Khoai trời

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Khoai trời
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Plantae
(không phân hạng)Angiospermae
(không phân hạng)Monocots
Bộ (ordo)Dioscoreales
Họ (familia)Dioscoreaceae
Chi (genus)Dioscorea
Loài (species)D. bulbifera
Danh pháp hai phần
Dioscorea bulbifera
L.

Khoai trời hay khoai dại, củ dại (danh pháp khoa học: Dioscorea bulbifera) là loài thực vật thuộc chi Củ nâu, bản địa của châu Phichâu Á.

Giới thiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện giống khoai này đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Giống khoai dây leo này có hình dáng na ná khoai tây bình thường nhưng có lớp vỏ ngoài cứng, gọt bỏ lớp vỏ là có thể dùng được. Giống khoai dây leo mọc nhiều ở bìa rừng các vùng đất bazan của nước ta. Củ của nó có thể đạt tới trọng lượng từ 2 kg - 4 kg. Giống khoai dây leo sinh trưởng rất nhanh, khoảng trên 20 cm mỗi ngày. Mỗi cây có thể leo chiều dài tối đa tới 30 mét. Cây thường ra quả vào mùa thu và mùa đông.  

Những năm 1905, giống khoai này được gửi đến Florida (Mỹ) để nghiên cứu như là một cây thuốc và bây giờ nó có thể được tìm thấy ở nhiều nơi trên đất mỹ. Chính vì tốc độ sinh trưởng mạnh mẽ mà Giống khoai dây leo bị danh sách các giống cây dại có hại vào năm 1999 bởi Cục Nông nghiệp và Dịch vụ Tiêu dùng Florida.[cần dẫn nguồn][1]

Giống khoai dây leo có thể ăn được, tuy nhiên các nhà khoa học khuyến cáo không nên sử dụng một cách tùy tiện.

Các dạng củ khoai trời hoang dại có thể chứa độc tố thuộc nhóm steroid, diosgenin, được dùng để sản xuất một số hormon steroid tổng hợp[2].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Khoai tây dây leo không ra củ mà... mọc thành trái”. Báo giáo dục và thời đại. Ngày 5 tháng 1 năm 2015. Bản gốc lưu trữ ngày 8 tháng 12 năm 2015.
  2. ^ “Meet the plants: Dioscorea bulbifera. National Tropical Botanical Garden. Bản gốc lưu trữ ngày 6 tháng 2 năm 2012. Truy cập ngày 17 tháng 11 năm 2007.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]