩ thuật hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Song song với việc mua bản quyền và phát sóng phim HTV3 còn tiến hành điều chỉnh hình ảnh cũng như âm thanh trong các chương trình để đạt chất lượng tốt nhất chẳng hạn như bộ phim Tây du ký (1986), Doraemon... [4]. Ngoài ra đây còn là đài truyền hình đầu tiên tại Việt Nam tiến hành Việt hóa logo phim dựa trên hình ảnh gốc hoặc tự sáng tạo và cuối mỗi chương trình có giới thiệu tên diễn viên lồng tiếng nhân vật.

Kỹ thuật lồng tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

Theo nhiều ý kiến trái chiều thì đa số khán giả đánh giá phần lồng tiếng của đài khá mới lạ nhất là đối với những bộ phim hoạt hình thiếu nhi thậm chí còn có các diễn viên lồng tiếng tên tuổi được khán giả yêu thích như Huyền Chi, Anh Tuấn, Tiến Đạt, Hoàng Sơn, Thanh Hồng, Chơn Nhơn, Trường Tân.... [5] Cuối năm 2014 vì một số lí do nên rất nhiều diễn viên lồng tiếng không còn lồng tiếng cho TVM và HTV3 (bao gồm cả 5 anh chị trên) hiện tại chỉ còn một vài diễn viên lồng tiếng cũ như Hạnh Phúc, Ngọc Quyên, Bá Nghị, Thuỳ Tiên,... Các diễn viên lồng tiếng trên đã trở thành đạo diễn âm thanh - đạo diễn chuyển âm trong thời gian sau đó và phụ trách việc biên tập và đạo diễn cho các chương trình của HTV3 sau này. Vào tháng 3, 2013 HTV3 có tuyển chọn và đào tạo diễn viên lồng tiếng mới: Hoàng Khuyết, Tuấn Anh, Kim Anh.... là thế hệ diễn viên lồng tiếng mới của HTV3 [6]

Chương trình truyền hình[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết[sửa | sửa mã nguồn]

.