Kawanabe Kyōsai

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bake-Bake Gakkō ( () (がっ) (こう) (Hoá Học Hào)?), hoặc "Trường học dành cho ma quái", bản in khắc gỗ của Kyōsai. Vào tháng 8 năm 1872, chính phủ Meiji quyết định thực hiện một hệ thống giáo dục bắt buộc. Trong bức tranh biếm họa này, cả quỷ (ở trên) và kappa (trung tâm) đang học từ vựng liên quan đến cuộc sống hàng ngày của họ. Các cựu được dạy bởi Shōki người bán quỷ, mặc đồng phục kiểu phương Tây. Một số yêu tinh cố gắng vào trường (bên dưới), nhưng bị Thần Gió thổi bay.

Kawanabe Kyōsai ( (かわ) (なべ) (きょう) (さい) (Hà Oa Hiểu Trai)/ 18 tháng 5 năm 1831 — 26 tháng 4 năm 1889/ 58 tuổi?) là một nghệ sĩ Nhật Bản, theo lời của một nhà phê bình, "một người theo chủ nghĩa cá nhân và độc lập, có lẽ là bậc thầy cuối cùng trong hội họa truyền thống Nhật Bản".[1]

Thư mục[sửa | sửa mã nguồn]

Tác phẩm quan trọng nhất về nghệ thuật và cuộc sống của Kyōsai được viết bởi chính anh: Kyōsai Gadan (暁斎画談, Hiểu Trai Hoạch Đàm) hoặc "chuyên luận về hội họa của Kyōsai", một nửa tự truyện và một nửa hướng dẫn vẽ tranh. Một tác phẩm đương đại quan trọng liên quan đến nghệ sĩ là Kawanabe Kyōsai-ō den (河鍋暁斎翁伝, Hà Oa Hiểu Trai Ông Truyền), hoặc "Tiểu sử của ông già Kawanabe Kyōsai" bởi Iijima Kyoshin (飯島虚心, Phạn Đảo Khư Tâm). Tác phẩm được hoàn thành vào năm 1899, nhưng chỉ được xuất bản vào năm 1984.[2]

Nhiều người phương tây đã đến thăm Kyōsai, và hồi ký của họ về nghệ sĩ là có giá trị. Hai cái quan trọng, cả hai đều hiếm, là:

  • Émile Étienne Guimet Promenades japonaises (Đi bộ Nhật Bản), Paris,[3]
  • Josiah Conder, Tranh và nghiên cứu của Kawanabe Kyōsai, Tokyo, 1911. Conder là một sinh viên nghiêm túc của nghệ thuật Nhật Bản; Sau một số lần từ chối ban đầu, anh được nhận làm học trò của Kyōsai, và đi cùng anh trong mười năm cho đến khi chủ nhân qua đời.

Tài liệu tham khảo cập nhật nhất và dễ dàng có sẵn về cuộc sống và các tác phẩm bằng tiếng Anh của Kyōsai là:

  • Timothy Clark, Bức tranh của quỷ: nghệ thuật của Kawanabe Kyōsai, London: Được xuất bản cho các ủy viên của Bảo tàng Anh bởi Nhà xuất bản Bảo tàng Anh, 1993.[4][5]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Clark, p.16
  2. ^ J.Conder, Những bức tranh và bức tranh của Kawanabe Kyōsai, 1911, Bảo tàng Tưởng niệm Kawanabe Kyôsai, trang 2: "Một ngày nọ, khi chín tuổi, ông đang khám phá bờ sông Kanda bị lũ cuốn trôi sau cơn mưa..."
  3. ^  Một hoặc nhiều câu trước bao gồm văn bản từ một ấn phẩm hiện thời trong phạm vi công cộngChisholm, Hugh biên tập (1911). “Kyōsai, Sho-Fu”. Encyclopædia Britannica. 15 (ấn bản 11). Cambridge University Press. tr. 960.
  4. ^ “Bản sao lưu trữ”. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 4 năm 2009. Truy cập ngày 20 tháng 4 năm 2009.
  5. ^ J.Conder, trang 113, giải thích về hình ảnh này trang 51 đến 54

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Thông tin về anh ấy: Anh ấy chết vì ung thư dạ dày, Erwin Bälz đã viết về nó trong nhật ký của mình. Nếu anh ta là bác sĩ của anh ta, hoặc nếu anh ta có mặt ở Kyōsais thì cái chết không được đề cập. (Liên kết: Erwin Bälz - Das Leben eines deutschen Arztes im erwachenden Japan, Hrsg. Toku Bälz, 1930)