Khu bảo tồn xuyên biên giới Kavango-Zambezi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Khu bảo tồn xuyên biên giới Kavango-Zambezi
Kavango-Zambezi Transfrontier Conservation map de.png
Vị trí
Diện tích444.000 km²
Thành lậptháng 8 năm 2011
Trang webhttp://www.kavangozambezi.org/

Khu bảo tồn xuyên biên giới Kavango-Zambezi (tiếng Anh: Kavango-Zambezi Transfrontier Conservation Area - KAZA TFCA) còn được gọi tắt là KAZA. KAZA là một khu bảo tồn xuyên biên giới 5 quốc gia ở khu vực phía nam châu Phi bao gồm: Angola, Botswana, Namibia, ZambiaZimbabwe.

Sáng kiến thành lập KAZA được đề xuất bởi sự hợp tác giữa quỹ Công viên Hòa bình (Peace Parks Foundation) và quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (World Wide Fund for Nature).

Ngày 18 tháng 08 năm 2011, KAZA chính thức được thành lập khi có xác nhận của đại diện cơ quan Nhà nướcChính phủ các nước tham gia. Sau đó, KAZA chính thức được mở cửa vào ngày 15 tháng 03 năm 2012Katima Mulilo, Namibia.

KAZA được thành lập với mục tiêu là: "To sustainably manage the Kavango Zambezi ecosystem, its heritage and cultural resources based on best conservation and tourism models for the socio-economic wellbeing of the communities and other stakeholders in and around the eco-region through harmonization of policies, strategies and practices."[1] tạm dịch sang tiếng Việt là: "Quản lý bền vững hệ sinh thái Kavango Zambezi, di sản và các nguồn lực văn hóa dựa trên các mô hình du lịch và bảo tồn tốt nhất cho phúc lợi kinh tế xã hội của các cộng đồng và các bên liên quan khác ở trong và xung quanh khu bảo tồn bằng các chính sách hài hòa, chiến lược và thực tiễn."

Hệ sinh thái[sửa | sửa mã nguồn]

Thành phần[sửa | sửa mã nguồn]

Các vườn quốc gia và khu vực bảo vệ nằm trong vùng:

ở Angola:

ở Namibia:

ở Botswana:

ở Zimbabwe:

ở Zambia:

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ About KAZA Lưu trữ 2014-01-22 tại Wayback Machine, website chính thức của KAZA TFCA.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]