Khoai sọ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Colocasia esculenta
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Plantae
(không phân hạng)Angiospermae
(không phân hạng)Monocots
Bộ (ordo)Alismatales
Họ (familia)Araceae
Phân họ (subfamilia)Aroideae
Tông (tribus)Colocasieae
Chi (genus)Colocasia
Loài (species)C. esculenta
Danh pháp hai phần
Colocasia esculenta
(L.) Schott
Danh pháp đồng nghĩa
Colocasia antiquorum Schott

Khoai sọ, còn được gọi là ráy gai, rau chân vịt, củ chóc, khoai sọ gai là loại cây mọc phổ biến ở hầu hết các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Khoai sọ là tên gọi chung của một số giống khoai thuộc loài Colocasia esculenta (L.) Schott, một loài cây thuộc họ Ráy (Araceae).

Khoai sọ có nguồn gốc từ các vùng đồng bằng đất ngập nước của Malaysia (taloes)[cần dẫn nguồn]. Ước đoán rằng khoai sọ (môn) đã trồng trong vùng ẩm nhiệt đới Ấn Độ trước 5000 TCN[cần dẫn nguồn], có lẽ đến từ Malaysia, và Ấn Độ tiếp tục đưa đến phía tây để đến Ai Cập cổ[cần dẫn nguồn], nơi nó được mô tả bởi các sử gia Hy Lạp và La Mã như một cây trồng quan trọng[cần dẫn nguồn]. Sản lượng toàn cầu năm 2009 là 11,3 triệu tấn[cần dẫn nguồn].

Cây khoai sọ có củ cái và củ con. Khác với khoai môn, củ cái khoai sọ nhỏ, nhiều củ con, nhiều tinh bột. Nhóm khoai sọ thích hợp với các loại đất thịt nhẹ, cát pha, giàu mùn, thoát nước tốt, chủ yếu được trồng ở vùng đồng bằng và trung du.[1]

Tại Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Việt Nam có nhiều giống khoai sọ như khoai sọ trắng, khoai sọ sớm, khoai sọ muộn, khoai sọ nghệ, khoai sọ núi, khoai sọ dọc tía, khoai sọ dọc trắng, khoai sọ dọc xanh, khoai sọ dọc tím...[2]

Sử dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Khoai sọ dùng để ăn tươi, hoặc nấu canh, làm các món hầm nhưng không phù hợp cho chế biến công nghiệp...[1]

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b Cách trồng khoai môn, khoai sọ. Lưu trữ 2013-03-17 tại Wayback Machine Báo Nông nghiệp Việt Nam điện tử. Truy cập ngày 28 tháng 1 năm 2012.
  2. ^ Danh mục nguồn gen cây trồng quý hiếm cần bảo tồn Lưu trữ 2014-08-16 tại Wayback Machine, ban hành kèm theo Quyết định số 80/2005/QĐ-BNN ngày 05 tháng 12 năm 2005 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]